Tiếng Việt | English

16/06/2015 - 17:37

Đoạn đường thanh niên tự quản

Đường ấp Bình Thạnh 3, thuộc xã Thuận Mỹ, huyện Châu Thành dài 2km được đoàn viên thanh niên xã Thuận Mỹ chọn làm điểm thực hiện mô hình tuyến đường thanh niên tự quản.

Mô hình được phát động vào tháng 3-2015, đến nay đã hoàn thành giai đoạn 1: Dọn dẹp vệ sinh, cảnh quan môi trường, vận động người dân không xả rác bừa bãi, không lấn chiếm lòng lề đường và lắp đèn thắp sáng dọc suốt tuyến đường. Bí thư Đoàn xã Thuận Mỹ - Nguyễn Thanh Tùng cho biết, trong giai đoạn 2, đoàn viên thanh niên xã sẽ trình với Đảng ủy, UBND xã về việc trồng cây dọc 2 bên tuyến đường. Hiện Ban chấp hành Đoàn đang cân nhắc sẽ lựa chọn loại cây gì phù hợp, chịu hạn tốt và tiết kiệm kinh phí. Dự kiến hết quý 3 năm 2015, tuyến đường thanh niên tự quản sẽ hoàn tất.

Đoàn viên hỗ trợ người dân dọn vệ sinh dọc tuyến đường

Bước đầu, Đoàn Thanh niên thành lập ban vận động phối hợp với chi bộ ấp đến từng hộ dân vận động không xả rác bừa bãi, chặt gọn hàng rào, không lấn chiếm lòng đường và đóng góp thắp sáng đoạn đường. Anh Tùng cho biết, toàn bộ bóng đèn thắp sáng được Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện hỗ trợ. Người dân đóng góp tiền mua dây, đóng tiền điện. Đoàn Thanh niên chịu trách nhiệm thi công: “Mỗi hộ góp 100 nghìn đồng. Tiền điện hàng tháng được thu bằng cách cộng dồn vào tiền nước”.

Chị Huỳnh Thị Hưởng, một hộ dân ở tuyến đường Bình Thạnh 3 cho biết, từ ngày tuyến đường được chọn là đường thanh niên tự quản đã có nhiều thay đổi tích cực. Người dân ý thức hơn trong việc chặt tỉa hàng rào, đặc biệt giảm hẳn trộm cắp, tai nạn giao thông,… Chị cho biết: “Từ khi đoàn viên lắp bóng đèn trên đường tới nay ai cũng ủng hộ. Người dân ở An Khương Thới, Bình Thới chọn tuyến này lưu thông”.

Đoàn viên Lê Minh Thuận cho biết, trong quá trình lắp bóng đèn, đoàn viên được người dân giúp đỡ nhiều. Có nhà sẵn sàng cho con gà, con vịt bồi dưỡng hay một bữa cơm trưa. Suốt 3 ngày liên tục, các đoàn viên thanh niên xã Thuận Mỹ đội nắng trồng cột, mắc dây, lắp bóng đèn. Chính sự nhiệt tình và việc làm thiết thực đó khiến đoàn viên, thanh niên xã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân dọc theo tuyến đường. Chắc vì vậy nên khi được hỏi về khó khăn trong việc vận động anh Tùng trả lời: “Không có khó khăn gì đâu. Người dân hết sức ủng hộ”.

Trong thời gian tới, Đoàn xã Thuận Mỹ sẽ trồng cây dọc theo tuyến đường và tiếp tục nhân rộng mô hình ra các tuyến đường khác trong xã./.

Phương Phương

Chia sẻ bài viết