Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An

Giải pháp thực hiện lộ trình Bảo hiểm y tế toàn dân

Đề án thực hiện lộ trình tiến đến bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân nhằm mở rộng phạm vi bao phủ về tỷ lệ dân số tham gia BHYT, giúp người dân khi sử dụng thẻ BHYT để khám, chữa bệnh (KCB) ngày càng thụ hưởng nhiều các dịch vụ y tế. BHXH Vĩnh Hưng đã và đang thực hiện nhiều giải pháp nhằm phấn đấu đến năm 2015 có trên 70% dân số tham gia BHYT; đến năm 2020 có trên 80% dân số tham gia BHYT và tiến tới mục tiêu BHYT toàn dân.

Vĩnh Hưng vốn đặc thù là huyện nông nghiệp và phải chịu ảnh hưởng 3 tháng nước lũ về. Người dân sinh sống chủ yếu dựa vào làm nông. Vì thế, việc vận động người dân tham gia BHYT là rất khó khăn, có khi vận động họ tham gia được vài tháng thì lại không tham gia nữa vì “hụt tiền” mua. Mặt khác, nhận thức của người dân về mục đích, ý nghĩa Luật BHYT mang lại còn hạn chế. Đầu năm 2014, toàn huyện chỉ đạt 54% so với tổng số dân.

Sau đó,  được sự quan tâm chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện cùng các ban, ngành, đoàn thể huyện nên tình hình thực hiện BHYT toàn dân dần đạt tỷ lệ cao hơn. Trong năm, có đoàn giám sát của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy giám sát tình hình thực hiện lộ trình BHYT trên địa bàn. Bên cạnh đó, các ban HĐND huyện cùng BHXH huyện cũng tổ chức đi giám sát ở 9 xã, thị trấn. BHXH huyện còn thành lập Ban Chỉ đạo về công tác BHYT toàn dân.

Để thực hiện có hiệu quả, lãnh đạo BHXH huyện trực tiếp đi cơ sở để tìm ra những nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ tham gia ở từng địa phương còn thấp, để có giải pháp đột phá trong thực hiện. Khi đến làm việc ở cơ sở, lãnh đạo BHXH huyện không chỉ tìm nguyên nhân mà còn đưa ra một số giải pháp để địa phương thực hiện.

Phó Giám đốc phụ trách BHXH huyện Vĩnh Hưng - Nguyễn Ái Hòa, cho biết: “Do trực tiếp đến làm việc ở các điểm trường nên Ban Giám hiệu trường cũng tôn trọng và có quyết tâm để thực hiện. Vì vậy, từ không có điểm trường nào đạt 100% số học sinh tham gia đến nay có 7 trường đạt tỷ lệ 100% số học sinh tham gia. Theo đó, đến nay huyện đã đạt 67,88% tỷ lệ dân số tham gia, vượt 104% so với kế hoạch (kế hoạch 65%). Ngoài làm việc trực tiếp ở các điểm trường thì lãnh đạo Phòng Y tế và lãnh đạo BHXH huyện đã trực tiếp đến Trạm Y tế để khảo sát lại công tác KCB bằng BHYT, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân của cán bộ y tế tuyến cơ sở để kịp thời chấn chỉnh những sai sót, nhằm tạo được niềm tin cho người dân. Mặt khác, ngành BHXH cũng thường xuyên kiểm tra, xem hoạt động của các đại lý BHYT có chất lượng không, nếu hoạt động kém chất lượng thì sẽ ngưng hợp đồng và hợp đồng đại lý mới. Trong năm 2014, huyện đã chấm dứt hợp đồng 2 đại lý và hợp đồng thêm 5 đại lý mới. Đồng thời, đưa ra giải pháp là đề nghị các cán bộ ngành, đoàn thể xã, trưởng ấp, khu phố tuyên truyền và nhận việc mua BHYT cho người dân, sau đó nộp lại cho các đại lý, các đại lý sẽ làm thẻ BHYT. Đặc biệt, ngành BHXH huyện phối hợp lãnh đạo các địa phương và trưởng ấp rà soát, thống kê lại người lao động trong địa bàn huyện tham gia BHYT nhưng đang làm việc ở các Cty, doanh nghiệp; học sinh, sinh viên theo học ở các trường đại học, cao đẳng và trường dạy nghề nhằm nâng tỷ lệ người tham gia. Đi đôi đó, BHXH Vĩnh Hưng còn chú trọng công tác tuyên truyền, vận động nên nhận thức của người dân cũng dần được nâng lên.

Bà Nguyễn Thi Kim, ấp Bàu Nâu, xã Vĩnh Trị, huyện Vĩnh Hưng là người tham gia BHYT tự nguyện đã hơn 10 năm nay, chia sẻ: Tuy gia đình sống bằng nghề nông nhưng có 3/4 người có BHYT. Mua chứ không hy vọng là sử dụng, vì đâu ai muốn bản thân mình bị bệnh. Mà nếu không sử dụng thì xem như mỗi năm mình mua BHYT là để giúp đỡ những người kém may mắn hơn mình. Riêng về Luật BHYT mới, tôi thấy mua cả hộ được giảm là rất hay. Ví dụ, trước đây một gia đình mà có 4 đến 5 nhân khẩu thì phải tốn 2 đến 3 triệu đồng tiền mua BHYT cho cả gia đình nên gia đình nào gặp khó khăn cũng khó mà tham gia hết được. Nhưng đề nghị, đối với gia đình có từ 4 nhân khẩu trở lên thì mua lần lượt từng người, mỗi người 1 tháng, nhưng cam kết trong vòng 4 tháng là mua dứt điểm, chứ theo như luật mới mua một lần cho cả hộ thì cũng hơi khó, nhất là đối với người dân sống chủ yếu bằng nghề nông như chúng tôi”.

Để giữ vững và phấn đấu cuối năm 2015 đạt 70% tỷ lệ người dân tham gia BHYT và đạt lộ trình BHYT toàn dân, trong tháng 2-2015, BHXH huyện phối hợp cùng Trung tâm Y tế huyện, Phòng Y tế và Đài Truyền thanh huyện tổ chức buổi tọa đàm về Luật BHYT mới thông qua đường dây nóng do HĐND chủ trì. BHXH huyện sẽ tổ chức triển khai Luật BHYT mới cho các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện và lãnh đạo ở các xã, thị trấn. Theo đó, các cán bộ ở các ban, ngành, đoàn thể và lãnh đạo địa phương sẽ tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, viên chức, công chức và trong nhân dân. Tiếp tục phối hợp với Đài Truyền thanh tuyên truyền thông qua hệ thống loa, đài huyện, cụm đài ở các ấp về nội dung, quyền lợi, trách nhiệm khi tham gia BHYT. Đồng thời, tổ chức tập huấn cho các đại lý về nội dung Luật BHYT sửa đổi, bổ sung để có kiến thức tuyên truyền sâu rộng trong dân...

Ngọc Mận 

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
BHXHVĩnh Hưng