Tiếng Việt | English

23/03/2023 - 08:49

Hiệu quả Giải thưởng Chi hội Phụ nữ tiêu biểu

Các chi hội đoạt Giải thưởng Chi hội Phụ nữ (PN) tiêu biểu đều là những chi hội vững mạnh toàn diện, có những cách làm hay, sáng tạo với những mô hình, việc làm đạt hiệu quả cao, đóng góp tích cực vào phong trào thi đua tại khu dân cư. Hàng năm, giải thưởng này trở thành động lực thi đua, mục tiêu phấn đấu của các chi hội PN trên địa bàn tỉnh Long An.

Nhiều việc làm ý nghĩa

Lần đầu tiên kể từ khi phát động vào năm 2013 đến nay, chỉ có 1 chi hội đoạt giải nhất Giải thưởng Chi hội PN tiêu biểu, giai đoạn 2020-2022 là Chi hội PN ấp 4, xã Tân Đông, huyện Thạnh Hóa. Đạt thành tích này phải kể đến vai trò của Chi hội trưởng Chi hội PN ấp 4 - Lê Thị Liên.

Mô hình Ánh sáng đường quê giúp người dân ấp 4, xã Tân Đông, huyện Thạnh Hóa đi lại dễ dàng hơn vào ban đêm

Gần 25 năm tham gia công tác, bà Liên không quản ngại khó khăn, làm nhiều việc ý nghĩa cho địa phương dù thù lao nhận được không đáng là bao. Trong đó, phải kể đến công trình mang tên Hội - Ánh sáng đường quê trên đường giao thông nông thôn Rạch Bần với chiều dài 1.600m. Bà Liên chia sẻ, nhận thấy người dân trên địa bàn ấp và PN đi làm công nhân có lúc tăng ca về khuya trên đoạn đường này, bà cùng chi hội khảo sát ý kiến và được Chi bộ, Ban Công tác Mặt trận ấp 4 hỗ trợ, công trình được hình thành với tổng kinh phí 91,6 triệu đồng (trong đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPNVN) huyện hỗ trợ 5 triệu đồng, phần còn lại do mạnh thường quân và người dân đóng góp). Công trình hoàn thành giúp người dân đi lại dễ dàng hơn vào ban đêm, bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn giao thông.

Bên cạnh đó, chi hội còn vận động hỗ trợ xây dựng 3 mái ấm tình thương cho hội viên (HV), PN gặp khó khăn về nhà ở. Cùng địa phương thực hiện tốt công tác giảm nghèo, chi hội nắm chắc số hộ nghèo, cận nghèo có PN, tìm hiểu nguyên nhân, hoàn cảnh của từng gia đình. 3 năm qua, chi hội tạo điều kiện cho 3 PN làm chủ hộ thoát nghèo với các hình thức hỗ trợ: Giới thiệu vay vốn từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện; hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi; đào tạo nghề, giới thiệu việc làm sau đào tạo nghề;... Song song đó, chi hội xây dựng các mô hình tiết kiệm theo gương Bác như Hũ gạo tiết kiệm, Nuôi heo đất, Góp vốn xoay vòng, Biến rác thải nhựa thành tiền làm việc hữu ích ý nghĩa,... nhằm giúp HVPN có hoàn cảnh khó khăn và tiếp sức cho học sinh nghèo đến trường.

Ngoài ra, chi hội duy trì và nâng cao chất lượng 2 tổ hợp tác: Đan nón bàng với 12 thành viên, May gia công với 11 thành viên, góp phần giải quyết việc làm cho hàng chục lao động tại địa phương.

“Chi hội PN ấp 4 làm tốt công tác tham mưu, đề xuất với Chi bộ, Ban Công tác Mặt trận ấp trong công tác vận động, tuyên truyền cán bộ, HVPN trên địa bàn ấp thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu thi đua của Hội, nghị quyết của chi bộ hàng năm, nhất là góp phần cùng địa phương xây dựng ấp đạt văn hóa tiêu biểu nhiều năm liền cũng như xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới và đang trong lộ trình xây dựng xã nông thôn mới nâng cao” - bà Liên thông tin.

Hướng mạnh về cơ sở

Giải thưởng Chi hội PN tiêu biểu được Hội LHPNVN tỉnh phối hợp UBND tỉnh phát động và được đưa vào danh mục khen thưởng hàng năm. Đây là một trong những giải thưởng thực hiện phương châm hướng mạnh hoạt động về cơ sở, chú trọng công tác xây dựng, củng cố tổ chức Hội cơ sở nhằm thu hút PN tham gia sinh hoạt Hội. Qua đó, nâng cao chất lượng, tăng cường hiệu quả hoạt động của các chi hội PN; tạo động lực cho Hội LHPNVN các cấp trong tỉnh vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội đại biểu PN toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI và Nghị quyết Đại hội đại biểu PN tỉnh lần thứ X đề ra.

Các chi hội đoạt Giải thưởng Chi hội Phụ nữ tiêu biểu giai đoạn 2020-2022 nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh

Chủ tịch Hội LHPNVN tỉnh - Đặng Thị Ngọc Mai cho biết, từ khi triển khai, thực hiện, giải thưởng luôn nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể; tạo những động lực mới trong triển khai, tổ chức thực hiện nhiệm vụ của các cấp Hội, nhất là các chi hội PN. Trên cơ sở những tiêu chí của giải thưởng, các chi hội PN làm tốt hơn công tác tham mưu cấp ủy Đảng, chính quyền, phối hợp ban, ngành, đoàn thể cơ sở triển khai, thực hiện hiệu quả các phong trào của Hội.

Trong quá trình tổ chức thực hiện nội dung, chỉ tiêu của giải thưởng, các chi hội không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, cụ thể hóa thành các phong trào thi đua sâu, rộng, liên tục trên nhiều lĩnh vực, thu hút sự tham gia của đông đảo HVPN, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, KT-XH của địa phương. Hiệu quả của giải thưởng trong những năm qua thực sự trở thành động lực thi đua mạnh mẽ của các cấp Hội trên địa bàn tỉnh, là mục tiêu phấn đấu của các chi hội và mỗi HVPN./.

Thanh Nga

Chia sẻ bài viết