Tiếng Việt | English

24/04/2024 - 18:10

Hợp tác Long An - Jeju: Nâng tầm mối quan hệ hữu nghị cấp địa phương

Với quyết tâm đẩy mạnh phát triển KT-XH, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, Long An đã có những bước tiến mạnh mẽ trong việc xây dựng mối quan hệ hợp tác bền chặt, hữu nghị với các địa phương của Hàn Quốc. Chuyến xúc tiến đầu tư Hàn Quốc lần này của tỉnh Long An là minh chứng cho nỗ lực trên.

Long An - Jeju: Hợp tác đa lĩnh vực, cùng hướng đến tương lai

Ngày 23/4, Đoàn công tác tỉnh Long An do Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út làm Trưởng đoàn có buổi thăm và làm việc với Tỉnh trưởng tỉnh Jeju, Hàn Quốc. Buổi làm việc diễn ra trong bầu không khí trang trọng, hữu nghị và hợp tác chặt chẽ.

Tại buổi làm việc, hai địa phương đã trao đổi nhiều vấn đề quan trọng trong việc chia sẻ kinh nghiệm về công tác tổ chức và hoạt động của chính quyền địa phương, học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý báu từ nhau, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển KT-XH, thu hút đầu tư nước ngoài.

Đồng thời, hai bên đã thảo luận về định hướng hợp tác toàn diện trong tương lai, tạo cơ sở, tiền đề quan trọng trong thúc đẩy hợp tác ở lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo, du lịch, giáo dục và đào tạo nguồn lao động chất lượng cao, đầu tư sân golf đẳng cấp quốc tế,… Buổi làm việc này đã thể hiện mong muốn của hai bên về việc tăng cường hợp tác, cùng nhau phát triển và hướng tới tương lai thịnh vượng.

Lãnh đạo tỉnh Long An và tỉnh Jeju cam kết thúc đẩy hợp tác toàn diện

Chia sẻ tại buổi làm việc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh -  Nguyễn Văn Út nêu rõ quan điểm rằng, Long An mong muốn tăng cường hợp tác với Jeju để cùng nhau phát triển. Chính quyền tỉnh tin tưởng, với sự hợp tác chặt chẽ và nỗ lực của hai bên, mối quan hệ giữa Long An và Jeju sẽ ngày càng phát triển bền vững. Đồng thời, ông cũng bày tỏ mong muốn được chào đón Tỉnh trưởng, các cộng sự và doanh nghiệp Jeju đến thăm, tìm hiểu, làm việc tại Long An để hai bên tăng cường hiểu biết lẫn nhau, phát triển quan hệ ngày càng khắng khít, tốt đẹp.

Phát biểu đáp lời, Tỉnh trưởng tỉnh tự trị đặc biệt Jeju - Oh Young Hoon cũng khẳng định, Jeju rất ấn tượng về những tiềm năng, lợi thế và sự phát triển của tỉnh Long An. Ông thống nhất sẽ thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác dựa trên thế mạnh của hai địa phương trên cơ sở hữu nghị và chia sẻ lợi ích.

Đoàn công tác tỉnh Long An làm việc tại Văn phòng Chính quyền tỉnh Jeju

Kết luận tại buổi làm việc, lãnh đạo hai địa phương đều cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp và người dân hai bên hợp tác, đầu tư. Hai bên cũng sẽ thường xuyên trao đổi thông tin, kinh nghiệm, tổ chức các hoạt động giao lưu, học tập lẫn nhau để nâng cao hiệu quả hợp tác.

Long An - TP.Seogwipo: Hướng đến hợp tác phát triển các mô hình trung tâm hành chính công hiện đại 

Ngày 24/4, trong khuôn khổ chương trình làm việc tại Hàn Quốc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An -  Nguyễn Thanh Hải cùng Đoàn công tác tỉnh Long An đã đến thăm, làm việc với Thị trưởng thành phố Seogwipo.

Tại buổi làm việc, Ngài thị trưởng Lee Jong Woo gửi lời cảm ơn lãnh đạo tỉnh Long An đã dành thời gian đến thăm và làm việc tại Seogwipo. Ông giới thiệu tổng quan về điều kiện tự nhiên, thông tin KT-XH, quy hoạch chung và định hướng phát triển thành phố. Ông chia sẻ thành phố Seogwipo là thành phố lớn thứ 2 của Đảo Jeju, định cư trên bờ biển núi lửa đá ở phía Nam tỉnh Jeju, là một trong những địa điểm đã đăng cai World cup 2002.

Ông bày tỏ mong muốn được hợp tác toàn diện với các thành phố trung tâm của tỉnh Long An về phát triển kinh tế, hợp tác trong lĩnh vực chuyển đổi số, khu phức hợp dịch vụ thương mại cao cấp,…trong thời gian tới. Đồng thời, ông cũng giới thiệu Seowipo dự kiến sẽ là một trong những địa điểm sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Apec 2025 tại tỉnh Jeju.

Đoàn công tác tỉnh Long An thăm và làm việc với Thị trưởng thành phố Seogwipo, tỉnh Jeju

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An - Nguyễn Thanh Hải cảm kích trước sự chào đón trịnh trọng của chính quyền thành phố Seogwipo. Ông đã chia sẻ về mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh Long An với các địa phương của Hàn Quốc trước đây, các lĩnh vực mời gọi đầu tư và tình hình thu hút đầu tư, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp Hàn Quốc trên địa bàn tỉnh. Qua buổi làm việc, ông cho rằng giữa Thành phố Seogwipo và TP.Tân An, thị xã Kiến Tường của Long An có những nét tương đồng về định hướng phát triển, phù hợp để có những kết nối sâu sắc hơn trong tương lai để chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm về mô hình phát triển các trung tâm hạt nhân về KT-XH của địa phương.

Sau buổi gặp mặt thân tình ngày hôm nay, Long An và thành phố Seogwipo, tỉnh Jeju sẽ có những kết nối sâu hơn nhằm hướng đến hợp tác cụ thể trong việc phát triển các mô hình trung tâm hành chính công hiện đại, thương mại, dịch vụ, du lịch, đào tạo và giáo dục.

Sau buổi làm việc, Đoàn công tác tỉnh Long An đã đi khảo sát thực tế Trung tâm hội nghị quốc tế Jeju (ICC). Với tổng diện tích xây dựng là 62.125m2 gồm 7 tầng, ICC là nơi chuyên về tổ chức các cuộc họp, hội nghị quốc tế với trang thiết bị hiện đại, đặc biệt có hội trường với sức chứa đến 4.300 người; bên cạnh đó còn có phòng triển lãm, phòng tiện ích, nhà hàng, khách sạn và cơ sở phụ trợ liên quan.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An - Nguyễn Thanh Hải làm việc và khảo sát Trung tâm hội nghị quốc tế Jeju (ICC)

Chuyến công tác Hàn Quốc đã mở ra những trang mới trong quan hệ hợp tác giữa tỉnh Long An và tỉnh Jeju. Tin tưởng rằng, với sự hợp tác chặt chẽ và nỗ lực của hai bên, mối quan hệ này sẽ ngày càng phát triển bền vững, góp phần thúc đẩy KT-XH của hai địa phương.

Theo chương trình làm việc trong những ngày tới, Đoàn công tác tỉnh Long An sẽ làm việc với Trung tâm phát triển thành phố tự do Jeju (JDC) về hợp tác phát triển công nghệ cao, thăm và làm việc với Tập đoàn Yooshin về hợp tác phát triển lĩnh vực hạ tầng giao thông./.

Vũ Đạt

Chia sẻ bài viết