Tiếng Việt | English

31/07/2015 - 21:01

Khám phá “Bách khoa thư những nhân vật kinh điển”

Cuốn sách không tiếp cận ở những chi tiết cứng nhắc về tiểu sử nhân vật, mà thực sự đã cấp cho nhân vật một bộ lý lịch sống động.

“Bách khoa thư những nhân vật kinh điển” vừa được Nhà xuất bản Kim Đồng cho ra mắt độc giả. Đây là cuốn sách mới nhất nằm trong series bộ sách “Bách khoa thư những người cứng đầu” và “Bách khoa thư học sinh lười”.

Cuốn sách tập hợp chân dung 25 nhân vật kinh điển đã đi vào văn học và điện ảnh, được kể bằng giọng điệu hài hước, đầy tính trào phúng, quán xuyến từ đầu đến cuối là sự kết hợp thú vị giữa tri thức lịch sử, triết học, nghệ thuật.

Từ điểm nhìn hiện tại, người đọc trở về quá khứ, trong ánh sáng soi rọi của các nền văn minh cổ đại, gặp gỡ những nhân vật, mà tên tuổi của họ đã trở thành huyền thoại.

Độc giả sẽ được gặp lại 25 nhân vật kinh điển trong cuốn bách khoa thư này

Trong cuốn sách dày 120 trang, với bố cục chỉn chu, minh họa phong phú, 25 chân dung nhân vật hiện lên thật đa dạng. Họ là thần hoặc bán thần, công chúa hoặc hiệp sĩ, tiên hoặc phù thủy, thủy thủ, điệp viên hay người thực thi công lý…

Đó là Heracles, con trai thần Zeus, một trong những người hùng được kính nể nhất của thời Cổ đại, hay Thủy thủ Sindbad, hiện thân của vô số chuyện phiêu lưu được thủy thủ toàn thế giới kể lại, chàng Ulysses, người anh hùng nổi tiếng nhất của thời Cổ đại với cuộc phiêu lưu kéo dài 20 năm, chàng phóng viên nổi tiếng Tintin nhanh nhẹn, mưu mẹo, dũng cảm, thông minh, hay chàng điệp viên 007 cự phách, cậu bé Harry Potter…

Trong 25 chân dung nhân vật kinh điển, chỉ duy nhất 1 nhân vật có thật. D’Artagnan (1610-1673) chính là người thứ tư trong tiểu thuyết “Ba chàng lính ngự lâm” của Alexandre Dumas.

Thủy thủ Sindbad

Don Quixote

“Bách khoa thư những nhân vật kinh điển” mời bạn đọc lần theo dấu vết cuộc đời họ, theo bước chân những người tạo ra họ, đi tìm nơi chốn, bối cảnh văn hóa và lịch sử đã chứng kiến họ ra đời, để hiểu hơn về những kẻ thù mà họ phải đương đầu hoặc những giá trị mà họ là hiện thân… Không có họ, văn học và điện ảnh không tồn tại. Tìm lại cội nguồn, đua tranh, báo thù, hi sinh, truy đuổi, nghịch cảnh, tình yêu trắc trở… cuộc đời của họ nuôi dưỡng những chủ đề phổ biến,là cảm hứng cho những câu chuyện hay nhất.

Cuốn sách không tiếp cận ở những chi tiết cứng nhắc về tiểu sử nhân vật, mà thực sự đã cấp cho nhân vật một bộ lý lịch sống động. Số phận, những thăng trầm và cả bi kịch của họ đều là những câu chuyện xứng đáng để kể và truyền tụng.

Đúng như tên gọi, “Bách khoa thư những nhân vật kinh điển” còn làm tròn bổn phận của một cuốn sách bách khoa từ điển. Phần cuối sách có kho tư liệu Tra cứu theo vần công phu giúp người đọc tiện theo dõi, Danh mục tranh và ảnh minh họa, Mốc niên đại để xác định vị trí trong lịch sử văn học của những nhân vật vĩ đại mà chân dung được mô tả trong tác phẩm./.

Hà Phương/VOV.VN

Chia sẻ bài viết