Tiếng Việt | English

10/05/2022 - 09:41

Khi Đảng bộ, chính quyền và nhân dân đoàn kết, đồng lòng xây dựng huyện nông thôn mới

Là một trong những huyện kinh tế trọng điểm của tỉnh, thời gian qua, huyện Cần Đước, tỉnh Long An có nhiều bước phát triển vượt bậc. Đời sống người dân được nâng lên rõ rệt, các công trình phúc lợi được đầu tư khang trang, kéo theo đó là sự phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch, đã phát huy tiềm năng của địa phương. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện quyết tâm xây dựng thành công huyện nông thôn mới (NTM) trong năm 2022.

Một góc xã Long Hòa

Sự năng động trong lãnh đạo, điều hành

Để có sự đồng lòng, quyết tâm cao của toàn hệ thống chính trị và sự đồng thuận, ủng hộ của người dân trong quá trình xây dựng huyện NTM, lãnh đạo huyện Cần Đước mà cụ thể là Ban Thường vụ Huyện ủy luôn năng động, sáng tạo và linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành phù hợp với sự phát triển của địa phương và có tầm nhìn chiến lược từ nay đến năm 2025, 2030 và những năm tiếp theo.

Những chương trình, kế hoạch gắn với từng tiêu chí (TC) xây dựng huyện NTM, huyện luôn có lộ trình cụ thể. Không những thế, để có sự lãnh, chỉ đạo toàn diện, sâu sát, Ban Thường vụ Huyện ủy luôn có sự lĩnh hội và lấy ý kiến đóng góp từ các đồng chí nguyên lãnh đạo huyện qua các thời kỳ. Từ đó, Huyện ủy, UBND huyện có sự điều hành, chỉ đạo kịp thời và đi vào thực hiện có hiệu quả.

Bí thư Huyện ủy Cần Đước - Nguyễn Văn Đát cho biết: “Quá trình lãnh đạo, điều hành, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện luôn có sự thống nhất cao. Việc triển khai, thực hiện từng nội dung gắn với các TC xây dựng huyện NTM được cụ thể hóa và đi vào thực hiện gắn với phong trào thi đua yêu nước tại địa phương. Mỗi ngành, mỗi cơ quan, đơn vị, mỗi xã, thị trấn đều có những nhiệm vụ riêng, TC thi đua riêng để thực hiện gắn với nhiệm vụ chính trị của năm”.

Chủ tịch UBND huyện Cần Đước - Huỳnh Văn Quang Hùng thông tin: “UBND huyện luôn có sự sâu sát đối với các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Tiến độ thực hiện từng TC được UBND huyện giao cụ thể cho các ngành, các xã và thường xuyên thực hiện chế độ báo cáo, thỉnh thị đối với lãnh đạo huyện để công việc được giao thực hiện trôi chảy, đạt kết quả cao. Huyện tổ chức ký kết giao ước thi đua ngay từ đầu năm để mỗi ngành, lãnh đạo các xã, thị trấn có trách nhiệm cao trong quá trình lãnh đạo thực thi nhiệm vụ. Đồng thời, huyện tập trung mọi nguồn lực đầu tư nâng chất các xã đạt chuẩn NTM”.

Phụ nữ xã Tân Trạch góp phần làm đẹp cảnh quan môi trường

Sự đồng thuận, hưởng ứng của người dân

Điều thấy rõ nét ở Cần Đước chính là phong trào “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Trung bình mỗi xã NTM, kinh phí đầu tư thực hiện các chương trình trên 100 tỉ đồng; trong đó, ngoài ngân sách nhà nước, nhân dân đóng góp gần 20%. Bên cạnh hiến đất, vật kiến trúc và hoa màu để mở rộng đường giao thông nông thôn phá thế vùng sâu, người dân còn góp tiền và ngày công lao động để Nhà nước xây dựng các công trình phúc lợi. Đồng thời, với sự tham gia tuyên truyền của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, nhân dân còn tham gia trồng cây xanh, trồng hoa trước nhà và trên các tuyến đường, thực hiện việc thu gom rác theo quy định, đóng góp kinh phí hạ thế điện, xây dựng các tuyến đường “Sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn”.

Bà Nguyễn Thị Hồng Yến, ngụ ấp 2, xã Long Khê, phấn khởi nói: “Có nằm mơ tôi cũng không ngờ con đường được mở rộng, nhựa hóa, người dân đi lại thoải mái, không phải như trước đây vừa đi, vừa tránh né nhau, đường thì xuống cấp. Gia đình tôi cũng hiến đất để con đường nhanh chóng được thi công, mở rộng. Con đường mở rộng, nhà cửa dọc hai bên tuyến đường cũng khang trang hơn. Giờ đây, đời sống người dân phát triển, sung túc hơn trước”.

Còn bà Nguyễn Thị Hồng Ninh, ngụ xã Tân Ân, vui mừng vì xã Tân Ân vừa đón nhận quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Bà Hồng Ninh chia sẻ: “Tôi tình nguyện hiến 500m2 đất để mở rộng đường liên ấp. Ngoài ra, tôi còn cùng Ban ấp tuyên truyền, vận động những người dân chưa đồng thuận hiến đất mở đường. Giờ con đường được mở rộng, nhựa hóa, có ánh sáng đèn đường, tôi cảm thấy rất vui và phấn khởi”.

Tạo nên sức bật lớn trong xây dựng huyện nông thôn mới

Với sự quyết tâm cao của toàn hệ thống chính trị và sự đồng lòng của nhân dân, huyện Cần Đước đã đạt nhiều kết quả nổi bật. Toàn huyện có 16 xã thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM. Năm 2021, huyện có thêm 3 xã: Tân Trạch, Long Hựu Đông, Long Khê được công nhận đạt chuẩn NTM, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM hiện nay của huyện là 15 xã. Xã Long Hựu Tây cũng đã hoàn thành 19/19 TC, đang đề nghị tỉnh phúc tra công nhận. Cùng với đó, 3 xã: Tân Ân, Tân Lân và Long Cang đạt chuẩn NTM nâng cao, hoàn thành 100% chỉ tiêu tỉnh giao. Trong 9 TC huyện NTM, Cần Đước đã hoàn thành 7 TC và đang tập trung nỗ lực để hoàn thành 2 TC còn lại.

Một góc xã Tân Ân - 1 trong 3 xã của huyện Cần Đước được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trong năm 2021

Việc xây dựng NTM đã tạo sức bật lớn cho huyện Cần Đước. Kết cấu hạ tầng KT - XH phát triển vượt bậc; sản xuất, kinh doanh tiếp tục phát triển ổn định, trong đó tái cơ cấu ngành Nông nghiệp đang đi đúng hướng; các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể thao quần chúng được đẩy mạnh; các hoạt động xúc tiến du lịch có nhiều khởi sắc; chất lượng giáo dục ngày càng tăng; công tác phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân đạt kết quả tốt; hệ thống chính trị cơ sở không ngừng được củng cố và phát huy sức mạnh tổng hợp; an ninh nông thôn được đảm bảo;... Từ đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân địa phương, bộ mặt nông thôn thay đổi theo hướng văn minh, hiện đại.

Với sự đồng lòng, chung sức, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Cần Đước quyết tâm xây dựng thành công huyện NTM trong năm 2022./.

Cẩm Tú

Chia sẻ bài viết