Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Khi ý Đảng hợp lòng dân

Sinh thời, chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Sự nghiệp cách mạng của Đảng là vô cùng to lớn, nếu không biết dựa vào dân thì Đảng có tài giỏi đến mấy cũng khó có thể làm nổi”. Thấm nhuần lời dạy của Bác, trong suốt quá trình lãnh đạo, Đảng ta luôn coi trọng và chăm lo củng cố mối quan hệ máu thịt giữa Đảng với nhân dân, đồng thời xem đây là nguồn gốc chủ yếu tạo nên sức mạnh của Đảng, là một trong những yếu tố có tính chất quan trọng giúp cho Đảng giữ vững được vai trò lãnh đạo của mình.

Bí thư Tỉnh ủy - Mai Văn Chính tặng tượng trưng nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách tại An Ninh Tây, huyện Đức Hòa - xã điểm Về nguồn của tỉnh năm 2014 Ảnh: Mai Hùng Dũng

Từ những chủ trương đúng

Thực tiễn cách mạng đã chứng minh, nhân dân là lực lượng to lớn làm nên những thắng lợi lịch sử, chính nhân dân là người xây dựng, là người có ý tưởng đổi mới, làm nên sự nghiệp lớn, mọi quyền hành và lực lượng đều ở nhân dân. Một đảng nếu không nhận được sự ủng hộ của quần chúng nhân dân thì mọi cuộc cách mạng đều dẫn đến thất bại. Do đó, để tồn tại và phát triển, Đảng phải biết dựa vào dân, luôn gắn bó mật thiết với nhân dân, vì nhân dân mà chiến đấu và phục vụ. Quán triệt sâu sắc quan điểm trên, trong quá trình lãnh đạo của mình, Đảng luôn quan tâm chăm lo tốt đời sống nhân dân, đồng thời đẩy mạnh công tác vận động quần chúng, xem đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng, có ý nghĩa sống còn với toàn bộ sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.

Ở tỉnh ta thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, giải quyết có hiệu quả những vấn đề thiết thực liên quan đến đời sống của nhân dân; triển khai nhiều chương trình, dự án giúp thu hẹp khoảng cách giữa giàu và nghèo, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, từ đó góp phần quan trọng củng cố mối quan hệ giữa Đảng, chính quyền và nhân dân. Thông qua chương trình dạy nghề, giải quyết việc làm, hỗ trợ vốn để phát triển sản xuất và các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, trong 4 năm qua, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm cho hàng chục ngàn lao động, giúp hàng ngàn hộ thoát nghèo. Theo đó, hiện trên địa bàn tỉnh chỉ còn 11.480 hộ nghèo, chiếm 2,99%.

Bên cạnh đó, từ các hoạt động Về nguồn được tổ chức hằng năm, 100% gia đình chính sách khó khăn, hộ nghèo, học sinh nghèo đều nhận được những phần quà nghĩa tình. Đặc biệt là các công trình kết cấu hạ tầng thiết yếu như điện, đường, trường, trạm,... đều được xây dựng mới hoặc sửa chữa, nâng cấp với kinh phí khá lớn, bảo đảm nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của người dân, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển KT-XH và thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Kinh tế phát triển, đời sống ngày càng nâng cao, người dân càng thêm tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng. Và một khi “ý Đảng” đã hợp với “lòng dân” thì việc gì cũng thuận lợi, khó khăn nào cũng có thể vượt qua.

Lãnh đạo tỉnh tặng quà người dân tại Tân Lân, huyện Cần Đước - xã điểm Về nguồn của tỉnh năm 2013 Ảnh: Hùng Dũng

Sức mạnh của lòng dân

Về ấp Bình An, xã Thuận Mỹ những ngày này, chúng tôi bắt gặp cảnh người dân đang tất bật hoàn thành con đường bêtông dẫn vào xóm bà Hai Nhạn. Niềm vui có được con đường mới thể hiện rõ qua từng nụ cười và khuôn mặt rạng rỡ của mỗi người dân nơi đây. Ông Châu Hữu Nghĩa, 49 tuổi, một người dân tham gia làm đường chia sẻ: “Con đường này trước đây là đường dal nhỏ hẹp, đã xuống cấp, đi lại rất khó khăn. Chúng tôi muốn làm đường lâu lắm rồi nhưng không đủ vốn. Năm nay, nhờ có nguồn vốn từ chương trình Về nguồn và các mạnh thường quân hỗ trợ nên con đường mới được hoàn thành. Người dân nơi đây ai cũng phấn khởi!”.

Con đường từ ý Đảng, lòng dân Ảnh: Kỳ Nam

Được biết, qua họp bàn, nhân dân trong ấp đã thống nhất, mỗi hộ đóng góp 4 triệu đồng để đổ bêtông. Những hộ dân nào sống ở khu vực có tuyến  đường đi qua sẽ chịu trách nhiệm hiến đất để mở rộng con đường. Ban đầu, một vài hộ có thắc mắc, khiếu kiện vì phải mất đất quá nhiều, nhưng nhờ được Chi bộ, Ban công tác Mặt trận ấp họp giải thích rõ chủ trương và lợi ích, người dân đã tự nguyện hiến đất và góp công để con đường nhanh chóng hoàn thành.

Điển hình trong phong trào hiến đất làm đường phải kể đến gia đình ông Châu Văn Tuấn, 64 tuổi - người đã hiến gần 700m2 đất vườn và diện tích đất nông nghiệp đang sản xuất tôm, trồng thanh long rất hiệu quả. Ông Tuấn chân tình: “Con đường này đã xuống cấp nhiều, việc đi lại hay vận chuyển hàng hóa gặp nhiều khó khăn. Nay được Nhà nước hỗ trợ nên con đường mới được sạch đẹp, khang trang như vầy. Mình chỉ mất chút đất mà đem lại lợi ích cho nhiều người, tôi nghĩ làm như vậy cũng xứng đáng”.

Với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", không riêng ở ấp Bình An mà tại nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh, đường nhựa, đường bêtông đang từng bước thay thế dần những con đường đất lầy lội, chật hẹp. Bên cạnh đó, rất nhiều công trình nhà văn hóa, trường học, trạm y tế được nâng cấp, xây mới khang trang, phục vụ tốt nhu cầu sinh hoạt của nhân dân. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được nâng lên. Theo thống kê, hơn 4 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, toàn tỉnh đã huy động được trên 16.074 tỉ đồng, trong đó, nhân dân đóng góp trên 6.126 tỉ đồng (chiếm 38,1%).

Từ thực tế trên cho thấy, khi ý Đảng và lòng dân hòa hợp thì tạo nên sức mạnh vô địch. Đảng mà không có dân ủng hộ thì việc gì cũng không thành công. Do đó, để dân tin và đi theo Đảng, đồng thời giữ gìn mối liên hệ máu thịt giữa Đảng với nhân dân, thì Đảng phải biết lắng nghe dân, chăm lo tốt đời sống nhân dân, thể hiện vai trò là người lãnh đạo, đồng thời là người đầy tớ, công bộc trung thành của nhân dân.

Kỳ Nam

Chia sẻ bài viết