Tiếng Việt | English

05/12/2022 - 15:08

Khuyến khích các tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc triển khai các dự án quy mô lớn tại Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước Đại Hàn Dân quốc, sáng 5/12, tại thủ đô Seoul, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp, khuyến khích các tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc đang triển khai nhiều dự án quy mô lớn tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Yeonin Jung, Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch Tập đoàn Doosan. (Ảnh: TTXVN)

* Tiếp ông Lim Byeong Yong, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành Tập đoàn GS E&C, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những đóng góp thiết thực, hiệu quả của Tập đoàn đối với phát triển hạ tầng tại Việt Nam; trong đó có dự án Tân Sơn Nhất, Bình Lợi.

Chủ tịch nước đề nghị Tập đoàn tiếp tục mở rộng quy mô hợp tác; mở rộng đầu tư vào các lĩnh vực năng lượng xanh, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu; sản xuất và cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng chiến lược về giao thông, đô thị lớn, y tế, năng lượng, hạ tầng số...

Ông Lim Byeong Yong đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam; thông tin về những dự án quan trọng mà Tập đoàn đang triển khai tại Việt Nam trong các lĩnh vực như xây dựng hạ tầng, bất động sản, sản xuất hóa chất, thương mại và bán lẻ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành Tập đoàn GS E&C Lim Byeong Yong. (Ảnh: TTXVN)

Ông cho biết, Tập đoàn đang nỗ lực thực hiện một số đô thị mới tại Việt Nam như khu đô thị mới Nhà Bè; khu đô thị Long Bình… với mong muốn thay đổi hạ tầng giáo dục tại khu vực phía nam Thành phố Hồ Chí Minh thông qua việc phát triển hệ thống trường liên kết quốc tế.

* Tiếp ông Yeonin Jung, Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch Tập đoàn Doosan, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những đóng góp thiết thực, hiệu quả của Tập đoàn tại Việt Nam về sản xuất các thiết bị lớn như lò hơi, cần cẩu, thiết bị năng lượng...

Chủ tịch nước mong muốn Doosan cùng xây dựng các giải pháp năng lượng xanh và sạch, hỗ trợ Việt Nam trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Chủ tịch nước hoan nghênh đóng góp của Doosan Vina trong việc đưa các sản phẩm công nghiệp nặng “Made in Vietnam” xuất khẩu tới 28 quốc gia và vùng lãnh thổ đem lại hiệu quả kinh tế cao. Việt Nam hoan nghênh các tập đoàn Hàn Quốc; trong đó có Doosan đẩy mạnh phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam trong thời gian tới.

Ông Yeonin Jung cho biết, Tập đoàn đang chuyển hướng đầu tư từ nhiệt điện than sang sản xuất điện từ năng lượng tái tạo và áp dụng mô hình điện gió tiên tiến của Hàn Quốc vào Việt Nam. Doosan cũng đang liên danh với các đối tác Việt Nam để cùng nghiên cứu, phát triển các nguồn năng lượng xanh; đồng thời truyền kinh nghiệm cho các đối tác Việt Nam để cả hai bên cùng thu được lợi ích cao nhất.

* Tiếp Nhóm đối tác của Saigontel do ông Kang Hoon Lee, Chủ tịch Cơ quan Hợp tác cơ sở hạ tầng và phát triển đô thị Hàn Quốc tại nước ngoài (KIND) là cơ quan trực thuộc Bộ Đất đai, hạ tầng và giao thông Hàn Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh KIND phối hợp Tập đoàn Saitogntel ưu tiên triển khai đầu tư vào nhiều lĩnh vực tại Việt Nam; trong đó có hạ tầng, xây dựng khu đô thị.

Nhấn mạnh đến tầm quan trọng của chuyến thăm tới Hàn Quốc lần này; hai bên sẽ thống nhất nhiều nội dung hợp tác quan trọng, mở ra kỷ nguyên mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước, Chủ tịch nước nêu rõ, đây sẽ là cơ sở nền tảng để nâng tầm, quy mô hợp tác giữa hai nước trên mọi lĩnh vực.

Chủ tịch nước cho rằng, Saigontel là tập đoàn lớn tại Việt Nam; có tiềm lực về tài chính, năng lực triển khai các dự án quy mô lớn; là cơ sở để KIND thúc đẩy hợp tác trong quá trình đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Chủ tịch nước đánh giá cao vai trò, hiệu quả của KIND trong việc thúc đẩy, xúc tiến các hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp Hàn Quốc vào Việt Nam. Việt Nam đã và đang tiếp tục hoàn thiện quy định liên quan PPP, qua đó tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp.

Chủ tịch nước hoan nghênh KIND tài trợ kinh phí nghiên cứu tiền khả thi các dự án hạ tầng quy mô lớn tại Việt Nam; đề nghị KIND tiếp tục làm việc với các bộ, ngành và các cơ quan liên quan để hiện thực hóa các dự án, qua đó góp phần quan trọng vào thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước.

Cảm ơn Chủ tịch nước đã dành thời gian tiếp, ông Kang Hoon Lee cho biết, KIND đã triển khai nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư tại Việt Nam; trong đó có việc hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại nước ngoài, nhất là trong triển khai các dự án PPP về phát triển hạ tầng; hỗ trợ về vốn, chính sách và tài trợ triển khai dự án.

Hiện nay ở Việt Nam, KIND đang hỗ trợ triển khai hai dự án tại khu công nghiệp Hưng Yên và dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội.

Ngoài ra, KIND cũng có dự định hỗ trợ triển khai dự án đường sắt Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Cảng Cái Mép; xây dựng khu đô thị tại Thủ Thiêm… KIND cũng đang thực hiện một bộ phim phục vụ hoạt động xúc tiến đầu tư tại Việt Nam để giới thiệu cho các doanh nghiệp Hàn Quốc có ý định đầu tư hoặc mở rộng đầu tư tại Việt Nam, nhất là trong phát triển hạ tầng giao thông và đô thị.

Ông Kang Hoon Lee cũng bày tỏ hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các cơ quan hữu quan của Việt Nam trong quá trình hoạt động tại Việt Nam; đặc biệt là việc sửa đổi chính sách về đầu tư theo hình thức PPP; qua đó đóng góp nhiều hơn vào việc đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả hơn.


Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp nhóm đối tác Đất Việt/Kocham. (Ảnh: TTXVN)

* Tiếp nhóm đối tác Đất Việt/Kocham, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các nhà đầu tư Hàn Quốc có mong muốn mở rộng hoạt động đầu tư tại Việt Nam; trong đó có tỉnh Long An.

Chủ tịch nước nhắc đến ý nghĩa quan trọng của cuộc hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc trong chuyến thăm lần này và nhấn mạnh việc mở ra tầm cao mới trong quan hệ hợp tác hai nước; làm cơ sở để thúc đẩy hoạt động hợp tác đầu tư trên mọi lĩnh vực giữa doanh nghiệp hai nước.

Đánh giá cao tiềm năng, uy tín và năng lực của các doanh nghiệp đối tác Đất Việt/Kocham, Chủ tịch nước đề nghị nhóm đối tác tăng cường hơn nữa các hoạt động đầu tư tại Việt Nam trong thời gian tới.

Đại diện nhóm đối tác Đất Việt/Koccham bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng, chuyến thăm Hàn Quốc lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ thành công rực rỡ; mở ra kỷ nguyên mới trong quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước nhất là vào thời điểm hai nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Các doanh nghiệp có mặt tại cuộc tiếp xúc cũng bày tỏ mong muốn Chủ tịch nước và các cơ quan bộ, ngành, cơ quan hữu quan ủng hộ và hỗ trợ trong việc triển khai các dự án tại khu vực miền trung Việt Nam, bởi đây là khu vực còn nhiều khó khăn; qua đó góp phần cân bằng chất lượng phát triển các vùng miền tại Việt Nam./.

Theo Nhân dân

Chia sẻ bài viết