Tiếng Việt | English

04/12/2015 - 19:34

Kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Cuba

Tối 3/12, tại TP HCM đã tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Cuba (2/12/1960 – 2/12/2015).

55 năm trước đây, dù địa lý xa xôi, cách trở và Việt Nam đang trong giai đoạn khốc liệt của cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, Việt Nam và Cuba đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 2/12/1960, đặt nền móng vững chắc cho tình hữu nghị giữa hai dân tộc. Việc thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cuba mở ra một hình mẫu mới trong quan hệ quốc tế, chưa từng có tiền lệ.

Tháng 2/1973, bất chấp khói lửa chiến trường, Lãnh tụ Fidel Castro đã đến tỉnh Quảng Trị và có câu nói nổi tiếng, thắm tình đồng chí anh em: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”. Lãnh tụ Fidel Castro là nguyên thủ quốc gia đầu tiên và cũng là duy nhất thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam. Ngày nay, Đảng, Chính phủ và nhân dân hai nước tiếp tục kề vai sát cánh, đoàn kết, chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác để cùng phát triển.

Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm.

Cùng với nhân dân cả nước, nhân dân TP HCM vui mừng trước những sự đổi mới đi lên của đất nước Cuba anh em. Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch UBND TP HCM khẳng định: “TP HCM là địa phương đi đầu trong nhiều lĩnh vực của Việt Nam, luôn tiên phong trong việc bồi đắp mối quan hệ và thắt chặt tình hữu nghị với những người bạn, người anh em Cuba. Những chuyến thăm và làm việc tại Cuba của các đoàn đại biểu TP HCM trong những năm qua thể hiện quyết tâm của thành phố trong việc gìn giữ và vun đắp cho tình hữu nghị thiêng liêng và bền chặt giữa hai dân tộc. TP HCM luôn chào đón các đón các đoàn đại biểu Cuba anh em đến trao đổi kinh nghiệm về quản lý, đổi mới và phát triển”.

Ngài Bernabe Garcia Valido, Tổng lãnh sự Cộng hòa Cuba tại TP HCM trong phát biểu tại buổi lễ cũng khẳng định: Với niềm tự hào bền vững và lịch sử đoàn kết lâu đời, chúng ta hoàn toàn có niềm tin chắc chắn rằng những thế hệ mới của Việt Nam và Cuba, của hôm nay và tương lai sẽ tiếp tục viết nên những trang sử mới, làm sâu sắc thêm tình đoàn kết hữu nghị, hợp tác toàn diện và lòng tin tuyệt đối giữa hai Đảng, hai Nhà nước và hai dân tộc trên con đường cách mạng của mỗi nước./.

Huy Sơn/VOV-TP HCM 

Chia sẻ bài viết