Tiếng Việt | English

04/05/2021 - 23:55

Lan tỏa những mô hình, điển hình học tập và làm theo gương Bác

Việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” tạo được sự lan tỏa sâu, rộng trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Từ đó, xuất hiện nhiều mô hình hay, gương điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Cô Bùi Thị Mỹ Tiên để cho học sinh tự khám phá trên máy tính trong các tiết học nhằm giúp các em gắn lý thuyết với thực tiễn

Cô Bùi Thị Mỹ Tiên để cho học sinh tự khám phá trên máy tính trong các tiết học nhằm giúp các em gắn lý thuyết với thực tiễn 

Cô giáo trẻ làm theo gương Bác 

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, mỗi thầy, cô giáo và học sinh (HS) tại các điểm trường trên địa bàn huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An đều có những việc làm thiết thực, làm sáng thêm kết quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức của Bác Hồ trong giai đoạn hiện nay. Nổi bật là tấm gương sáng về đạo đức, không ngừng học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn của cô Bùi Thị Mỹ Tiên – Giáo viên (GV) bộ môn Tin học, Trường THCS Thủy Đông (xã Thủy Đông).

Tốt nghiệp Sư phạm Tin học năm 2009, cô về công tác tại Trường THCS Thủy Đông cho đến nay. Trong quá trình giảng dạy, cô luôn áp dụng triệt để các phương pháp dạy học tích cực và “lấy HS làm trung tâm”; thực hiện nghiêm túc phong trào dạy tốt, học tốt; tận dụng, khai thác hết chức năng phương tiện, đồ dùng dạy học hiện có, đặc biệt là các phòng chức năng và máy tính. Để nâng cao chất lượng giảng dạy, cô nghiên cứu nhiều sáng kiến kinh nghiệm và áp dụng vào thực tiễn. Điển hình là các đề tài: Một số biện pháp hạn chế HS nghiện game và nâng cao ý thức học tập môn Tin học lớp 6; Một số kinh nghiệm giảng dạy Tin học lớp 6 giúp HS làm quen với các thiết bị máy tính và nâng cao ý thức bảo vệ máy tính khi sử dụng; Phát huy tính tích cực của HS khi thực hành nhóm ở môn Tin học lớp 9; Kinh nghiệm khắc phục khó khăn khi tổ chức hoạt động học theo định hướng phát triển năng lực ở môn Tin học lớp 6.

Cô Bùi Thị Mỹ Tiên cho biết: “Học thì phải đi đôi với hành, nhất là đối với môn Tin học. Vì vậy, tôi để cho HS tự khám phá trên máy tính trong các tiết học nhằm giúp các em gắn lý thuyết với thực tiễn. Từ đó, tạo được không khí sôi nổi, hứng thú học tập cho các em”.

Ngoài việc giảng dạy cô còn rèn luyện cho HS về đạo đức, kỹ năng sống để trở thành công dân có ích cho gia đình và xã hội. Vì vậy, bản thân cô luôn nêu gương về đạo đức, lối sống để các em noi theo. Là tổ trưởng chuyên môn, cô luôn thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao; luôn thể hiện tính tiên phong, gương mẫu của người đảng viên trong thực hiện các phong trào do nhà trường phát động. Đặc biệt, cô luôn có tinh thần giúp đỡ đồng chí, đồng nghiệp.

Cô Trần Thị Giàu – GV Trường THCS Thủy Đông nhận xét: “Chị Tiên rất dễ gần, làm việc với chị tôi học hỏi được rất nhiều điều từ công việc lẫn cuộc sống. Chị sắp xếp thời gian khoa học nên hiệu quả công việc rất cao. Chị còn mạnh dạn đổi mới phương pháp giảng dạy. Trong các tiết dự giờ, chị đóng góp ý kiến với tinh thần xây dựng để giúp đồng nghiệp tiến bộ hơn”.

Thực hiện lời dạy của Bác “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, cô luôn tích cực tham gia các hoạt động, các hội thi do cấp trên phát động và đạt giải cao như Hội thi GV dạy giỏi, Hội thi thiết kế giáo án tương tác, Hội thi thiết kế bài giảng Elearning,… Bằng sự nỗ lực phấn đấu, 7 năm liền cô đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, năm 2017 đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, 2 lần được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen. Nhiều năm liền, cô đạt GV dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Cô được Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2020. Vừa qua, cô được Chủ tịch UBND huyện biểu dương, khen thưởng trong học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn 2016-2021.

Những suất cơm, suất cháo trao tặng chính là tình cảm, sự sẻ chia của những tấm lòng nhân ái, thể hiện tình yêu thương giữa con người với nhau


Các thành viên Bếp ăn tình thương chuẩn bị các suất ăn trao tặng cho người nghèo

Ấm lòng bệnh nhân nghèo

Bếp ăn tình thương của Chi hội Phụ nữ ấp Vàm Kinh (xã Bình An, huyện Thủ Thừa) được thành lập góp phần chia sẻ một phần khó khăn cho các bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Thủ Thừa và người dân nghèo trên địa bàn. Đều đặn vào ngày 14 âm lịch hàng tháng, có từ 8 - 9 thành viên là hội viên Chi hội Phụ nữ ấp Vàm Kinh tình nguyện tất bật chuẩn bị những suất ăn cho các bệnh nhân nghèo. Trung bình mỗi tháng, bếp ăn cung cấp từ 250 – 300 suất ăn miễn phí. Kinh phí mỗi đợt từ 2,5 – 3 triệu đồng từ nguồn vận động người quen, gia đình, bạn bè hoặc tự trích từ nguồn thu nhập của Bếp trưởng Bếp ăn tình thương - Trịnh Thị Mộng Thúy.

Từ năm 2016 đến nay, bếp ăn không chỉ là địa chỉ tin cậy cho hàng trăm lượt bệnh nhân, thân nhân người bệnh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn mà còn giúp cho người bán vé số hoặc người nghèo, neo đơn trên địa bàn huyện có được bữa cơm ấm lòng. Chi hội trưởng Phụ nữ ấp vàm Kinh – Trịnh Thúy Phượng chia sẻ: “Chúng tôi trực tiếp lựa chọn thực phẩm tươi ngon để chế biến những suất ăn vừa đủ chất dinh dưỡng, vừa bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Cứ khoảng 6 giờ ngày 14 âm lịch hàng tháng, dù thời tiết như thế nào, các thành viên đều có mặt đúng giờ để lên thực đơn, đi chợ và tự nấu những món ăn ngon nhằm kịp giờ chuyển thức ăn đến tay người bệnh”.

Những suất cơm, suất cháo trao tặng chính là tình cảm, sự sẻ chia của những tấm lòng nhân ái, thể hiện tình yêu thương giữa con người với nhau. Bà Phạm Ngọc Kiều (thị trấn Thủ Thừa) chia sẻ: “Tôi thường nhận cơm và cháo từ Bếp ăn tình thương của Chi hội Phụ nữ ấp Vàm Kinh. “Một miếng khi đói, bằng một gói khi no”, những suất cơm tuy nhỏ nhưng góp phần giúp hàng nghìn người bệnh vơi bớt khó khăn trong thời gian điều trị tại bệnh viện”.

Những suất cơm, suất cháo trao tặng chính là tình cảm, sự sẻ chia của những tấm lòng nhân ái, thể hiện tình yêu thương giữa con người với nhau

Những suất cơm, suất cháo trao tặng chính là tình cảm, sự sẻ chia của những tấm lòng nhân ái, thể hiện tình yêu thương giữa con người với nhau

Ngoài cung cấp những suất ăn ấm áp tình người, Bếp trưởng Bếp ăn tình thương - Trịnh Thị Mộng Thúy và Chi hội trưởng Phụ nữ ấp Vàm Kinh - Trịnh Thúy Phượng còn vận động mạnh thường quân hỗ trợ kinh phí thăm đột xuất những trường hợp bị bệnh hiểm nghèo; tặng quà cho các thanh niên lên đường nhập ngũ; cung cấp nhu yếu phẩm cho các trường hợp bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Vừa qua, Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen cho tập thể “Bếp ăn tình thương” của Chi hội Phụ nữ ấp Vàm Kinh vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Với ý nghĩa nhân văn sâu sắc ấy, mong rằng, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh chung tay hỗ trợ kinh phí để bếp ăn có thêm những suất ăn miễn phí cho người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Học tập và làm theo Bác bồi đắp thêm niềm tin, tạo sức bật mới cho các tập thể, cá nhân thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao cũng như nhân lên thêm những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Qua đó, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh, xây dựng quê hương ngày càng phát triển./.

Ngọc Mận

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích