Tiếng Việt | English

10/11/2023 - 18:20

Long An thúc đẩy quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại với Cuba

Trong khuôn khổ các chương trình diễn ra tại Cuba, Đoàn công tác tỉnh Long An do Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Minh Lâm làm Trưởng đoàn cùng Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh - Mai Văn Nhiều, lãnh đạo các sở, ngành và các doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh đã tham dự nhiều hoạt động hợp tác đầu tư, thương mại do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp phòng thương mại và các cơ quan xúc tiến Cuba tổ chức tại thủ đô La Habana. Đặc biệt, lãnh đạo tỉnh đã có buổi chào xã giao thân mật với Phó thủ tướng thứ nhất kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư Cuba.

Đoàn công tác tỉnh Long An và doanh nghiệp tháp tùng tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Cuba

Long An tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Cuba do VCCI tổ chức

Ngày 08/11/2023 theo giờ địa phương, Đoàn công tác tỉnh Long An đã tham dự Diễn đàn kinh doanh Việt Nam – Cuba được tổ chức tại Trung tâm hội nghị ExpoCuba Fairground, Havana. Đây là một chương trình quan trọng nằm trong khuôn khổ các sự kiện của FIHAV 2023 do VCCI tổ chức, quy tụ nhiều cơ quan, hiệp hội và doanh nghiệp Việt Nam và Cuba quan tâm tham gia sự kiện nhằm thúc đẩy hợp tác song phương dựa trên mối quan hệ ngoại giao thân thiết giữa hai nước. 

Chủ trì diễn đàn có Bộ trưởng Bộ Giao thông Cuba - Eduardo Rodriguez Dávila, Chủ tịch Phòng Thương mại Cuba - Antonio Luis Carricarte, Trưởng ban Quan hệ quốc tế VCCI - Nguyễn Tuấn Hải cùng đại diện doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Việt Nam và Cuba.

Phát biểu khai mạc tại diễn đàn, lãnh đạo Phòng Thương mại Cuba đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước. Hai bên đã có những hoạt động thiết thực nhằm nâng cấp mối quan hệ chính trị, ngoại giao xuyên suốt, duy trì sự gắn kết anh em nghĩa tình và luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân nói chung và doanh nghiệp hai nước nói riêng nâng cấp mối quan hệ hợp tác lên tầm cao mới. Thời gian qua, hai bên đã đẩy mạnh hợp tác đầu tư song phương tương xứng với quan hệ chính trị, ngoại giao. Được biết, Việt Nam hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất khu vực Châu Á của Cuba với 5 dự án lớn đã được triển khai.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Long An – Mai Văn Nhiều phát biểu tại hội nghị

Tham dự diễn đàn, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Long An – Mai Văn Nhiều đã có phát biểu chia sẻ dù xa nhau về mặt địa lý nhưng Việt Nam và Cuba vẫn luôn đồng hành cùng nhau và có những nét tương đồng trong công cuộc dựng nước, giữ nước, lý tưởng cách mạng và truyền thống hào hùng của hai dân tộc. Ông cho rằng việc thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư song phương dựa trên nền tảng gắn kết về quan hệ chính trị là mong muốn không chỉ riêng của lãnh đạo tỉnh mà còn là nguyện vọng của nhân dân địa phương. Lãnh đạo tỉnh Long An đã khẳng định cam kết tăng cường quan hệ đầu tư và thương mại với các đối tác Cuba; đồng thời, bày tỏ sự tin tưởng về kỳ vọng hợp tác phát triển và kết nối đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước.

Quyền Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư - Trương Văn Liếp giới thiệu về môi trường đầu tư của tỉnh Long An

Trong chương trình diễn đàn, Quyền Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư - Trương Văn Liếp đã giới thiệu về môi trường đầu tư, những thành tựu nổi bật về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian qua. Đồng thời, ông cũng nêu bật những định hướng thu hút đầu tư của tỉnh, trong đó khẳng định Long An sẵn sàng chào đón và tạo những điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp Long An và Cuba nghiên cứu, tìm hiểu và hợp tác đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh của hai bên dựa trên những mối quan hệ hợp tác truyền thống và tiềm năng phát triển.

Đại biểu và doanh nghiệp của hai nước đã trao đổi về tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực quan tâm, qua đó, cập nhật các thông tin quan trọng, hiểu rõ hơn về cơ chế chính sách ưu đãi thương mại và thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam và Cuba làm cơ sở để nghiên cứu, xúc tiến thương mại và dự án đầu tư mới. Tín hiệu khả quan sau diễn đàn, các tổ chức và doanh nghiệp Cuba rất coi trọng và đánh giá cao khả năng hợp tác với Long An và mong muốn xây dựng các mối quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại lâu dài và bền vững với tỉnh trong thời gian tới.

Long An tìm hiểu các sản phẩm thương mại đặc trưng tại Cuba

Kết thúc diễn đàn, Đoàn công tác tỉnh Long An đã tham dự Hội chợ quốc tế La Habana lần thứ 39 (FIHAV 2023) – hội chợ có quy mô lớn nhất Trung Mỹ và vùng Ca-ri-bê, hội tụ trên 4.500 đại diện doanh nghiệp đến từ 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Đáng chú ý, sự kiện trên có sự tham gia gian hàng của các doanh nghiệp, thương hiệu hàng Việt Nam nhằm quảng bá các mặt hàng đặc trưng, chất lượng cao để thúc đẩy các hoạt động xuất khẩu vào thị trường Châu Mỹ Latinh.

Đoàn công tác tỉnh Long An tham quan gian hàng Việt Nam tại Hội chợ quốc tế La Habana

Về hợp tác thương mại, Việt Nam hiện là đối tác thương mại Châu Á lớn thứ hai của Cuba. Trong giai đoạn 2015-2020, kim ngạch thương mại song phương đạt khoảng 250-350 triệu USD. Các mặt hàng chính Việt Nam xuất khẩu sang Cuba gồm gạo, đồ điện, điện tử, quần áo, giày dép, mỹ phẩm, vật liệu xây dựng, vật liệu công nghiệp, vật dụng gia đình, văn phòng phẩm,… là những sản phẩm luôn được người dân Cuba đánh giá cao về chất lượng và đa dạng về mẫu mã.

Lãnh đạo tỉnh Long An chào xã giao với Phó thủ tướng Cuba

Vào sáng ngày 09/11/2023 theo giờ địa phương, lãnh đạo tỉnh Long An có buổi làm việc thân mật với Phó thủ tướng Thứ nhất kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Ricardo Cabrisas. 

Phát biểu tại buổi làm việc, ông đã gợi lại mối quan hệ ngoại giao nghĩa tình, gắn kết giữa Việt Nam và Cuba, theo đó việc duy trì và phát triển mối quan hệ hợp tác giữa hai bên được xem là yếu tố cốt lõi giúp nâng cấp mối quan hệ lên tầm cao mới. 

Bên cạnh đó, ông cũng chia sẻ về những định hướng thu hút đầu tư nước ngoài, các chính sách ưu đãi đầu tư đặc biệt nhằm mời gọi các nhà đầu tư đến với Cuba, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng sạch, y tế. Ông cam kết sẽ có những chính sách hỗ trợ đặc biệt cho các doanh nghiệp Việt Nam có mong muốn nghiên cứu, đầu tư vào Cuba, nếu có vướng mắc khó khăn thì các cơ quan chính quyền của Cuba sẽ tích cực hỗ trợ, thậm chí là đối thoại trực tiếp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Minh Lâm trân trọng sự tiếp đón của ông Ricardo Cabrisas, mong muốn giữa chính quyền tỉnh, doanh nghiệp tỉnh sẽ có những kết nối hợp tác đầu tư vào Cuba trong tương lai.

Lãnh đạo tỉnh chào xã giao Phó Thủ tướng Cuba

Đoàn công tác tỉnh thăm và làm việc với Đặc Khu kinh tế Mariel

Nằm trong các hoạt động chính của lịch trình làm việc tại Cuba, Đoàn công tác của tỉnh đã có buổi làm việc với Ban quản lý Đặc khu kinh tế Mariel. Đây là đặc khu công nghiệp đầu tiên và duy nhất ở Cuba nằm ở tỉnh Artemisa, có vị trí địa lý đắc địa ở trung tâm biển Caribe, tại ngã tư của các tuyến giao thông thương mại hàng hải chính ở Tây bán cầu. Định hướng trong tương lai Đặc khu kinh tế phát triển Mariel sẽ quy tụ nguồn lực tổng thể của địa phương để phát triển; đầu tư cơ sở hạ tầng hiện đại, ấn tượng vào khu công nghiệp để thu hút đầu tư nước ngoài. 

Bên cạnh đó, cũng tập trung phát triển năng lượng xanh, sạch giúp giảm rác thải và bảo vệ môi trường. Lãnh đạo Ban quản lý Đặc khu Mariel chia sẻ mong muốn sẽ có nhiều cơ hội để trao đổi thông tin và giới thiệu, quảng bá nét đặc trưng, tiềm năng đầu tư của Đặc khu Mariel đến cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nói chung và Long An nói riêng.

Phát biểu tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Long An đánh giá cao về các bước chuẩn bị để định hướng phát triển khu kinh tế Mariel trong tương lai, đặc biệt các cơ chế chính sách thu hút đầu tư đã được hình thành và phát huy thế mạnh về việc chọn vị trí hình thành đặc khu rất phù hợp với đặc điểm và tình hình phát triển của Cuba. Tỉnh sẽ thông tin về Mariel đến cho các doanh nghiệp Long An có nguyện vọng đầu tư ra nước ngoài và thông qua VCCI để có những kết nối tìm hiểu thêm trong thời gian tới.

Đồng thời tại buổi làm việc, các doanh nghiệp trong tỉnh cũng đã hăng hái trao đổi để tìm hiểu về phương thức nghiên cứu đầu tư tại Cuba, trong đó chia sẻ những thắc mắc về chính sách thanh toán ngoại tệ, việc nhập khẩu các nguyên vật liệu để phát triển dự án.

Đoàn làm việc với Ban Quản lý Khu kinh tế Mariel

Trong chương trình công tác tại Cuba, Đoàn đã khảo sát một số dự án, mô hình công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, văn hóa nổi tiếng tại Cuba trước khi di chuyển sang Hoa Kỳ để tiếp tục các hoạt động xúc tiến đầu tư và thương mại./.

Vũ Đạt

Chia sẻ bài viết