Tiếng Việt | English

13/09/2022 - 18:20

Long Trạch triển khai hiệu quả nhiều mô hình an ninh, trật tự

Là địa bàn có khu công nghiệp hoạt động, xã Long Trạch, huyện Cần Đước, tỉnh Long An thu hút nhiều lao động đến lưu trú và làm việc. Chính vì thế, công tác bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) trên địa bàn được chú trọng, nhất là việc quản lý nhân khẩu lưu trú tại các khu nhà trọ.

Công an xã phối hợp Ban Chỉ huy Quân sự xã và Đội Dân quân tự vệ Khu công nghiệp Cầu Tràm thường xuyên tuần tra, bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn giao thông

Trưởng Công an xã Long Trạch - Đỗ Kỳ Quốc cho biết: “Long Trạch là một trong những địa bàn trọng điểm về ANTT trên địa bàn huyện Cần Đước khi lượng người lao động từ nơi khác đến tạm trú rất lớn. Hiện trên địa bàn xã có Khu công nghiệp Cầu Tràm với hàng chục ngàn lao động. Đây là động lực để địa phương phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân, tuy nhiên, cùng với đó thì tình hình ANTT cũng diễn biến khá phức tạp. Do đó, Đảng ủy, UBND xã lãnh, chỉ đạo lực lượng Công an xã tập trung xây dựng và triển khai nhiều mô hình để ổn định tình hình ANTT tại địa phương”.

Cụ thể, thông qua các mô hình: Tổ tự quản nhà trọ; Câu lạc bộ (CLB) Nhà trọ an toàn; Móc khóa ANTT; Tiếng loa tuyên truyền; 3 lực lượng phối hợp, 5 quản 1,... góp phần nâng cao ý thức của người dân trong phòng ngừa tội phạm, bảo đảm ANTT, an toàn xã hội ở địa phương.

Hiện nay, trên địa bàn xã Long Trạch có nhiều công ty, xí nghiệp đang hoạt động. Trước thực tế đó, nhiều khu nhà trọ, nhà cho thuê được hình thành nhằm đáp ứng nhu cầu lưu trú của công nhân. Đến nay, toàn xã có 130 khu nhà trọ, nhà cho thuê. Bên cạnh những thuận lợi để phát triển kinh tế, các khu nhà trọ, nhà cho thuê cũng tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp về ANTT. Trước tình hình đó, xã triển khai, thực hiện mô hình CLB Nhà trọ an toàn.

Theo ông Phan Văn Thuận - chủ nhà trọ Bảy Thuận, từ việc xây dựng mô hình, những chủ nhà trọ thường xuyên thông tin với nhau về tình hình ANTT. Định kỳ hàng quí, lực lượng công an phối hợp các chủ nhà trọ và những người thuê trọ tổ chức họp thông tin về tình hình ANTT, phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản, tụ tập, sử dụng ma túy. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức tố giác, đấu tranh phòng, chống tội phạm của chủ nhà trọ, cơ sở lưu trú và người thuê trọ.

“Trước khi cho người thuê trọ vào ở, tôi đều nhắc nhở họ tự quản lý tài sản, đề phòng kẻ gian trộm cắp, nhất là trộm cắp xe máy. Khi phát hiện đối tượng lạ, có biểu hiện nghi vấn, người ở trọ phải báo ngay cho lực lượng chức năng để kịp thời ngăn chặn, tránh xảy ra những tình huống xấu” - ông Thuận cho biết.

Được biết, mỗi tháng, CLB đều tổ chức 1 buổi sinh hoạt chung. Tại buổi sinh hoạt này, Ban Chủ nhiệm CLB cùng Công an xã sẽ tuyên truyền pháp luật liên quan đến việc quản lý, cho thuê phòng trọ và thông tin về tình hình ANTT trên địa bàn. Đây cũng là dịp để các chủ nhà trọ, nhà cho thuê trên địa bàn xã chia sẻ với nhau những kinh nghiệm trong công tác quản lý, cho thuê phòng trọ và thông tin về các sự việc bất thường, những hành vi trộm cắp, lừa đảo xảy ra tại khu vực nhà trọ của mình. Qua đó, cùng nhau đề xuất những biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm tại các khu nhà trọ, nhà cho thuê trên địa bàn xã.

Công an xã Long Trạch tuyên truyền, nhắc nhở bảo vệ các công ty, xí nghiệp trên địa bàn xã thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch Covid-19

Bên cạnh mô hình CLB Nhà trọ an toàn, mô hình Camera giám sát ANTT cũng góp phần quan trọng trong công tác bảo đảm ANTT trên địa bàn xã. Đến nay, xã triển khai lắp đặt 24 trạm với 64 camera tại các trục đường chính, các ngã ba, ngã tư, khu dân cư, những điểm phức tạp về ANTT, an toàn giao thông,... Qua đó, tác động vào nhận thức và ý thức trách nhiệm của người dân, góp phần phát huy hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm. Đặc biệt, mô hình này giúp Công an xã phát hiện và xử lý nhiều vụ va chạm giao thông, trộm cắp,...

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Long Trạch - Phan Văn Thành Xuyên cho biết: “Thời gian qua, các ban, ngành, đoàn thể xã tích cực vận động, tuyên truyền những quy định pháp luật đến từng hội viên, người dân. Đồng thời, lực lượng Công an xã cũng triển khai nhiều mô hình ANTT hiệu quả, được người dân đồng thuận và tích cực tham gia. Từ đó, nhận thức và hiểu biết của người dân về pháp luật ngày càng được nâng cao, góp phần cùng chính quyền làm tốt công tác giữ gìn ANTT tại địa phương”./.

Bùi Tùng

Chia sẻ bài viết