Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Nhật ký làm theo lời Bác

Một cách làm hay

Từng cuốn nhật ký làm theo lời Bác được các bạn ĐVTN lưu giữ rất cẩn thận

 “… Ngày ... tháng ... năm..., Tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh là sự kết hợp giữa truyền thống văn hóa dân tộc với tinh hoa văn hóa nhân loại, là tài sản vô giá của dân tộc Việt Nam. Trong cuốn Nhật ký làm theo lời Bác, tập thể lớp... xin gửi đến quý vị những nội dung chính...”. Nhìn thấy những dòng chữ nắn nót, trau chuốt kỹ lưỡng và được lưu giữ lại tại Trường THPT Cần Giuộc mới thấy được tâm huyết cũng như tấm lòng của các đoàn viên thanh niên. Đây là mô hình được Đoàn trường THPT Cần Giuộc phát động và duy trì từ nhiều năm nay về đẩy mạnh việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Phó Bí thư Đoàn trường THPT Cần Giuộc - thầy Trương Phúc Bé cho biết: Hiện nay, Đoàn trường có 46 chi đoàn với 1.400 đoàn viên. Ngay từ đầu năm học, Đoàn trường đã tuyên truyền về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đến tất cả đoàn viên. Sau đó, mỗi chi đoàn sẽ chọn ra ban biên tập, thông thường là những cán bộ lớp và những bạn có năng khiếu về viết lách, viết chữ đẹp, am hiểu về văn hóa, lịch sử dân tộc,... Hằng tháng, đại diện tập thể lớp sẽ phân công thành viên ghi nhật ký làm theo lời Bác. Lúc đầu, khi phát động, Đoàn trường cũng gặp nhiều khó khăn. Bởi đây là công việc khá mới mẻ, hơn nữa đối với học sinh lớp 12, thời gian ôn tập thi tốt nghiệp nhiều nên việc tham gia viết nhật ký có phần hạn chế. Sau đó, thấy được ý nghĩa của việc viết nhật ký, các em sắp xếp thời gian tham gia chương trình đầu đủ hơn.

Có mặt tại văn phòng Đoàn trường THPT Cần Giuộc, nơi lưu giữ rất nhiều cuốn nhật ký của biết bao thế hệ học trò, chúng tôi cảm nhận được các bạn trẻ đã bỏ biết bao công sức để tìm hiểu, sưu tầm và ghi lại thật chi tiết, cụ thể từng mẩu chuyện về Bác cũng như những chuyến sinh hoạt ngoại khóa, những kỷ niệm đáng nhớ của tuổi học trò. Mỗi cuốn nhật ký với nhiều dòng chữ đẹp khác nhau, hình thức có trình bày khác nhau song đều giữ nguyên vẹn những giá trị về nội dung. Nhật ký làm theo lời Bác chủ yếu gồm 2 phần chính. Phần 1 được các bạn giới thiệu về tiểu sử, những mẩu chuyện, lời dạy của Bác dành cho thanh niên cùng với một cái nhìn mới về chủ quyền biển đảo quê hương. Phần 2 kể về những tấm gương làm theo lời Bác. Đó có thể là những câu chuyện, người thật, việc thật của các thành viên trong lớp, những tình huống vui nhộn, những cảm xúc đáng nhớ trong cuộc đời học sinh,...

Em Dương Nguyễn Anh Thy, học sinh lớp 11A2 chia sẻ: “Là người phụ trách ghi cuốn nhật ký làm theo lời Bác, để làm phong phú thêm nội dung, tụi em không chỉ viết lại những mẩu chuyện về Bác mà còn sưu tầm nhiều hình ảnh, tư liệu,... cụ thể như nói về quá trình ra đi tìm đường cứu nước hoặc khi Bác về hoạt động tại quê nhà, chỉ huy chiến dịch,... với mỗi đề tài, chúng em đều cố gắng ghép hình ảnh vào cho thật sinh động, lôi cuốn. Hai năm liên tục ghi nhật ký làm theo lời Bác, em nghĩ đây là một cách làm hay để đoàn viên thanh niên hiểu hơn về cuộc đời, sự nghiệp hoạt động của Người. Từ đó, noi gương học tập theo Bác”.

“Thông thường, vào cuối năm học, Đoàn trường phối hợp với Ban giám hiệu tặng giấy khen cho các tập thể lớp và cá nhân làm tốt mô hình nhật ký làm theo lời Bác. Ngoài ra, hằng năm trường còn tổ chức thi kể chuyện, vẽ tranh về “Tuổi trẻ học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, hướng về biển đảo,... theo từng chủ đề gắn liền với nhiều hoạt động của trường nhằm tạo phong trào thi đua học tập sôi nổi. Sắp tới, Đoàn trường vẫn sẽ tiếp tục duy trì và có hướng điều chỉnh để phát huy tính sáng tạo của các em”, Phó Bí thư Đoàn trường - Trương Phúc Bé cho biết thêm.

Thanh Nga

Chia sẻ bài viết