Tiếng Việt | English

18/04/2016 - 01:25

Mướt mồ hôi ở Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ

Người dân khắp vùng ĐBSCL cùng du khách trong và ngoài nước phải mướt mồ hôi để được thưởng thức hàng trăm món bánh dân gian, đặc sản của Việt Nam và thế giới tại Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ 5.

Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ năm nay tiếp tục được tổ chức tại vòng xoay Cồn Cái Khế (phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) đã thu hút 150 gian hàng, bao gồm: 80 gian hàng bánh dân gian của các địa phương (nghệ nhân, tiểu thương); 50 gian hàng đặc sản vùng miền, thủ công mỹ nghệ, quà tặng của các tỉnh, thành trong khu vực và 20 gian hàng quốc tế Lào, Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp, Indonesia, Ấn Độ, Malaysia, Italia đăng ký tham gia. 

Một nghệ nhân trổ tài làm bánh gạo

Lễ hội năm nay trùng với dịp giỗ tổ Hùng Vương và những ngày nghỉ cuối tuần nên du khách phải nhích từng bước chân để được chiêm ngưỡng các nghệ nhân thể hiện cách làm các loại bánh có từ xa xưa cũng như thời hiện đại.

Các đơn vị tham gia trưng bày và giới thiệu 100 bánh dân gian các loại, 66 đặc sản, 20 loại thức uống dân gian, 20 loại chè, 15 loại bún… Do lượng người đổ về lễ hội quá đông nên không ít trường hợp phải ra về vì không thể chen chân vào được bên trong. Cũng có nhiều trường hợp bị ngất xỉu vì chen lấn hoặc đành mua bánh về nhà thưởng thức vì không còn chỗ ngồi nào trống.

Dòng người chen lấn nhau bên trong khuôn viên lễ hội

Theo ban tổ chức lễ hội, sau buổi lễ khai mạc vào tối ngày 16-4, đã có khoảng 30.000 lượt khách đến tham quan. Nhiều du khách tỏ ra thích thú và quan tâm đến các loại bánh dân gian, như: bánh xèo, bánh ngũ cốc, bánh khọt, bánh gai, bánh đa, bánh phu thê, bánh kẹp nướng và nấu bánh chưng, bánh tét, bánh tráng, bánh dầy, bánh ít...

Chế biến và giới thiệu hàng loạt loại bánh, trái khắp các vùng miền

Ông Lê Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết lễ hội nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa đặc trưng của vùng ĐBSCL. Ngoài ra, đây là cơ hội để các tỉnh, thành ĐBSCL giao lưu với các tỉnh, thành bạn trong nước và quốc tế. Qua đó quảng bá văn hóa ẩm thực vùng miền, nâng cao giá trị hạt gạo thông qua bàn tay và óc sáng tạo của các nghệ nhân.

Đặc sản của Cần Thơ là bánh tét lá cẩm cũng không thể thiếu tại lễ hội

Lễ hội kéo dài đến ngày 19-4./.

Nguồn: Người Lao Động

Chia sẻ bài viết


 
Liên kết hữu ích