Tiếng Việt | English

09/06/2015 - 15:47

Người thanh niên xung phong gương mẫu

Ông Nguyễn Văn Đằng, ngụ ấp 1B, xã An Thạnh, huyện Bến Lức, là một cựu chiến binh (CCB) tiêu biểu của xã trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Ông Đằng sinh ra và lớn lên trên quê hương có truyền thống cách mạng, cha là liệt sĩ, mẹ là người nuôi giấu cán bộ, anh là thương binh. Năm 1967, khi cuộc chiến tranh xâm lược của đế quốc Mỹ và tay sai ngày càng ác liệt trên khắp chiến trường miền Nam, ông Đằng thoát ly gia đình tham gia vào lực lượng thanh niên xung phong khi vừa tròn 18 tuổi. Năm 1968, ông được giao nhiệm vụ Trung đội phó, làm nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa ở Ba Thu. Trong một trận càn của địch, ông bị thương rất nặng phải cắt một chân. Sau đó, ông bị địch bắt và đi tù gần 5 năm. Đến năm 1973, trao trả tù binh, ông được đưa ra miền Bắc an dưỡng.

Hòa bình lập lại, ông Đằng trở về quê tiếp tục công tác với nhiều vị trí khác nhau. Đến năm 1988, ông nghỉ hưu trở về với cuộc sống đời thường trên mình mang những vết thương chiến tranh không bao giờ lành. Vậy mà nhiều năm qua, người thương binh nặng trên 81% này vẫn tiếp tục là tấm gương sáng. Ông thường xuyên quyên góp và vận động nhân dân tham gia Quỹ Khuyến học, hũ gạo tình thương, xây dựng gia đình văn hóa, làm đường giao thông nông thôn,… Bằng uy tín của mình, ông còn hòa giải thành công nhiều vụ mâu thuẫn, tranh chấp trong nhân dân. Nhờ đó, ông được UBND huyện Bến Lức tặng giấy khen gia đình cách mạng gương mẫu, người nông dân kiểu mẫu…

Với ông, người nông dân kiểu mẫu thì phải luôn đi đầu trong các phong trào, là tấm gương sáng cho gia đình và xã hội, đồng thời chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật, Nhà nước. Còn người cán bộ tốt phải là người đầy tớ trung thành của nhân dân và đặt lợi ích nhân dân lên trên hết. Nhờ sự đóng góp và chia sẻ của ông, ấp 1B nhiều năm liền được huyện tặng giấy khen./.

Lê Ngọc

Chia sẻ bài viết