Tiếng Việt | English

08/03/2021 - 08:14

Những “bóng hồng” đáng được biểu dương

Từ các phong trào thi đua của các cấp Hội Phụ nữ (PN) trong tỉnh Long An đã xuất hiện nhiều tấm gương PN tiêu biểu từ phẩm chất đạo đức đến sự nhiệt tình, tâm huyết với các hoạt động xã hội và công tác Hội.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Hạnh luôn cống hiến hết mình vì công việc và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

Chị Nguyễn Thị Ngọc Hạnh luôn cống hiến hết mình vì công việc và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

Giỏi việc nước, đảm việc nhà

Ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi gặp chị Nguyễn Thị Ngọc Hạnh - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường 3, TP.Tân An, là sự vui vẻ và nhiệt tình. Hơn 22 năm gắn bó với công tác PN cũng là ngần ấy thời gian chị cống hiến hết mình vì công việc và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Từ khi bắt đầu tham gia phong trào PN (năm 1999), chị đã không quản nắng, mưa đến từng gia đình thăm hỏi người dân, nhất là những gia đình do PN làm chủ hộ, động viên họ thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, cùng nhau nỗ lực phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Vốn là người sống nhiệt tình, trách nhiệm nên chị không nề hà bất cứ việc gì. Chị luôn gần dân, sát dân để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân cũng như giải quyết kịp thời những vấn đề vướng mắc, mâu thuẫn một cách thấu tình, đạt lý.

Với cương vị là Chủ tịch Hội LHPN phường, chị còn đứng ra bảo lãnh cho nhiều hộ dân trên địa bàn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội với tổng số vốn trên 12 tỉ đồng và các ngân hàng khác trên 4 tỉ đồng để kinh doanh, buôn bán,... Tất cả hộ vay đều sử dụng nguồn vốn đúng mục đích và trả đúng hạn.

Ngoài ra, chị còn chủ động xây dựng nhiều mô hình như Tuyến đường hoa; Tập hợp PN ở nhà trọ; Phân loại rác tại nguồn; Câu lạc bộ Thể dục vui khỏe và tham gia bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp; PN xách giỏ đi chợ; Hỗ trợ PN, phòng chống xâm hại trẻ em; Tiết kiệm tình thương; Chung tay mua bảo hiểm; Tủ áo, quần yêu thương;... Các mô hình đều mang ý nghĩa thiết thực, góp phần chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho PN; đồng thời, chung sức xây dựng phường văn minh đô thị.

Chị còn quan tâm, chăm lo các hộ nghèo, cận nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn. Chị Hạnh cho biết: “Từ năm 2015-2020, chị vận động mạnh thường quân tặng quà hộ nghèo, hộ bị bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 937 triệu đồng. Đồng thời, xây mới 4 căn và sửa chữa 4 căn Mái ấm tình thương cho hộ khó khăn về nhà ở với số tổng số tiền 225 triệu đồng; hàng năm, vận động từ 9-11 suất học bổng (trị giá trên 10 triệu đồng) cho học sinh nghèo hiếu học”.

Trong cuộc sống gia đình, chị là người vợ đảm đang, người mẹ mẫu mực. Chị cùng chồng chăm sóc 2 con chu đáo, giáo dục con ngoan ngoãn, lễ phép. Con trai lớn của chị hiện là sinh viên năm 1, Trường Đại học FPT, TP.HCM; con gái học lớp 2, Trường Tiểu học Nguyễn Trung Trực. “Đồng vợ đồng chồng tát biển Đông cũng cạn”, vì vậy, mọi công việc khó khăn, chị đều chia sẻ cùng chồng để cùng tìm cách tháo gỡ. “Thành tích của tôi ngày hôm nay có sự quan tâm, ủng hộ rất lớn từ ông xã. Đi đôi với kinh doanh phát triển kinh tế gia đình, ông xã còn luôn đồng hành cùng tôi trong mọi hoạt động và phong trào của Hội” - chị Hạnh chia sẻ.

Người “giữ lửa” cho công tác dân số

Trong một chuyến công tác, chúng tôi có dịp gặp chị Ngô Thị Bạch Tuyết - người có hơn 24 năm gắn bó với công tác dân số (DS). Với sự tận tâm và yêu nghề, chị luôn hoàn thành tốt công việc của mình và là người “giữ lửa” cho các hoạt động công tác DS - kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tại địa phương.

Hơn 24 năm làm công tác dân số, chị Ngô Thị Bạch Tuyết (bên phải) luôn hết mình với công việc được giao

Hơn 24 năm làm công tác dân số, chị Ngô Thị Bạch Tuyết (bên phải) luôn hết mình với công việc được giao

“Bén duyên” với công tác DS từ năm 1996, khi ấy, chị là viên chức DS- KHHGĐ xã Đông Thạnh, huyện Cần Giuộc. Sau nhiều năm gắn bó với nghề, chị nắm vững được địa bàn, hoàn cảnh của từng hộ gia đình. Vì vậy, năm 2017, khi về hưu, chị được tín nhiệm bầu làm Phó ấp Tân Quang 1, vừa đảm nhận là cộng tác viên DS - Gia đình và Trẻ em xã Đông Thạnh.

Chị thường xuyên “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tìm hiểu hoàn cảnh của từng gia đình, từng đối tượng để có cách tuyên truyền, vận động phù hợp. Có những gia đình dù không hợp tác nhưng chị vẫn không nản chí trong công tác tuyên truyền. Chị theo dõi, thống kê danh sách những PN ở độ tuổi sinh đẻ trên địa bàn, nhất là những người đang mang thai hay mới sinh. Chị tranh thủ mọi lúc, mọi nơi để thăm hỏi, động viên, lựa lời khuyên các hộ gia đình, nhất là những người có con một bề nhằm giúp họ sử dụng các biện pháp KHHGĐ và dừng lại ở 2 con để có điều kiện chăm sóc, phát triển kinh tế gia đình. Dù gặp nhiều khó khăn, tiền phụ cấp ít ỏi nhưng với chị, được làm công việc yêu thích đã là một niềm vui.

Theo kinh nghiệm của chị Tuyết, người làm công tác DS phải thường xuyên trò chuyện, nhiệt tình giúp đỡ người dân trong những lúc khó khăn và đặc biệt phải có kiến thức chuyên môn về sức khỏe sinh sản. Làm công tác này phải làm bằng cái tâm, bằng trách nhiệm và sự tận tụy.

Với những đóng góp của chị, người dân nắm bắt kịp thời các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác DS-KHHGĐ. Từ đó, không chỉ giúp người dân tiếp cận được các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản - KHHGĐ mà còn góp phần nâng cao chất lượng DS.

Chi hội trưởng phụ nữ tận tụy

Luôn năng nổ, nhiệt tình và gương mẫu đi đầu trong các phong trào do địa phương phát động là những nhận xét của người dân ấp Nước Trong, xã Thủy Đông, huyện Thạnh Hóa đối với chị Võ Thị Kim Loan - Chi hội trưởng Chi hội PN ấp Nước Trong.

Năm 2004, chị tham gia cộng tác viên DS - Gia đình và Trẻ em xã, từ năm 2016 đến nay là Chi hội trưởng Chi hội PN ấp Nước Trong. Từ khi tham gia công tác xã hội đến nay, chị kiên trì trong công tác tuyên truyền, vận động, bám sát cơ sở và luôn quan tâm, gần gũi với người dân. Hàng tháng, chị luân phiên dự sinh hoạt cùng các tổ PN trên địa bàn nhằm lồng ghép tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện các phong trào của địa phương và các mô hình do Hội LHPN cấp trên phát động. Tại các cuộc sinh hoạt, chị luôn lắng nghe, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng chính đáng của hội viên PN nhằm kịp thời giải quyết những việc phát sinh, tạo sự tin tưởng và ủng hộ của chị em.

Chị Võ Thị Kim Loan luôn năng nổ, nhiệt tình và gương mẫu đi đầu trong các phong trào do địa phương phát động

Chị Võ Thị Kim Loan luôn năng nổ, nhiệt tình và gương mẫu đi đầu trong các phong trào do địa phương phát động

Với vai trò là Chi hội trưởng PN, chị quan tâm việc tập hợp, đoàn kết hội viên trong chi hội. Hiện chi hội có 7 tổ (có 1 tổ PN tôn giáo), với 274 HV. Chị Loan cho biết: “Muốn chị em tin tưởng, mình phải làm được. Tôi thường xuyên giúp chị em nguồn vốn vay để sản xuất. Ấp có 4 tổ vay vốn, có 200 hộ tiếp cận nguồn vốn. Nhờ đó, nhiều hội viên có điều kiện vươn lên thoát nghèo, làm kinh tế giỏi”.

Chị Hạnh, chị Tuyết, chị Loan là 3 trong nhiều tấm gương điển hình vượt khó, phát huy phẩm chất tốt đẹp “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” của người PN. Các chị là những “bóng hồng” không chỉ tận tụy trong công việc, xây dựng gia đình hạnh phúc mà còn mạnh dạn tìm tòi những cách làm hay, mô hình thiết thực để nâng cao hiệu quả công việc, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và đổi mới quê hương.

Bằng năng lực và nhiệt huyết, những “bóng hồng” trên có nhiều đóng góp quan trọng trong xây dựng, phát triển phong trào của địa phương. Không chỉ giỏi chuyên môn, họ còn là dâu hiền, vợ đảm trong các mái ấm gia đình, đáng được biểu dương./.

Ngọc Mận

Chia sẻ bài viết