Tiếng Việt | English

29/05/2023 - 20:13

Noi gương Bác

Qua 2 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị, trên địa bàn tỉnh Long An có nhiều cá nhân điển hình có cách làm mới, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị tại cơ quan, đơn vị, địa phương, tạo sức lan tỏa sâu, rộng trong cộng đồng dân cư.

1. Phát huy bản lĩnh, phẩm chất của người lính quân hàm xanh, những năm qua, Thiếu tá Nguyễn Văn Nghĩa - Đồn trưởng Đồn Biên phòng (ĐBP) Thạnh Trị (thị xã Kiến Tường), luôn gương mẫu, xung kích đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Năm 2010, sau khi tốt nghiệp Trường Sĩ quan Lục quân I, anh Nguyễn Văn Nghĩa (SN 1987, ngụ xã An Bồi, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) được phân công về công tác tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh. Trải qua nhiều chức vụ và đơn vị khác nhau, năm 2022, anh giữ chức vụ Đồn trưởng ĐBP Thạnh Trị cho đến nay. Dù ở cương vị công tác nào, anh luôn tự giác tu dưỡng đạo đức, tích cực học tập, rèn luyện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

 Thiếu tá Nguyễn Văn Nghĩa luôn tự giác tu dưỡng đạo đức, tích cực học tập, rèn luyện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

Anh Nghĩa chia sẻ: "Là người đứng đầu đơn vị, tôi luôn xác định lập trường tư tưởng vững vàng, đề cao tinh thần trách nhiệm, tiên phong, gương mẫu trong lời nói và hành động, không ngừng rèn luyện, học tập chuyên môn, nghiệp vụ".

Thời gian qua, tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn khu vực biên giới do ĐBP Thạnh Trị quản lý tương đối ổn định; tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, xuất, nhập cảnh trái phép không xảy ra. Để đạt kết quả này, anh Nghĩa cùng cấp ủy Đảng, Ban Chỉ huy đơn vị đề ra các giải pháp sát với tình hình thực tế; trong đó, triển khai nhiều kế hoạch, phương án tổ chức lực lượng duy trì nắm địa bàn, đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát, kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm liên quan đến biên giới.

Thiếu tá Nguyễn Văn Nghĩa tặng quà cho người dân biên giới

Trong sinh hoạt hàng ngày, anh Nghĩa thường xuyên quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, chiến sĩ (CBCS). Anh phát động các bộ phận tăng gia sản xuất, góp phần nâng cao đời sống; luôn gần gũi tìm hiểu hoàn cảnh gia đình, tâm tư, nguyện vọng của từng CBCS, động viên, giúp đỡ anh em yên tâm, gắn bó với đơn vị, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Với nhiều nỗ lực, phấn đấu, Thiếu tá Nguyễn Văn Nghĩa được tặng nhiều bằng khen, giấy khen, danh hiệu trong thời gian công tác. Hiện anh được đề nghị thăng quân hàm trước thời hạn và khen thưởng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cấp tỉnh.

2. Học tập ở Bác tinh thần “tương thân, tương ái”, anh Nguyễn Thanh Vũ (SN 1970, ngụ ấp 3, xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng) luôn tích cực tham gia công tác từ thiện - xã hội, san sẻ, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Nhắc về cơ duyên đến với công tác từ thiện, anh Vũ tâm sự: “Cuộc sống của gia đình không mấy dư dả về vật chất nhưng khi đi đâu gặp người nghèo khó, tôi lại cảm thấy thương và muốn giúp họ. Nhìn họ vui, tôi thấy mình làm được việc có ý nghĩa nên phải cố gắng hơn nữa. Trong cuộc sống có nhiều hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ, cho đi không có nghĩa là trả ơn, tôi chỉ biết rằng giúp được người khác là hạnh phúc, sức mình làm được thì cứ làm”.

Anh Nguyễn Thanh Vũ (bìa phải) tặng quà, chia sẻ khó khăn với người dân

Ở huyện Vĩnh Hưng, một bộ phận người dân còn nghèo, đời sống khó khăn. Xuất phát từ cái tâm, thấy người nghèo, anh Vũ luôn có sự đồng cảm. Anh luôn trăn trở làm thế nào để giúp được nhiều người nghèo khó vươn lên trong cuộc sống. Năm 2022, anh Vũ cùng gia đình đóng góp, vận động được trên 200 phần quà tặng cho hộ nghèo, người già neo đơn, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; 250 phần quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; 11.000 suất cơm 0 đồng cho người nghèo, lao động khó khăn, trị giá khoảng 180 triệu đồng. Bên cạnh đó, để góp phần cùng địa phương thực hiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, anh Vũ vận động gia đình, người thân và người dân tham gia trồng, chăm sóc cây xanh, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp; vận động xây dựng cầu giao thông nông thôn, thực hiện mô hình Ánh sáng an ninh, trật tự ở địa phương;...

Qua nhiều năm làm từ thiện, không chỉ trực tiếp giúp đỡ những mảnh đời không may mắn trong xã hội mà anh Vũ còn là "cầu nối" kêu gọi mạnh thường quân trong và ngoài huyện giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn vượt qua nghịch cảnh, ổn định cuộc sống.

Anh Nguyễn Thanh Vũ trong một lần làm từ thiện - xã hội

Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Bình - Nguyễn Hữu Hồng cho biết: “Những năm gần đây, hoạt động từ thiện - xã hội ở xã có nhiều cách làm hay, mang lại hiệu quả thiết thực, trong đó, có phần đóng góp không nhỏ của gia đình anh Nguyễn Thanh Vũ. Với cái tâm và tấm lòng của mình đối với công tác từ thiện - xã hội, anh tuyên truyền, vận động và nhận được sự đồng tình, đóng góp của gia đình, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài địa phương giúp đỡ người nghèo, những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn,... góp phần tích cực trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội, thực hiện mục tiêu giảm nghèo, cùng địa phương hoàn thành và tiếp tục giữ vững, nâng chất xã nông thôn mới”.

Thời gian qua, anh Nguyễn Thanh Vũ được các cấp, các ngành ghi nhận, tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen trong hoạt động từ thiện - xã hội, phong trào thi đua yêu nước. Đặc biệt, anh vừa được huyện Vĩnh Hưng đề nghị khen thưởng cấp tỉnh trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh./.

Trung Kiên

Chia sẻ bài viết