Tiếng Việt | English

05/07/2015 - 07:31

Nữ họa sĩ Việt và những bức họa màu nước ấn tượng về nước Nga

Mới học vẽ hơn một năm nhưng nữ họa sĩ này đã sáng tạo ra nhiều tác phẩm ấn tượng, giành được cảm tình của cả những người bạn Nga.

 “Những bông hoa từ trái tim tôi” là tên một triển lãm tranh của nữ họa sỹ nghiệp dư Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại LB Nga Phạm Thị Thúy Quỳnh, vừa khai mạc tại thủ đô Moscow vào ngày đầu tiên của tháng 7.

Nói là đặc biệt bởi với chị, đây là triển lãm đầu tiên trong cuộc đời chị được tổ chức mà chị còn chưa dám nghĩ đến; đây lại là triển lãm tranh đầu tiên của một họa sỹ nước ngoài được tổ chức ở “Trung tâm Đối thoại Văn hóa”, thư viện số 166 ở Quận Đông Nam thủ đô Moscow; Và nó còn đặc biệt bởi gần như toàn bộ tranh chị đã vẽ, được trưng bày ở đây là những bức vẽ màu nước, mô tả một cách khá sinh động các loại hoa của thiên nhiên Nga, của khu vườn nhỏ mà gia đình chị trồng được...

Một góc triển lãm tranh của Thúy Quỳnh và một khán giả đang viết những dòng cảm xúc về tranh của Thúy Quỳnh

Say mê vẽ tranh từ nhỏ, tốt nghiệp ngành kiến trúc, nhưng Thúy Quỳnh chỉ thực sự học vẽ khoảng hơn 1 năm trước đây, với xuất phát điểm lại là từ niềm say mê hội họa và dự định thi vào trường nghệ thuật của cậu con trai. Chị đã cùng con tìm đến “Trường Cổ” của thây giáo – Họa sỹ Công huân Boris Iliukhin, nơi chuyên dạy vẽ cho mọi đối tượng, mọi lứa tuổi.

Thầy Iliukhin là họa sỹ của nhiều thể loại, nhưng ông thành công nhất ở vẽ chân dung bằng các loại chất liệu khác nhau. Ông từng vẽ mẫu hàng nghìn tem thư với chân dung những con người vĩ đại của Nga. Học ông nhiều điều và rất cảm phục ông... nhưng Thúy Quỳnh lại tập trung cho một chủ đề yêu thích mà chị gọi là “nguồn cảm hứng bất tận” của mình, đó là vẽ các loại hoa bằng chất liệu màu nước. Những loài hoa đặc trưng của nước Nga như “tử đinh hương”, “uất kim hương”, “bồ công anh”, “dẻ gai” ... rồi cả những loại “nữ hoàng của các loài hoa” như hoa hồng, phong lan, hay hoa cúc ... qua nét vẽ rất giản dị của chị, vẫn ngời lên lung linh những nét đẹp rất riêng, rất quyến rũ của mỗi loài hoa...

Về lý do cho ra đời các bức vẽ tranh loại này, Thúy Quỳnh giải thích rất giản dị: “Tôi yêu hoa và thích trồng hoa, vẽ hoa. Tôi muốn lưu lại những cảm nhận về cái đẹp tự nhiên không cần trang điểm của hoa, của cây cỏ”.

Những tấm bưu ảnh từ các bức tranh của Thúy Quỳnh dành tặng khách thăm triển lãm

Chỉ trong vòng hơn 1 năm qua, kể từ khi bắt đầu theo học vẽ ở “Trường Cổ” và miệt mài vẽ tranh vào những giờ rảnh rỗi sau những công việc thường ngày ... đến nay, nữ họa sỹ nghiệp dư Thúy Quỳnh đã hoàn thành hơn 50 tác phẩm. Trong số đó chiếm tới 3/4 là tranh vẽ hoa; một số ít còn lại chị vẽ nhiều chủ đề trên những quả trứng, búp bê gỗ... là loại hình vẽ tranh truyền thống của Nga... Chị cũng đang bắt đầu vẽ chân dung và vẽ tranh sơn dầu. Hai bức sơn dầu khổ lớn là “Hoa cầu trắng” và “Hoa cúc” cũng đã được giới thiệu tại triển lãm tranh đầu tiên này của chị.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên VOV, thầy giáo - họa sỹ Công huân Nga Iliukhin đánh giá cao tài năng của Thúy Quỳnh

Rất hài lòng với cô học trò của mình, ông Iliukhin nói: “Cô ấy đã đạt được thành công bước đầu bằng ý chí và niềm đam mê từ thời thơ trẻ. Với nghị lực, cô ấy đã học rất nhanh, đã tận dụng mọi thời gian có được, kể cả thức đêm để vẽ tranh. Cô ấy sẽ còn tiến xa và trở thành một tấm gương tốt về sự đam mê và ý chí”.

Anna, nữ họa sỹ giúp việc cho thầy Iliukhin tại các xưởng vẽ cũng có nhiều dịp làm việc với Thúy Quỳnh đánh giá rất cao công việc của chị. Bà nói: “Tôi cho rằng, đây là những tác phẩm mang dấu ấn cá nhân rất rõ. Điều này rất quan trọng. Những tác phẩm của Quỳnh không chỉ đẹp mà nó còn thể hiện được một năng lực, năng lực không chỉ từ sự yêu thích mà là một sự đam mê mà theo đánh giá của tôi chắc chắn sẽ phát triển rất tốt”.

Những dòng lưu niệm của khách thăm triển lãm dành cho tranh của Thúy Quỳnh

Những khán giả đầu tiên đến thưởng thức tranh của Quỳnh trong buổi khai mạc là những người thân trong gia đình, là bạn bè, người quen cả Nga và Việt Nam... Ai cũng dễ dàng có một cảm nhận về cái đẹp toát lên từ sự dung dị của những bức vẽ và cảm nhận được rất rõ rằng, từ tình yêu thiên nhiên, yêu cỏ cây, hoa lá ... và đặc biệt từ tình yêu hội họa, Thúy Quỳnh đã như khắc nét được cái đẹp tuyệt vời của thiên nhiên. Điều này cũng dễ cho ta hiểu, vì sao chị đã quyết định lấy cái tên “Những bông hoa của trái tim tôi” để đặt cho triển lãm tranh đầu tiên này.

Trong cuốn sổ lưu niệm, nhiều khách tham quan triển lãm đã bày tỏ tình cảm và niềm khích lệ đối với nữ họa sỹ Thúy Quỳnh. Mong tiếp tục được đón nhận những tác phẩm mới, nhưng triển lãm lớn hơn của chị trong tương lai là tình cảm thật của những ai tham dự buổi khai mạc triển lãm cũng như những người tới thăm triển lãm tranh của chị, sẽ kéo dài 2 tháng tại một trung tâm với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật này.

Những người thân trong gia đình và thầy cô trong hội họa luôn ủng hộ để Thúy Quỳnh thực hiện niềm đam mê

Về dự định của mình trong tương lai, Quỳnh chia sẻ: tôi rất thích có 1 bộ sưu tập vẽ các trang phục, và những lễ hội truyền thống của 54 dân tộc Việt Nam. Tôi đang thu thập tài liệu, nghiên cứu mọi vấn đề nghệ thuật, thẩm mỹ cũng như các yếu tố xã hội ảnh hưởng đến văn hóa của từng dân tộc”.

Và chị cũng hiểu rằng, để làm được điều này rất cần thời gian và kiến thức, không thể vội vàng được. Nhưng đã bước chân vào lĩnh vực này, chị cũng xác định sẽ còn phải phấn đấu nhiều nữa mới xứng đáng với những tình cảm yêu mến mà nhiều người dành cho chị. Chị tự nhủ sẽ cố gắng và sẽ phải bước tiếp. Chúng ta cùng chúc chị tiếp tục gặt hái thành công./.

Điệp Anh/VOV-Moscow

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích