Tiếng Việt | English

13/10/2021 - 12:42

Quốc hội dành 2,5 ngày chất vấn, đề xuất lần đầu biểu quyết trực tuyến

Kỳ họp thứ 2 của Quốc hội sẽ họp trực tuyến kết hợp họp tập trung trong 2 đợt. Chương trình kỳ họp sẽ được thông qua bằng hình thức biểu quyết qua phần mềm cài đặt trên iPad khi họp trực tuyến.

Sáng nay 13/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV. Nhiều đề xuất đổi mới, cải tiến sẽ được áp dụng tại kỳ họp này.

Đề xuất 59 nhóm vấn đề chất vấn, đại biểu thảo luận ở 72 tổ

Báo cáo tại phiên họp, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, dự kiến tổng thời gian làm việc của Quốc hội là 17 ngày: Đợt 1 là 11 ngày, từ 20/10-1/11; đợt 2 là 6 ngày, từ ngày 8-13/11/2021 (giảm 2 ngày so với dự kiến gửi đại biểu Quốc hội). Trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp thì Quốc hội họp trực tuyến liền mạch để kỳ họp kết thúc sớm.


Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường trình bày báo cáo tại phiên họp sáng 13/10. Ảnh: Quốc hội

Căn cứ tình hình dịch bệnh tại Hà Nội đã cơ bản được kiểm soát tốt, Tổng Thư ký Quốc hội đề nghị bố trí Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội dự họp tại Nhà Quốc hội (sẽ giảm 1 điểm cầu trong đợt họp trực tuyến).Còn việc chia các ĐBQH thảo luận ở 72 tổ, ông Bùi Văn Cường cho biết có 10 Tổ tại Nhà Quốc hội và 62 Tổ/62 địa phương.

Theo dự kiến nội dung, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 2 dự án Luật và 5 dự thảo Nghị quyết; cho ý kiến 5 dự án luật.

Quốc hội cũng dành 2,5 ngày cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Liên quan tổng hợp vấn đề chất vấn, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết đến nay đã nhận được văn bản của 54 Đoàn đại biểu Quốc hội và 3 đại biểu Quốc hội với 59 nhóm vấn đề chất vấn, trong đó, có 10 Đoàn không có ý kiến đề xuất và chưa nhận được ý kiến đề xuất của 9 Đoàn đại biểu Quốc hội.

Đề xuất hình thức biểu quyết trực tuyến

Ông Bùi Văn Cường cho biết, theo phương án họp trực tuyến kết hợp với họp tập trung, việc biểu quyết thông qua các dự thảo luật, nghị quyết (tại đợt 2) vẫn áp dụng hình thức biểu quyết điện tử như thông lệ, riêng việc thông qua chương trình kỳ họp (tại phiên trù bị) đề nghị áp dụng hình thức biểu quyết qua phần mềm cài đặt trên iPad.

“Văn phòng Quốc hội đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an và các cơ quan hữu quan hoàn thiện phần mềm biểu quyết cài đặt trên iPad; tổ chức thử nghiệm, kiểm tra phần mềm 3 lần trước khi khai mạc kỳ họp. Đến nay, đã tiến hành thử nghiệm được 1 lần và về cơ bản, phần mềm biểu quyết này vận hành tốt, đáp ứng yêu để áp dụng tại kỳ họp này” – ông Bùi Văn Cường thông tin.

Trong trường hợp họp trực tuyến cả kỳ, Tổng Thư ký đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo Quốc hội cho áp dụng hình thức biểu quyết qua phần mềm cài đặt trên iPad đối với các dự thảo luật, nghị quyết, (dự phòng phương án biểu quyết bằng giơ tay và bỏ phiếu kín)./.

Ngọc Thành/VOV.VN

Chia sẻ bài viết