Tiếng Việt | English

24/10/2018 - 15:39

Thủ tướng: Dân còn khiếu nại vì chủ tịch xã, huyện ít khi tiếp dân

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Người dân khiếu nại nhiều là vì ít khi chủ tịch xã, huyện tiếp dân hoặc không có trách nhiệm với nhân dân.

Phát biểu tại phiên thảo luận ở tổ về các vấn đề về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước hằng năm và giữa kỳ diễn ra sáng 24/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, kết quả mà chúng ta đạt được trong thời gian vừa qua là tương đối toàn diện, tốt đẹp. Đó là điều đáng mừng. Đặc biệt, đời sống các thành phần xã hội được nâng lên một bước, từ miền núi đến miền biển, đô thị. Đồng tiền Việt Nam giữ được ổn định.

Uy tín của Việt Nam được nâng lên trên trường quốc tế

“Về phương diện quốc gia, uy tín, khả năng hứng chịu của chúng ta trước biến đổi thế giới khá hơn. An tâm chưa thì chưa an tâm nhưng khá hơn trước là rõ ràng từ lương thực đến năng lượng, ngân sách, ngoại tệ... Những điều này đều quan trọng với quốc gia 100 triệu dân. Nói chung là chúng ta đã có rất nhiều cố gắng".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên thảo luận tổ sáng 24/10. Ảnh: Vietnamnet

"Điều rất đặc biệt, uy tín của Việt Nam trên trường thế giới tốt hơn. Tôi đi 4 đợt liền, toàn quốc gia lớn, họ trân trọng Việt Nam hơn so với trước đây, phần lớn đóng góp của Việt Nam được chấp nhận. Tất nhiên, còn rất nhiều bất cập tồn tại trong báo cáo mà Chính phủ đã thẳng thắn nhìn nhận”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ ra, bên cạnh việc phát triển kinh tế thì phải quan tâm hơn tới vấn đề xã hội. Trong nền kinh tế thị trường định hướng Xã hội Chủ nghĩa, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, xã hội có nhiều vấn đề cần nắm bắt, xử lý, bảo đảm hạnh phúc cho từng gia đình, an toàn hơn cho người dân.

Chúng ta phải cố gắng tìm ra động lực phát triển mới tốt hơn. Việt Nam đang trong bối cảnh hội nhập sâu, biện pháp phải là phát triển khoa học công nghệ, tìm giá trị gia tăng cao rất quan trọng. Còn nếu không tìm giá trị gia tăng thì chúng ta sẽ luẩn quẩn mãi.

Chuyện tháo gỡ thể chế chồng chéo thực sự là Chính phủ kiến tạo, phát triển rất quan trọng. Văn bản này chồng văn bản kia, hệ thống pháp luật chằng chịt, làm việc này lo việc kia, quy định của chúng ta lâu đời, nhiều tầng lớp chồng chéo ràng buộc. Vì vậy, chúng ta cần cố gắng sắp xếp tổ chức lại, tháo gỡ những ràng buộc cho sự phát triển.

Theo Thủ tướng, kinh tế tư nhân là động lực quan trọng. Mục tiêu đạt 1 triệu doanh nghiệp có đạt được không. Các địa phương cố gắng phát triển mạnh mẽ các loại hình doanh nghiệp; tiếp tục phát triển FDI có chọn lọc, liên kết hai khối kinh tế lại. Đó là câu hỏi lớn của Chính phủ.

“Một số biện pháp về tài chính ngân sách đã được các đại biểu Quốc hội nêu và thảo luận rất tốt, đặc biệt là sử dụng tiền hiệu quả hơn trong việc chống lãng phí, đừng có mặc áo quá đầu, liệu cơm gắp mắm để giữ cân đối, kể cả nợ công. Anh đi vay tràn lan cho đầu tư phát triển sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ. Làm gì cũng đúng mức, hiệu quả. Tất nhiên nếu dừng lại không làm gì cũng chết nhưng đầu tư bừa bãi còn nguy hiểm hơn”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Tinh thần phải dựa vào dân, phục vụ nhân dân

Bên cạnh việc phát triển kinh tế, chúng ta phải tiến hành mạnh mẽ chống tham nhũng, tiêu cực, chống lợi ích nhóm cần đặt ra ở các cấp, các ngành. Nguyên tắc khi thảo luận về Luật Phòng chống tham nhũng là tôn trọng quyền con người, tài sản công dân. Quan điểm trong công cuộc này là phải làm nghiêm túc, nếu không tốt gây ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân.

Trong báo cáo của Thủ tướng trình bày trước Quốc hội nhấn mạnh, ý chí dân tộc mạnh mẽ hơn, khát vọng phát triển tốt hơn. Người Việt Nam thông minh nhanh nhẹn, nhận thức tốt cần hợp tác, có ý chí, quyết tâm trong công việc, không bỏ lưng chừng.

Mỗi người dân, mỗi tổ chức, đặc biệt người có trách nhiệm phải có khát vọng trong phát triển, có nguồn cảm hứng mạnh mẽ trong phát triển mới có thể đưa đất nước tiến lên.

Người ta hay nói: "Sáng cắp ô đi, tối cắp ô về", cứ lưng chừng công việc như thế, không có hành động quyết liệt thì cuộc cách mạng khó chuyển biến.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, tinh thần phải dựa vào dân, phục vụ nhân dân, giải quyết tâm tư nguyện vọng cho dân. Tình trạng người dân vẫn còn khiếu nại là vì ít khi chủ tịch xã, huyện tiếp dân lắm hoặc tiếp không đến nơi đến chốn, không có trách nhiệm với nhân dân. Đối thoại là kênh rất quan trọng để dân thấy được nguyện vọng của mình được lắng nghe.

“Dân tộc Việt Nam với 100 triệu dân phải làm sao chung một ý chí quyết tâm thì sẽ có chuyển biến rất mạnh mẽ. Nếu phát động được quần chúng, giám sát, thúc đẩy thì nhiều việc tốt sẽ được làm mà không tốn kém tiền bạc.

Chính phủ sẽ lắng nghe, tiếp thu để chất lượng công việc năm 2019 tốt hơn, để người dân cảm thấy Quốc hội, Chính phủ lo cho dân” Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh./.

Bích Lan/VOV.VN

Chia sẻ bài viết