Tiếng Việt | English

08/12/2023 - 14:54

Thủ tướng Việt Nam, Belarus đi uống cà phê, ngắm Cột cờ Hà Nội

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko tham quan Cột cờ Hà Nội, một trong những địa điểm không thể bỏ qua khi đến thủ đô, rồi cùng chuyện trò bên tách cà phê nóng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko thưởng thức cà phê Việt Nam - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Trưa 8-12, sau cuộc hội đàm tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko đã cùng thưởng thức cà phê, tham quan địa điểm văn hóa - lịch sử tại Hà Nội.

Điểm đến của hai nhà lãnh đạo là Cột cờ Hà Nội, hay còn được gọi là Kỳ đài Hà Nội. Đây là một di tích lịch sử đặc biệt, gắn liền với lịch sử thủ đô hơn 100 năm qua.

Cột cờ Hà Nội là một kết cấu dạng tháp được xây dựng cùng thời với thành Hà Nội dưới triều nhà Nguyễn (bắt đầu năm 1805, hoàn thành năm 1812), với chức năng là đài quan sát trong và ngoài thành.

Khi phá thành Hà Nội, người Pháp còn giữ lại cổng thành Cửa Bắc và Kỳ đài. Cách mạng Tháng Tám thành công năm 1945, chứng kiến lần đầu tiên quốc kỳ Việt Nam - lá cờ đỏ sao vàng - tung bay trên đỉnh Kỳ đài.

Năm 1989, Cột cờ Hà Nội được công nhận là di tích lịch sử văn hóa quốc gia. Ngày nay, đây là địa điểm tham quan, tìm hiểu về lịch sử thủ đô nói riêng và lịch sử đấu tranh, giành và bảo vệ độc lập dân tộc Việt Nam nói chung.

Hai nhà lãnh đạo chụp ảnh dưới chân Cột cờ Hà Nội - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Sau khi tham quan Kỳ đài, hai Thủ tướng đã cùng thưởng thức cà phê Việt Nam. Trong tiết trời se lạnh của thủ đô Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko chọn cho mình một tách cà phê nóng.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam thích một ly cà phê sữa nóng, trong khi Thủ tướng Belarus gọi cà phê đen nóng. Hai nhà lãnh đạo cũng thử bánh mì nhân thịt gà và bánh flan, là hai sản phẩm có sẵn tại cửa hàng.

Mỗi khi có dịp, Thủ tướng Phạm Minh Chính thường tranh thủ mời cà phê các lãnh đạo nước ngoài thăm Việt Nam. Đây là cách để ông quảng bá và chia sẻ niềm tự hào về cà phê Việt Nam với các vị khách quốc tế.

Một số hình ảnh hai Thủ tướng tham quan Cột cờ Hà Nội và uống cà phê:

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko đến tham quan Cột cờ Hà Nội - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH


Di tích lịch sử Cột cờ Hà Nội là một trong các điểm đến không thể bỏ qua ở thủ đô của Việt Nam - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Trời Hà Nội trưa 8-12 se lạnh, nắng nhẹ như chiều lòng người - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko ăn bánh mì nhân thịt gà Việt Nam - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Quán cà phê hai Thủ tướng ngồi có tầm nhìn hướng ra vườn hoa Lenin - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko chụp ảnh cùng các nhân viên quán cà phê - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Thủ tướng Belarus có thiện cảm với Việt Nam

Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko thăm Việt Nam từ ngày 6 đến 9-12 theo lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính. Dự kiến trong chiều nay 8-12, ông sẽ hội kiến Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.

Thủ tướng Roman Golovchenko được nhận xét là người có thiện cảm với Việt Nam. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông đến nước ta trên cương vị mới.

Như để thể hiện tình cảm và sự trân trọng với văn hóa Việt Nam, dự kiến trong chiều nay 8-12, ông Roman Golovchenko sẽ đến thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám./.

Theo tuoitre.vn

Nguồn: https://tuoitre.vn/thu-tuong-viet-nam-belarus-di-uong-ca-phe-ngam-cot-co-ha-noi-20231208102249048.htm

Chia sẻ bài viết