Tiếng Việt | English

13/04/2024 - 13:51

Thường trực HĐND tỉnh đối thoại nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự  

Ngày 13/4, Thường trực HĐND tỉnh Long An tổ chức chương trình đối thoại lần thứ 7 với chủ đề nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự (THADS). Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh – Mai Văn Nhiều chủ trì chương trình đối thoại.

Dự đối thoại có Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Minh Lâm; các Ban HĐND tỉnh; lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tư pháp, Công an tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Cục THADS tỉnh. Chương trình đối thoại được phát trực tiếp trên kênh LA34, các nền tảng mạng xã hội của Đài Phát thanh Truyền hình Long An, Báo Long An và HĐND.

Thường trực HĐND tỉnh tổ chức chương trình đối thoại về công tác thi hành án dân sự

Theo Ban Chỉ đạo THADS tỉnh, hàng năm Ban Chỉ đạo THADS tỉnh tập trung chỉ đạo công tác THADS, thi hành án hành chính trên địa bàn tỉnh đạt và vượt các chỉ tiêu cấp trên giao cho Cục THADS tỉnh, các Chi cục THADS trực thuộc.

Trong đó, Ban Chỉ đạo THADS các cấp đã tham mưu cấp ủy có công văn về việc lãnh đạo công tác THADS, thi hành án hành chính trên địa bàn tỉnh, mở các đợt cao điểm THADS, huy động sức mạnh của hệ thống chính trị tham gia công tác thi hành án dân sự cũng như tăng cường công tác phối hợp các cấp, các ngành trong công tác THADS, qua đó, góp phần hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ thi hành án dân sự được giao hàng năm.

Các đại biểu HĐND tỉnh nêu lên một số vấn đề còn tồn đọng trong công tác thi hành án dân sự hiện nay

Giai đoạn 2021 - 29/02/2024, thi hành xong tổng cộng 44.369 việc và 3.667 tỉ đồng, chiếm 80,54% số vụ có điều kiện thi hành; công tác phối hợp cưỡng chế thi hành án ngày càng tốt hơn, công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân đã được cơ quan thi hành án tập trung giải quyết. Từ đó, góp phần bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; giữ vững ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Đại diện các ngành liên quan trả lời, làm rõ những nội dung liên quan đến công tác thi hành án dân sự 

Bên cạnh kết quả đã đạt, hoạt động của Ban Chỉ đạo THADS các cấp và công tác THADS vẫn còn những mặt tồn tại, hạn chế như công tác phối hợp giữa các ngành của tỉnh với địa phương trong công tác THADS, thi hành án hành chính chưa thường xuyên; số việc, tiền chuyển sang năm sau theo niên độ thi hành án còn nhiều, còn phải theo dõi nhiều việc thi hành án hành chính; tiến độ giải quyết án liên quan đến tín dụng, ngân hàng có tập trung quyết liệt nhưng kết quả chưa cao,…

Đại diện Sở Tư pháp tham gia giải trình một số vấn đề liên quan đến công tác bán đấu giá tài sản thi hành án

Tại cuộc đối thoại, các đại biểu HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành tập trung làm rõ quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ tham gia hoạt động tổ chức THADS. Đặc biệt, UBND tỉnh, các ngành liên quan đã tập trung phân tích sâu, kỹ nguyên nhân của tồn tại, hạn chế; đưa ra nhiều giải pháp mạnh mẽ, khả thi để tháo gỡ vướng mắc, khắc phục tồn tại, hạn chế với quyết tâm cao nhằm thực hiện hiệu quả các quy định pháp luật về THADS trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Minh Lâm đưa ra một số cam kết, giải pháp để thảo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thi hành án dân sự

Phát biểu tại cuộc đối thoại, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh – Mai Văn Nhiều ghi nhận, đánh giá cao Ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự và các cơ quan có liên quan, đã tập trung, thực hiện tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ thi hành án dân sự theo tinh thần nghị quyết của Quốc hội, HĐND tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh - Mai Văn Nhiều phát biểu tại cuộc đối thoại

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh – Mai Văn Nhiều đề nghị, UBND tỉnh và các cơ quan có liên quan theo chức năng, nhiệm vụ tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tổ chức THADS trên địa bàn tỉnh nhất là đối với những cam kết đưa ra tại chương trình đối thoại.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh – Mai Văn Nhiều tặng hoa cho các đại biểu tham gia chương trình đối thoại

Ông cũng đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên, tăng cường lãnh đạo thực hiện tốt công tác giám sát, phản biện đối với công tác THADS, phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về THADS. Riêng đối với Ban Pháp chế HĐND tỉnh, các đại biểu HĐND tỉnh cần tiếp tục theo dõi, giám sát UBND tỉnh và các cơ quan có liên quan thực hiện tốt các giải pháp đã được đưa ra tại cuộc đối thoại./.

Kiên Định – Hoàng Tuân

Chia sẻ bài viết