Tiếng Việt | English

24/06/2017 - 15:33

Tình hữu nghị Việt Nam-Campuchia như dòng Mekong không bao giờ cạn

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: "Tôi chúc tình hữu nghị Việt Nam-Campuchia sẽ như dòng nước sông Mekong mãi mãi không bao giờ khô cạn"

Sáng 24/6, tại Nhà hát Lớn, Thành phố Hà Nội đã diễn ra lễ Kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia.

Lễ Kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia tại Nhà hát Lớn Hà Nội

Tới dự lễ kỷ niệm có Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samech Heng Samrin, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; cùng tham dự có nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh; Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Campuchia - Việt Nam, Nghị sỹ, bà Men Sam An; Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia Năm hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2017 Phạm Bình Minh; Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải.

Trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, ngày này cách đây 50 năm, hai nước đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây là sự kiện trọng đại, đánh dấu trang sử mới trong quan hệ hai nước. Trong bức điện gửi Quốc trưởng Campuchia Norodom Shihanouk ngày 23/6/1967, Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu rõ: “Việc đặt quan hệ ngoại giao giữa hai nước chúng ta là biểu hiện rực rỡ của mối tình hữu nghị thân thiết và đoàn kết chiến đấu. Đó là một sự kiện lịch sử trong quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia, một nhân tố tích cực trong việc giữ hòa bình ở Đông Dương và Đông Nam Á".

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại lễ kỷ niệm

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, trong những năm gần đây, quan hệ hai nước đã không ngừng phát triển, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác ở khu vực và trên thế giới. Quan hệ chính trị giữa hai nước tiếp tục phát triển tốt đẹp. Lãnh đạo Cấp cao hai nước thường xuyên thăm viếng lẫn nhau; quan hệ hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước với các cơ chế hợp tác thiết thực được thiết lập và thực hiện ngày càng hiệu quả, đưa quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực ngày càng đi vào chiều sâu.

“Hợp tác giữa hai Quốc hội tiếp tục được củng cố và tăng cường trên các lĩnh vực lập pháp, giám sát và phối hợp tại các diễn đàn nghị viện đa phương. Hoạt động ngoại giao nhân dân của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội đồng quốc gia Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia, Nhóm nghị sỹ hữu nghị, Hội hữu nghị, các tổ chức đoàn thể quần chúng của hai nước diễn ra sôi động và phong phú cả về nội dung và hình thức, góp phần nâng cao sự hiểu biết của nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, về truyền thống đoàn kết, hữu nghị, hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau giữa hai dân tộc và nhân dân hai nước”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cho rằng, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước phát triển nhanh chóng và đạt được những kết quả đáng mừng. Kim ngạch thương mại hai nước đạt trung bình khoảng 3 tỷ USD/năm, trong những năm gần đây. Hai bên đang phấn đấu để nâng kim ngạch song phương lên 5 tỷ USD trong những năm tới.

Trong nhiều năm qua, Việt Nam luôn là nước có lượng du khách lớn nhất tại Campuchia. Khách du lịch Việt Nam đến Campuchia năm 2016 đạt 960.000 lượt người, chiếm 19% tổng lượng khách quốc tế đến Campuchia. Năm 2016, khách Campuchia đến Việt Nam đạt 210.000 lượt người, đứng thứ 13 trong các thị trường có khách đến Việt Nam. Các hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia được Lãnh đạo Campuchia đánh giá cao, đã đóng góp tích cực vào công tác an sinh xã hội, sự phát triển thịnh vượng của Vương quốc Campuchia.

Hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, văn hóa, y tế, viễn thông cũng được quan tâm, đẩy mạnh.

Hàng năm, Việt Nam cấp hàng trăm suất học bổng dài hạn cho sinh viên Campuchia sang học tại Việt Nam. Campuchia cũng giúp đào tạo sinh viên Việt Nam theo yêu cầu của các bộ, ngành, địa phương Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội mong muốn đây sẽ là những chủ nhân tuơng lai của mỗi dân tộc và sẽ là những cây cầu kết nối tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước trong tương lai.

Với tinh thần nhân đạo, Việt Nam thường xuyên tổ chức các đoàn bác sỹ tình nguyện sang khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân Campuchia; các bệnh nhân Campuchia khi sang khám và điều trị bệnh tại Việt Nam được hưởng mức lệ phí khám, chữa bệnh như người Việt Nam.

Trong quá trình thực hiện chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ quốc tế, hai nước đã phối hợp chặt chẽ với nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực như Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV), Hợp tác bốn nước Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam (CLMV), Chiến lược Hợp tác kinh tế ba dòng sông Ayeyawady - ChaoPhraya - Mekong (ACMECS), ASEAN, AIPA, ASEM, APPF, APF, Liên Hợp Quốc, góp phần nâng cao uy tín và vị thế của mỗi nước ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam nhiệt liệt chúc mừng những thắng lợi to lớn mà nhân dân Campuchia dưới sự trị vì anh minh của Quốc vương Norodom Shihamoni và sự lãnh đạo của Thượng viện, Quốc hội và Chính phủ Hoàng gia Campuchia do Đảng Nhân dân Campuchia làm nòng cốt đã giành được trong những năm gần đây.

Là nước láng giềng gần gũi cùa nhân dân Campuchia, nhân dân Việt Nam tin tưởng chắc chắn rằng, nhân dân Campuchia sẽ tiếp tục giành được những thành tựu mới to lớn hơn nữa vì Vương quốc Campuchia hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, dù bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến chuyển, nhưng hai nước, hai dân tộc Việt Nam và Campuchia vẫn sẽ tiếp tục tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện, vun đắp cho mối quan hệ ngày càng phát triển tốt đẹp, vì lợi ích của nhân dân Campuchia và Việt Nam. Đây không chỉ là trách nhiệm cao cả, bổn phận của chúng ta hôm nay mà còn là của các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước mai sau.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ: “Tạo hóa đã thiện ý ban tặng dòng Mekong chảy qua lãnh thổ hai nước, mang phủ sa bồi đắp cho những cánh đồng lúa bát ngát đôi bờ, mang cá tôm nuôi dưỡng con người, làm nên cuộc sống trù phú của nhân dân hai nước. Dòng sông ấy cũng đã không ngừng chứng kiến mối quan hệ gắn bó, keo sơn giữa hai dân tộc. Nhân dịp trọng thể này, tôi chúc tình hữu nghị truyền thống và sự hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia sẽ như dòng nước sông Mekong hùng vĩ mãi mãi không bao giờ khô cạn và mãi mãi là mạch nguồn của hòa bình và thịnh vượng cho hai dân tộc chúng ta”.

Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin khẳng định, việc tổ chức lễ kỷ niệm hôm nay là sự kiện lịch sử trọng đại, cho thấy mối quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước từ trước đến nay đã mang lại lợi ích chung cho hai dân tộc, nhất là trong việc giành được hòa bình, ổn định và phồn vinh.

Sự kiện chính trị trọng đại này là một dịp tốt để hai nước tuyên truyền giáo dục và nâng cao sự hiểu biết đối với các lớp thanh niên, gồm cả thệ hệ thanh niên hôm nay và mai sau để có được nhận thức ngày càng sâu sắc hơn về tầm quan trọng và giá trị của mối quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước chúng ta, qua đó cùng nhau gìn giữ và vun đắp hơn nữa để mối quan hệ này ngày càng phát triển bền vững.

Trong 50 năm qua, quan hệ hợp tác giữa hai nước cả trong khuôn khổ Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội đã được củng cố và phát triển không ngừng, vươn tới đỉnh cao chưa từng có trong lịch sử theo phương châm “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” và tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau. Quan hệ và hợp tác song phương giữa hai nước đã và đang đạt được nhiều thành quả trên nhiều lĩnh vực kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục, khoa học và thương mại. Thành quả quan trọng mang tính lịch sử mà hai nước cùng nhau đạt được là công tác phân giới, cắm mốc biên giới hai nước đã gần hoàn tất. Điều này cho thấy những nỗ lực và thiện chí thực sự của hai nước trong việc giải quyết biên giới trên đất liền, để đưa đường biên giới Việt Nam - Campuchia thành đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển vì sự an lành, ổn định của nhân dân hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Campuchia nhấn mạnh, hai nước từng có lịch sử cùng nhau chiến đấu, đồng cam cộng khổ, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách trong phong trào đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân, đế quốc, vì sự nghiệp cao cả, vì nền tự do, hòa bình và độc lập ở mỗi nước.

Ông cũng như các cộng sự và nhiều người bạn chiến binh Việt Nam có mặt tại lễ kỷ niệm còn nhớ rõ sự tàn khốc đã xảy ra đối với đất nước Campuchia trong giai đoạn những năm thập niên 1970 và sự anh dũng của những người bạn chiến binh tình nguyện Việt Nam đã kề vai sát cánh bên lực lượng bộ đội của Mặt trận đoàn kết cứu nước Campuchia trong việc đánh tan chế độ diệt chủng Pôn Pốt.

Sau ngày giải phóng 7/1/1979, nhờ có sự ủng hộ, giúp đỡ hết sức mạnh mẽ của nhân dân Việt Nam anh em và của các nước bạn bè khác, Campuchia đã có cơ hội khôi phục, xây dựng và phát triển đất nước phát triển như ngày hôm nay. Thực tiễn và sự anh dũng này đã gắn chặt trong sâu thẳm trái tim của mọi người dân Campuchia và họ không thể nào quên.

Thay mặt nhân dân Campuchia, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin cảm ơn sâu sắc đến sự ủng hộ quý giá mà lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho nhân dân Campuchia trong việc khôi phục và kiến thiết đất nước để có được sự phát triển như ngày hôm nay, nhất là công ơn quý giá và sự hy sinh to lớn của bộ đội tình nguyện Việt Nam thực hiện nghĩa vụ quốc tế giúp giải phóng nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng của Tập đoàn diệt chủng Pôn Pốt vào ngày 07/01/1979.

Chủ tịch Quốc hội Campuchia tin tưởng rằng, những tấm gương anh dũng trong lịch sử, mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, truyền thống và kiến thiết đất nước của các nhà lãnh đạo trước đây và các nhà lãnh đạo ngày nay cần phải được nhân dân hai nước sau này gìn giữ, vun đắp, củng cố và tăng cường hơn nữa để ngày càng tốt đẹp và toàn diện./.

Lê Tuyết/VOV.VN

Chia sẻ bài viết