Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Triển lãm ảnh “Vì biển đảo quê hương” tại Voronezh, Nga

Triển lãm diễn ra tại Trung tâm thương mại Ostuzheva, thành phố Voronezh, Liên bang Nga, từ ngày 25 - 31/5.

Đây là chương trình do Hội người Việt Nam, phối hợp với Hội lưu học sinh Việt Nam tại Voronezh tổ chức, đồng thời cũng là hoạt động mở màn cho chuỗi phong trào thường niên của cộng đồng người Việt Nam hướng về quê hương, đất nước.

Triển lãm “Vì biển đảo quê hương” trưng bày hơn 100 bức ảnh và tranh cổ động về đời sống quân dân trên quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông, về vẻ đẹp biển đảo Việt Nam và những hoạt động của đoàn kiều bào tại Trường Sa năm 2015. 

Triển lãm "Vì biển đảo quê hương" tại Voronezh

Phát biểu tại cuộc triển lãm, ông Phạm Ngọc Trung – Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Voronezh cho biết, triển lãm “Vì biển đảo quê hương” là một chương trình ý nghĩa, nhằm thông tin đúng đắn cho kiều bào xa tổ quốc về chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam tại Biển Đông, đồng thời gửi đến mọi người những hình ảnh về vẻ đẹp biển đảo Việt Nam, chia sẻ những khó khăn của quân dân Trường Sa.

Ông Phạm Ngọc Trung phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm

Anh Lê Quang Tục – Bí thư Thành đoàn Voronezh nhấn mạnh, chương trình triển lãm đã khơi dậy tinh thần tự hào dân tộc, tinh thần yêu quê hương tổ quốc của những người Việt Nam hiện đang học tập và sinh sống tại Vô-rôn-nê nói riêng và người Việt xa xứ nói chung. Theo anh Tục, hoạt động ý nghĩa này cần được duy trì và mở rộng để bồi đắp tinh thần “hướng về biển Đông”, hướng về cội nguồn dân tộc đối với bà con Việt kiều và lưu học sinh.

Mặc dù lần đầu tiên được tổ chức với quy mô còn hạn chế, số lượng ảnh và tư liệu chưa phong phú, song triển lãm đã nhận được sự quan tâm và tình cảm tốt đẹp từ phía bà con cộng đồng người Việt và các bạn Nga. Đông đảo bà con cho rằng cần phải quảng bá mạnh mẽ hơn nữa vẻ đẹp biển đảo và du lịch Việt Nam, chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông tới bạn bè Nga, thông qua các sự kiện văn hóa như trên.

Irina Victorovna, một người dân Voronezh cho biết: “Nhìn những hình ảnh về biển đảo của các bạn, tôi cảm thấy rất thú vị. Việt Nam là một đất nước tươi đẹp. Tôi mong sẽ có dịp được đi du lịch tới đất nước xinh đẹp này!”.

Nhiều bạn bè Nga cũng dành nhiều sự quan tâm về văn hóa truyền thống Việt Nam, và hơn hết là những câu hỏi về tình hình tại biển Đông.

Trong buổi tổng kết triển lãm “Vì biển đảo quê hương”, khách tham quan còn được nghe những bài hát về biển đảo Việt Nam, được xem điệu múa quạt và trình diễn áo dài do các bạn lưu học sinh biểu diễn, cùng nhau viết những cảm tưởng về cuộc triễn lãm và cảm xúc về đất nước, con người Việt Nam

CTV Minh Tuấn/ VOV - Moscow

Chia sẻ bài viết