Tiếng Việt | English

29/09/2023 - 14:06

Trung thu ngày ấy

Tạm biệt những ngày hè nắng chang chang oi bức, đất trời lại đón thu về. Mùa thu thì lúc nào cũng nhẹ nhàng, mang hơi thở mát lành đến với nhân gian. Trong những cửa hàng lớn, nhỏ, những hộp bánh trung thu từ bình dân đến đắt tiền đã bày bán. Thêm vào đó là những loại đồ chơi điện tử, có cả lồng đèn lắp pin có nhạc và lồng đèn ông sao thủ công truyền thống.

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Nhìn những hình ảnh ấy, ký ức tuổi thơ chợt ùa về. Tôi nhớ những đêm Trung thu giản đơn năm cũ. Tôi nhớ, sau ngày khai giảng khoảng một thời gian ngắn là tới Tết Trung thu. Và tất nhiên, cứ đến giờ ra chơi, chúng tôi lại nhắc nhau về ngày ấy. Chúng tôi thường nhận biết Trung thu sắp đến gần bằng cách quan sát các loại quả. Có khó gì đâu, cứ nhìn cây hồng sai quả trong vườn là biết. Khi nào hồng chín rộ, đỏ lắc lư mời gọi chim muông thì rằm Trung thu chỉ cách vài ngày sau đó. Những quả bưởi lúc này cũng tròn căng, chờ tay người hái để bày lên mâm ngũ quả. Thật khó có thể diễn tả cảm xúc lúc ấy, đó là một cảm xúc không thể nào quên.

Sau bao nhiêu hồi hộp mong chờ, đêm rằm Trung thu cũng đến. Từ chiều, bọn trẻ chúng tôi đã háo hức hẹn nhau đi phá cỗ. Trời tối, trăng nhô lên cao như cái dĩa lớn, tỏa ánh sáng huyền ảo lên khắp xóm là bọn tôi kéo nhau đi. Hầu như, trẻ con quê nghèo đều cầm theo chiếc đèn ông sao tự làm. Đó là niềm vui nho nhỏ trước khi đi phá cỗ và nhận quà.

Đêm rằm thường được Đoàn Thanh niên tổ chức ở một sân rộng. Chẳng có sân khấu trang trí cầu kỳ hay đèn, nến lung linh như bây giờ. Đó là nơi kê 2 chiếc bàn gỗ, trên mặt bàn là một mâm kẹo, bánh cùng vài chiếc đèn lồng thủ công và một lọ hoa. Chị phụ trách giới thiệu một cụ già lên kể về sự tích đêm Trung thu. Sau đó là những tiết mục ca hát của đội văn nghệ trong xóm. Trên bầu trời đêm, trăng đã lên cao. Tôi tưởng tượng hình ảnh chú Cuội và chị Hằng, lòng thầm nghĩ họ cũng đang tham dự cùng chúng tôi.

Cuối cùng thì giờ phút mong chờ cũng đến. Đó là lúc phá cỗ trông trăng và phát quà. Thường thì chỉ phá cỗ cho có lệ, mỗi đứa được vài chiếc kẹo cho vui. Thời đó còn khó khăn, kẹo, bánh là thứ xa xỉ với bọn trẻ nhà quê. Người dân trong xóm và Đoàn Thanh niên đóng góp để tổ chức đêm rằm Trung thu cho trẻ con, vì thế mà kẹo, bánh cũng phân phối đều. Tôi còn nhớ, những chiếc bánh trung thu cũng cắt nhỏ, chia đều. Mùi vị những chiếc bánh nướng, bánh dẻo ngày ấy còn thơm mãi trong trí nhớ của tôi.

Đã bao nhiêu đêm rằm Trung thu đi qua, tôi cũng trưởng thành và không còn háo hức chờ mong như ngày nào. Nhìn lũ trẻ con bây giờ hưởng cái Tết Trung thu đầy đủ với những thứ mới mẻ và hiện đại, lòng tôi lại nao nao nhớ nhung mùa Trung thu năm cũ. Ký ức hiện về làm lòng tôi rưng rưng!

Lê Minh Hải

Chia sẻ bài viết