Tiếng Việt | English

27/05/2025 - 09:03

Ươm mầm những 'hạt giống đỏ': Khơi dậy khát vọng cống hiến (Bài 2)

Công tác tạo nguồn bồi dưỡng, kết nạp đảng viên (ĐV), nhất là ĐV tuổi 18 trong các trường THPT là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục nhằm ươm mầm những “hạt giống đỏ”, tăng cường sức trẻ cho tổ chức Đảng, khơi dậy khát vọng cống hiến trong thế hệ trẻ.

Bài 2: Khơi dậy khát vọng cống hiến

Nhằm ươm mầm những “hạt giống đỏ”, tăng cường sức trẻ cho tổ chức Đảng, khơi dậy khát vọng cống hiến trong thế hệ trẻ, các trường học, địa phương trên địa bàn tỉnh Long An thực hiện nhiều giải pháp, mô hình để phát triển ĐV tuổi 18 trong trường học. Và khi có môi trường thuận lợi, học sinh (HS) ra sức phấn đấu, rèn luyện, trưởng thành để xứng đáng là ĐV Đảng Cộng sản Việt Nam.

36_74339071_nho-chu-do-ng-ta-o-nguo-n-so-lu-o-ng-ho-c-sinh-tru-o-ng-thpt-ra-ch-kie-n-du-o-c-tham-gia-lo-p-bo-i-du-o-ng-nha-n-thu-c-ve-da-ng-va-du-o-c-ke-t-na-p-da-ng-ta-ng.jpg

Nhờ chủ động tạo nguồn, số lượng học sinh Trường THPT Rạch Kiến (huyện Cần Đước) tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng và được kết nạp Đảng tăng

Hành trình không ngẫu nhiên

Công tác phát hiện, bồi dưỡng, kết nạp Đảng cho HS THPT là nhiệm vụ chính trị quan trọng nhằm góp phần xây dựng lực lượng kế cận giàu tri thức và bản lĩnh; đồng thời, tăng cường hơn nữa vai trò lãnh đạo của Đảng đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo.

Tại huyện Cần Đước, mô hình ĐV tuổi 18 trong trường THPT được thực hiện sâu, rộng tại các trường có cấp học THPT trên địa bàn chỉ sau hơn 1 năm triển khai. HS từ lớp 10 đã được các trường quan tâm, bồi dưỡng và tiếp tục duy trì hàng năm để lựa chọn những HS ưu tú.

Sau tổng kết năm học, HS lớp 10 được các đơn vị rà soát, thống kê những HS là đoàn viên ưu tú để báo cáo với tổ chức Đảng trong nhà trường. Từ đó, tổ chức Đảng phân công trách nhiệm cho ĐV, Ban Chấp hành Đoàn trường, giáo viên chủ nhiệm,... theo dõi, giúp đỡ các em tiếp tục phấn đấu để có kết quả học tập, tu dưỡng, rèn luyện và hoạt động phong trào đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện ở các năm học sau.

Đến sơ kết giữa học kỳ năm học lớp 11, Ban Chấp hành Đoàn trường tiếp tục lập danh sách những HS tiêu biểu để báo cáo tổ chức Đảng trong nhà trường xem xét, cử tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Sau đó, cuối năm học lớp 11, tổ chức Đảng trong nhà trường xem xét, lựa chọn những đoàn viên ưu tú nhất, đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện, đã hoàn thành chương trình bồi dưỡng nhận thức về Đảng và phân công ĐV giúp đỡ, hướng dẫn các em làm hồ sơ để chuẩn bị kết nạp vào Đảng khi đủ 18 tuổi.

Hiệu trưởng Trường THPT Rạch Kiến - Hà Thị Minh Hiền chia sẻ: “Trường rất quan tâm, chú trọng công tác phát hiện, bồi dưỡng, kết nạp Đảng cho HS. Trường tạo điều kiện thuận lợi cho HS phát huy năng lực, sở trường, tính chủ động, sáng tạo. Đồng thời, trường kịp thời phát hiện, bồi dưỡng những HS có thành tích nổi bật trong học tập cũng như hoạt động, phong trào Đoàn, từ đó lựa chọn những HS ưu tú cử tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng”.

Nhờ chủ động tạo nguồn, số lượng HS trên địa bàn huyện Cần Đước tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng và được kết nạp Đảng tăng. Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Cần Đước - Phạm Văn Xum cho biết: “Những HS của huyện được kết nạp Đảng trong năm 2024 đều đậu đại học với điểm số cao. Khi tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng và được kết nạp Đảng, các em tích cực học tập, rèn luyện đạo đức, tham gia các hoạt động, phong trào Đoàn và trường phát động. Đặc biệt, tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, HS được nghiên cứu sâu về lịch sử dân tộc, truyền thống của quê hương, từ đó khơi dậy lòng tự hào dân tộc, hình thành cho các em tình cảm, trách nhiệm xã hội, trưởng thành hơn và trở thành công dân ưu tú trong tương lai”.

Trường THPT Chuyên Trần Văn Giàu (TP.Tân An) thực hiện nhiều giải pháp hiệu quả nhằm thực hiện tốt công tác phát triển ĐV là HS. Chi bộ phối hợp chặt chẽ Đoàn trường phát hiện, giới thiệu những HS ưu tú, có lập trường chính trị vững vàng, đạo đức tốt, học tập, rèn luyện nổi bật để bồi dưỡng, kết nạp Đảng. Công tác tuyên truyền, giáo dục lý tưởng cách mạng, tư tưởng Hồ Chí Minh được trường lồng ghép trong các hoạt động sinh hoạt Đoàn, các buổi sinh hoạt chuyên đề, hoạt động ngoại khóa,... nhằm tạo điều kiện để HS nhận thức rõ hơn về vai trò, trách nhiệm của người ĐV.

36_65347001_ho-c-sinh-du-o-c-ti-m-hie-u-ve-cuo-c-do-i-va-su-nghie-p-ca-ch-ma-ng-vi-da-i-cu-a-chu-ti-ch-ho-chi-minh-tu-do-na-ng-cao-nha-n-thu-c-ly-tu-o-ng-ca-ch-ma-ng.jpg

Học sinh tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ đó nâng cao nhận thức, lý tưởng cách mạng

“Trung bình mỗi năm, trường kết nạp từ 3-5 ĐV tuổi 18. Những HS này đều là cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên năng động, có thành tích học tập và rèn luyện tốt, lý lịch rõ ràng và được tập thể tín nhiệm. Đó là kết quả của quá trình chủ động phát hiện nguồn, tổ chức các hoạt động giáo dục bồi dưỡng thường xuyên, xây dựng môi trường học đường lành mạnh và theo dõi, hỗ trợ, giúp đỡ đoàn viên ưu tú” - Bí thư Chi bộ, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Trần Văn Giàu - Nguyễn Thị Như An chia sẻ.

Nhân tố kế thừa ưu tú

Nhờ có môi trường học đường thuận lợi và kịp thời phát hiện, bồi dưỡng, các trường xuất hiện nhiều gương mặt ưu tú có thành tích tiêu biểu trong học tập, tu dưỡng, rèn luyện và các hoạt động phong trào. Các em được tuyên truyền, giáo dục lý tưởng cách mạng, tư tưởng Hồ Chí Minh nên nhận thức rõ hơn về vai trò, trách nhiệm của người ĐV, từ đó ra sức phấn đấu hơn nữa trong học tập cũng như các hoạt động phong trào và hoạt động vì cộng đồng.

Là một trong những “HS 3 tốt” cấp Trung ương năm học 2023-2024, Lê Huy Bảo - HS lớp 12H, Trường THPT Chuyên Trần Văn Giàu, đạt nhiều thành tích nổi bật ở các mặt. Không chỉ là HS giỏi quốc gia với giải Nhì, Bảo còn tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa.

36_18791835_le-huy-ba-o-bi-a-tra-i-tru-o-ng-tha-nh-ho-n-nho-ca-c-hoa-t-do-ng-ngoa-i-khoa-.jpg

Lê Huy Bảo (bìa trái, lớp 12H, Trường THPT Chuyên Trần Văn Giàu, TP.Tân An) trưởng thành hơn nhờ các hoạt động ngoại khóa

Bảo tâm sự: Trường THPT Chuyên Trần Văn Giàu là môi trường tuyệt vời để HS sáng tạo, thực hiện những hoạt động mới bởi trường không chỉ tập trung cho học tập mà còn chú trọng phát triển kỹ năng của HS. Vì vậy, bên cạnh học tập, em cũng tích cực hưởng ứng những phong trào, các hoạt động ngoại khóa phục vụ lợi ích của cộng đồng và nhà trường.

Qua đó, em trưởng thành và hoàn thiện bản thân hơn rất nhiều. Tham gia các hoạt động ngoại khóa, trước tiên là thỏa niềm đam mê của em, được làm việc với mọi người, được cống hiến phần nào công sức, trí tuệ của bản thân cho cộng đồng, sau đó là đem đến cho em những cơ hội được va chạm, cọ xát thực tế để ngày càng tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm sống và hoàn thiện bản thân hơn.

Một lợi ích rất lớn từ các hoạt động ngoại khóa do em và các cộng sự tổ chức là có thể lan tỏa đến đông đảo các bạn HS những thông điệp, lý tưởng sống tốt đẹp về lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết và sự đùm bọc lẫn nhau để các bạn ngày một phát huy những truyền thống tốt đẹp đó của dân tộc.

Dần trưởng thành nhờ sự nỗ lực bồi dưỡng của trường, Huỳnh Ngọc Bảo Thy - HS lớp 11A1, Trường THPT Rạch Kiến, cũng khẳng định năng lực với giải Ba môn Lịch sử trong Kỳ thi Chọn HS giỏi quốc gia THPT năm học 2024-2025. Chính môn học yêu thích này giúp Thy nhận thức và hiểu rõ hơn vai trò lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; hình thành lý tưởng sống cao đẹp. Đó là được trở thành ĐV, được đứng trong hàng ngũ của Đảng để tiếp bước cha anh, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

36_92647777_huy-nh-ngo-c-ba-o-thy-thu-3-tra-i-qua-no-lu-c-pha-n-da-u-trong-ho-c-ta-p-doa-t-gia-i-ba-ky-thi-cho-n-ho-c-sinh-gio-i-quo-c-gia-thpt-na-m-ho-c-2024-2025.jpg

Em Huỳnh Ngọc Bảo Thy (thứ 3, trái qua) nỗ lực, phấn đấu trong học tập, đoạt giải Ba Kỳ thi Chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2024-2025

Thy trải lòng: Em đặt mục tiêu phấn đấu để được là ĐV, bởi trở thành ĐV không chỉ là một vinh dự mà còn là trách nhiệm to lớn. Do đó, em cố gắng sống và học tập theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, công tác Đoàn, thể hiện tinh thần tiên phong, gương mẫu.

Em hiểu rằng để xứng đáng với lý tưởng của Đảng, mỗi người trẻ phải không ngừng tu dưỡng bản thân, góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh. Con đường trở thành ĐV không dễ, đòi hỏi mỗi cá nhân phải không ngừng nỗ lực học tập, rèn luyện và hành động. Em luôn lấy tinh thần trách nhiệm làm kim chỉ nam, cố gắng vươn lên trong học tập, tích cực tham gia các phong trào đoàn thể, sống gương mẫu, giản dị, khiêm tốn và cầu tiến.

Tin rằng với tinh thần cầu thị và ý chí phấn đấu không ngừng, em sẽ từng bước hoàn thiện bản thân để xứng đáng với sự tin tưởng của thầy cô, bạn bè và tổ chức Đoàn, từ đó tiến gần hơn đến mục tiêu trở thành ĐV.

Thy cũng nhận thức rõ, được kết nạp Đảng không chỉ là niềm tự hào cá nhân mà còn khẳng định một quá trình phấn đấu nghiêm túc. Đó sẽ là động lực lớn lao để Thy tiếp tục học tập, rèn luyện và lan tỏa những giá trị lịch sử, truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Công tác phát hiện, bồi dưỡng và kết nạp ĐV tuổi 18 không chỉ xây dựng lực lượng kế cận giàu tri thức cho tổ chức Đảng mà còn góp phần hình thành thế hệ trẻ giàu lý tưởng, bản lĩnh và khát vọng cống hiến. Khi “hạt giống” được “gieo” đúng lúc, vun trồng đúng cách, sẽ đơm hoa kết trái, tạo nên thế hệ kế thừa xứng đáng, góp phần dựng xây đất nước ngày càng phát triển./.

(còn tiếp)

Hà Lan - An Nhiên - Mộc Châu

Bài 3: “Nút thắt” và giải pháp

Chia sẻ bài viết