Tiếng Việt | English

22/10/2015 - 20:06

“Qua Facebook, Chính phủ và người dân gần nhau hơn”

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son chia sẻ, Chính phủ muốn qua facebook để gần dân hơn. Ngược lại tâm tư nguyện vọng của dân cũng đến gần Chính phủ hơn.

Qua ý dân để hoàn thiện chủ trương, chính sách

Mới đây, tại cuộc họp báo của Văn Phòng Chính phủ ngày 20/10, Tổng Giám đốc Cổng thông tin Chính phủ Vi Quang Đạo thông tin đến báo chí, Cổng thông tin đã và đang thử nghiệm việc cung cấp thông tin qua mạng xã hội từ đầu tháng 10/2015, cụ thể là Facebook và Youtube, với nội dung ban đầu là các văn bản mà Văn phòng Chính phủ cũng đã cung cấp cho các cơ quan báo chí, đồng thời đang cân nhắc về các phương án chính thức cung cấp thông tin cho người dân qua các kênh này vì “sức mạnh của Internet là rất lớn”.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều nay (22/10), Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho rằng, việc Chính phủ đưa thông tin lên facebook khuyến khích người dân tham gia đồng hành cùng Chính phủ về chủ trương chính sách của Đảng, công tác chỉ đạo điều hành của Chính phủ. Người dân sẽ thấy được và cùng tham gia đồng hành cùng Chính phủ.


Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son

Bộ trưởng cho biết hiện nay đang thí điểm thực hiện từng bước một, qua facebook, thông tin đến với người dân người dân có quyền tiếp nhận thông tin và đề đạt thông tin với Chính phủ.

“Việc Chính phủ đưa thông tin lên facebook tốt cho người dân tiếp cận thông tin, biểu đạt tình cảm trách nhiệm và thể hiện quyết tâm của mình với thông tin đó, thậm chí phản biện thông tin đó. Điều này góp phần để Chính phủ có một kênh, được hay chưa được về chính sách của mình nhằm kịp thời bổ sung tốt nhất”, ông Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh.

Người dân khi vào trang thông tin chính thống của Chính phủ vừa tiếp cận thông tin vừa nêu cao trách nhiệm của mình đóng góp làm sao cho chính sách của Chính phủ hoàn hảo hơn. Từ đó góp phần lan tỏa thông tin cho người khác, để mọi người dân nắm được chủ trương, chính sách và tạo sự đồng thuận trong xã hội, thực hiện tốt.

Bộ trưởng TT-TT nói: “Không có chủ trương chính sách nào ra đời mà đúng, phù hợp ngay với thực tiễn vì thực tiễn mới phong phú hơn. Người dân “trăm tay nghìn mắt” hơn Chính phủ. Trong thực tiễn đó, người dân ở từng địa phương, đơn vị, trong từng hoàn cảnh cụ thể, có quyền nhìn nhận sâu hơn sẽ có ý hay hơn. Đây cũng là một kênh để Chính phủ tiếp cận thông tin. Ý kiến sáng tạo, sáng kiến của người dân, chuyên gia đóng góp làm chính sách hoàn thiện hơn”, Bộ trưởng Bộ TT-TT nói.

Chính phủ và người dân gần nhau hơn

“Chúng ta xác định facebook là công cụ phương tiện. Mọi người nên tận dụng công cụ phương tiện này để phục vụ lợi ích tốt đẹp của cá nhân và xã hội. Chính phủ cũng nhận thấy điều đó, tận dụng facebook để người dân tiếp cận gần hơn”, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son chia sẻ.

Bộ trưởng so sánh, với trang web có đuôi .gov.vn, nhiều người ngại vào, giống như Chính phủ ngồi trong phòng của Chính phủ, người đến cũng ngại, phòng nhỏ, người vào hạn chế. Qua facebook, Chính phủ ngồi gần với dân hơn, người dân cảm thấy thoải mái hơn, tự tin hơn comment vào đó.

Như vậy, người dân sẽ tiếp cận nhiều hơn với thông tin xã hội, nhiều sáng kiến, nhiều y tưởng, của chuyên gia, của người dân. Nhiều ý kiến của người dân rất sáng tạo, Chính phủ nhận thấy điều đó. Cuộc sống, yêu cầu của cuộc sống là mệnh lệnh với người làm chính sách.

Nhấn mạnh những thông tin sai trái, những hành vi vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý thích đáng, nhưng Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng thừa nhận, hiện nay bảo mật thông tin là một thách thức không chỉ đối với Việt Nam mà đối với cả thế giới. Các trang của lãnh đạo các nước cũng bị tấn công. Do đó cần nâng cao trách nhiệm của người dân trong việc bảo vệ thông tin Chính phủ.

“Chính phủ sẽ vừa tìm hiểu, vừa triển khai để rút kinh nghiệm và nâng cao hiệu quả. Mục tiêu cuối cùng là Chính phủ muốn qua kênh này giao tiếp với người dân, để chính sách của Đảng và Nhà nước đến gần với dân hơn. Ngược lại tâm tư nguyện vọng của dân cũng đến gần Chính phủ hơn”, người đứng đầu ngành Thông tin- truyền thông chia sẻ./.

Ngọc Thành/VOV.VN

Chia sẻ bài viết