Tiếng Việt | English

08/06/2021 - 15:14

Ban Quản lý Khu kinh tế kiểm tra, đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại KCN Vĩnh Lộc 2

Ngày 08/6, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Long An - Nguyễn Thành Thanh có cuộc làm việc với Ban Quản lý Khu công nghiệp Vĩnh Lộc 2 nhằm kiểm tra, đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại doanh nghiệp. Tham gia đoàn có đại diện Công an tỉnh, cán bộ y tế địa phương, Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh.


Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Long An - Nguyễn Thành Thanh 

(bìa trái) kiểm tra thực tế tại nhà ăn của doanh nghiệp

Đoàn tập trung kiểm tra doanh nghiệp thực hiện phòng chống Covid-19 theo Quyết định 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 về hướng dẫn phòng chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tại nơi làm việc, ký túc xá cho người lao động (QĐ  2194).  

Đoàn làm việc tại Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Evergreen Việt Nam, Công ty Cổ phần Kinh doanh xuất nhập khẩu Thủy sản Hải Phòng - chi nhánh TP.HCM, Công ty Cổ phần Thép Trung Dũng. Tại 3 doanh nghiệp, Đoàn kiểm tra thực tế tại nhà máy sản xuất, văn phòng làm việc, phòng lưu trú chuyên gia, nhà ăn dành cho cán bộ, người lao động.

Đại diện Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Evergreen Việt Nam (Cty Evergreen) cho biết, toàn công ty có dưới 50 công nhân, người lao động, bình quân mỗi ca làm việc chỉ trên dưới 30 người, công nhân không tập trung đông; nhà ăn chưa thực hiện làm vách ngăn; công nhân tự đi xe cá nhân đến công ty; hàng ngày đều tiến hành xịt khử khuẩn toàn bộ công ty cả trong nhà máy sản xuất, khuôn viên công ty, văn phòng; trong trường hợp có trường hợp xảy ra cách ly, công ty có thể bảo đảm cách ly cho toàn bộ người lao động.

Qua kiểm tra, đánh giá theo QĐ 2194, đoàn đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại Cty Evergreen chỉ ở 20%, nguy cơ thấp.

Công nhân sản xuất tại Công ty Cổ phần kinh doanh XNK Thủy sản Hải Phòng

Tại Công ty Cổ phần kinh doanh XNK Thủy sản Hải Phòng (Cty Hải Phòng) - chi nhánh Hồ Chí Minh. Đại diện công ty cho biết có dưới 50 cán bộ, người lao động và công nhân sản xuất trực tiếp, công nhân có bữa ăn giữa ca. Trước khi vào công ty, tất cả đều được phát khẩu trang, khai báo y tế, đo thân nhiệt, toàn công ty có tiến hành khử khuẩn hàng ngày, bàn ăn cho người lao động chưa có vách ngăn,…

Qua kiểm tra, đánh giá theo QĐ 2194, đoàn đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại Cty Hải Phòng chỉ ở 20%, nguy cơ thấp.

Công nhân sản xuất tại Cty Trung Dũng

Tại Công ty CP Thép Trung Dũng có dưới 50 người lao động trong toàn công ty; nơi làm việc giãn cách, không tập trung đông người; công ty cung cấp khẩu trang cho người lao động 100%; công ty có trang bị dung dịch sát khuẩn nhưng không đầy đủ; người lao động có khai báo y tế, đo thân nhiệt, mang khẩu trang, găng tay nhưng không đầy đủ; công ty chưa xây dựng kế hoạch, phương án ứng phó, phòng dịch; chưa thành lập đoàn tự kiểm tra và đi kiểm tra hàng ngày;…

Qua kiểm tra, đánh giá theo QĐ 2194, đoàn đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại Công ty Trung Dũng là 28%, nguy cơ thấp.

Đoàn khảo sát nơi làm việc của công nhân tại doanh nghiệp

Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Long An - Nguyễn Thành Thanh yêu cầu cả 3 doanh nghiệp nhanh chóng tổ chức bữa ăn cho người lao động, bố trí vách ngăn khi công nhân ăn, tránh lây nhiễm trong lúc ăn. Doanh nghiệp cần chú trọng kiểm soát chặt chẽ nguồn lây nhiễm từ tài xế, lực lượng bốc xếp vào lấy hàng hóa, lập danh sách tài xế và lực lượng bốc xếp với đầy đủ họ tên, số điện thoại, nơi cư trú để dễ dàng truy vết khi cần.

Ông Nguyễn Thành Thanh cũng nhấn mạnh, qua kiểm tra, tuy nguy cơ lây nhiễm tại doanh nghiệp thấp nhưng Ban Giám đốc công ty cần tiếp tục thực hiện đầy đủ các phương án phòng, chống dịch trong toàn doanh nghiệp. Tiếp tục duy trì những điểm số chấm còn cao để hạ nguy cơ lây nhiễm xuống một cách thấp nhất, bảo đảm an toàn sản xuất kinh doanh trong thời điểm dịch bệnh. Doanh nghiệp cũng cần quán triệt đội ngũ người lao động chú trọng thực hiện 5K khi hết giờ làm việc và quá trình di chuyển từ nơi làm việc về nhà, tránh tập trung đông người, tránh tình trạng người lao động lây nhiễm trong cộng đồng, lây qua công nhân lao động trong doanh nghiệp./.

Mai Hương

Chia sẻ bài viết