Tiếng Việt | English

13/08/2020 - 07:23

Bế mạc phiên họp thứ 47 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức Phiên họp với sự giãn cách nhất định.

Chiều nay (12/8), Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên bế mạc. Trước khi bế mạc phiên họp 47, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất ban hành chiến lược phát triển Kiểm toán Nhà nước đến năm 2030.


Bế mạc phiên họp thứ 47 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: Quochoi

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản nhất trí về tầm nhìn xây dựng Kiểm toán nhà nước xứng đáng là cơ quan thực hiện kiểm toán tài chính, tài sản công có trách nhiệm, uy tín, chuyên nghiệp và hiện đại; đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó; Nhất trí với giá trị cốt lõi của Kiểm toán nhà nước là “Độc lập - Liêm chính - Chuyên nghiệp - Uy tín - Không ngừng gia tăng giá trị’.

Tuy nhiên, Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng băn khoăn: “Không ngừng gia tăng giá trị”, hơi khó hiểu, giá trị kiểm toán hay là giá trị vi phạm, phát hiện? Nhưng theo tôi nếu chức năng nhiện vụ, quyền hạn gắn với 8 chữ rất giỏi “Độc lập, liêm chính, chuyên nghiệp và uy tín là tốt lắm. Tôi đề nghị cân nhắc”.

Đồng quan điểm này, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga đề nghị: “Kiểm toán là cơ quan mà sự vững mạnh, trong sạch quyết định lớn đến hoàn thành nhiệm vụ. Nhưng chúng tôi đề nghị nhấn mạnh hơn ở nâng cao năng lực bộ máy, chống tiêu cực, chống tham nhũng trong hoạt động kiểm toán. Chúng tôi đề nghị, để kiểm toán hỗ trợ tích cực hơn trong hoạt động giám sát của Quốc hội trong phòng chống tham nhũng và sát cánh cùng các cơ quan của quốc hội trong hoạt động giám sát”.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Hiến pháp năm 2013, lần đầu tiên khẳng định địa vị pháp lý của Kiểm toán Nhà nước. Việc lần này cụ thể hóa địa vị pháp lý, làm cho đầy đủ thiết chế do Quốc hội thành lập, hoạt động độc lập và tuân thủ pháp luật. Nhấn mạnh vai trò của Kiểm toán Nhà nước là công cụ kiểm tra, kiểm soát tài sản, tài sản chính công của nhà nước, công cụ góp phần phòng chống tham nhũng, Chủ tịch Quốc hội cũng thống nhất, hướng đến mỗi năm tổ chức kiểm toán 1 lần. Nhất trí trong chiến lược 10 năm tới của Kiểm toán Nhà nước sẽ có Học viện Kiểm toán, nhưng phải đảm bảo thủ tục, được bổ sung quy hoạch trong mạng lưới các trường của Bộ Giáo dục và Đào tạo và được sự đồng ý các cơ quan liên quan, gắn thực tiễn đào tạo và nghiên cứu khoa học.

 “Đồng ý Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ban hành Chiến lược về Kiểm toán Nhà nước đến năm 2030. Hôm nay rất mừng là kiểm toán của chúng ta sau bao nhiêu năm hình thành, phát triển về nguồn nhân lực, cơ sở vật chất ngày càng hiện đại. Quốc hội khi bàn quyết toán ngân sách, quyết toán ngân sách, về kinh tế xã hội và ngân sách nhà nước đều lấy cơ sở báo cáo kiểm toán Nhà nước ra để thảo luận, có nghĩa là rất tin tưởng kết quả kiểm toán của chúng ta”.- Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh. 

Phát biểu bế mạc Phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, sau 3 ngày làm việc, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành nội dung đề ra. Trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức Phiên họp với sự giãn cách nhất định, chấp hành đúng quy định phòng, chống dịch bệnh. Các nội dung trao đổi không kém phần sôi nổi, thể hiện trách nhiệm rất cao. Chủ tịch Quốc hội đề nghị, sau Phiên họp này, các cơ quan của Quốc hội phối hợp với các cơ quan của Chính phủ, các cơ quan hữu quan tiếp tục hoàn thiện nội dung mà Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến. Nội dung nào đủ điều kiện thì chuẩn bị trình trước Quốc hội, nội dung nào chưa hoàn thiện thì cố gắng thúc đẩy, không để dịch bệnh làm ảnh hưởng tới tiến độ công việc./.

Theo VOV.VN

Chia sẻ bài viết