Tiếng Việt | English

28/05/2024 - 16:05

Bí thư Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được kiểm tra tiến độ thực hiện các công trình trọng điểm tại Bến Lức  

Sáng 28/5, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Văn Được cùng đoàn công tác kiểm tra tiến độ thực hiện một số công trình trọng điểm trên địa bàn huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Cùng tham gia đoàn công tác có Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Huỳnh Văn Sơn, lãnh đạo các sở, ngành.

Theo đó, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Văn Được và đoàn công tác trực tiếp khảo sát, kiểm tra thực tế dự án đường Lương Hòa – Bình Chánh. Đến nay, dự án giải phóng mặt bằng đạt khoảng 97% diện tích, đã tiến hành thi công, san lấp đối với phần đường trong dự án khu dân cư Lương Hòa,…

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Văn Được và đoàn công tác trực tiếp khảo sát, kiểm tra thực tế dự án đường Lương Hòa – Bình Chánh

Sau buổi kiểm tra thực tế, Bí thư Tỉnh ủy và các sở, ngành liên quan đã có buổi làm việc với huyện Bến Lức, nhà đầu tư, đơn vị thi công về công tác giải phóng mặt bằng và tiến độ triển khai một số dự án trọng điểm tại địa phương.

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND huyện Bến Lức - Lê Thành Út cho biết, từ đầu năm 2024 đến nay, huyện đã chi trả bồi thường, hỗ trợ cho 394 hộ dân với tổng diện tích gần 196ha thuộc 17 dự án đầu tư, đạt 72,5% so với kế hoạch; trong đó có 8 dự án đầu tư công và 9 dự án đầu tư ngoài ngân sách.

Chủ tịch UBND huyện Bến Lức - Lê Thành Út báo cáo một số kết quả trong công tác giải phóng mặt bằng

Trong đó, dự án đường Vành đai 3 TP.HCM đã bàn giao 100% mặt bằng cho đơn vị thi công. Dự án Đường tỉnh 830E, hiện còn 110 hộ dân chưa đồng ý nhận tiền bồi thường với tổng diện tích hơn 5,1ha; dự án Khu công nghiệp Tandoland đã chi trả bồi thường, hỗ trợ cho 273/321 hộ dân với tổng diện tích hơn 192/217ha, đạt tỷ lệ 88,6%; dự án Khu công nghiệp Prodezi đã chi trả bồi thường cho 461/541 hộ dân với tổng diện tích hơn 302/345,3ha, đạt tỷ lệ 88,6%.

Đối với các dự án kè chống biến đổi khí hậu trên địa bàn, trong đó, kè chống xâm nhập mặn sông Vàm Cỏ Đông có tiến độ giải phóng mặt bằng cơ bản tốt. Đối với dự án Kè chống sạt lở bờ sông bảo vệ thị trấn Bến Lức hiện còn 13/152 hộ dân và 1 tổ chức chưa bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công nên việc thi công xây dựng vẫn còn chậm. Phần lớn các dự án vướng giải phóng mặt bằng là do các hộ dân trong vùng dự án chưa đồng ý với đơn giá bồi thường, đòi nâng giá; một số người dân đồng ý nhận tiền bồi thường nhưng chưa bàn giao mặt bằng do chưa được bố trí tái định cư,…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Huỳnh Văn Sơn phát biểu một số nội dung tại buổi làm việc

Ông Lê Thành Út cho biết, UBND huyện Bến Lức đã chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chủ đầu tư tập trung tháo gỡ khó khăn, vận động các tổ chức, cá nhân nhận tiền bồi thường, bàn giao mặt bằng để thi công các dự án. Đồng thời, địa phương cũng kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất và dịch vụ tài nguyên, môi trường Long An đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng tại dự án tạo quỹ đất sạch để bố trí tái định cư Đường tỉnh 830E và phát triển khu đô thị tại xã Thanh Phú.

Đại diện chủ đầu tư Khu công nghiệp Tandoland và Prodezi cũng kiến nghị lãnh đạo tỉnh chỉ đạo các đơn vị, địa phương đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng để doanh nghiệp sớm đầu tư kết cấu hạ tầng khu công nghiệp.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Văn Được yêu cầu, UBND huyện Bến Lức và các sở, ngành phối hợp thực hiện các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Văn Được đề nghị, các đơn vị liên quan phối hợp với huyện Bến Lức tiếp tục đẩy mạnh công tác vận động, thuyết phục, tạo đồng thuận trong công tác giải phóng mặt bằng tại dự án giải phóng mặt bằng công trình Đường tỉnh 830E, giải phóng mặt bằng dự án tạo quỹ đất sạch để bố trí tái định cư Đường tỉnh 830E và phát triển đô thị tại xã Thanh Phú cũng như các dự án khác trên địa bàn huyện Bến Lức.

Đối với dự án kè chống sạt lở bờ sông, bảo vệ thị trấn Bến Lức, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, đơn vị thi công phải xây dựng kế hoạch thi công, triển khai đồng loạt các mũi thi công tại các vị trí đã có mặt bằng. Trường hợp vướng mắc, đơn vị thi công cần phối hợp UBND huyện để có giải pháp hỗ trợ đơn vị thi công. Riêng những kiến nghị, đề xuất của UBND huyện Bến Lức, các nhà đầu tư, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Văn Được giao UBND tỉnh ghi nhận để có chỉ đạo thực hiện trong thời gian tới./.

Kiên Định

Chia sẻ bài viết