Tiếng Việt | English

21/06/2015 - 10:52

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: “Người ta không thể quên báo chí”

“Trong xã hội bùng nổ thông tin, người ta có thể quên đi một lĩnh vực nào đó chứ không thể không quan tâm, tiếp nhận thông tin của báo chí”.

Đó là nhận xét của Bộ trưởng Bộ Thông tin- Truyền thông Nguyễn Bắc Son trong cuộc trao đổi với phóng viên nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2015).

Bộ trưởng cũng cho biết, Đề án quy hoạch bao chí toàn quốc cũng định hướng để báo chí ngày càng phát triển, có chất lượng tốt hơn, không để tình trạng tư nhân núp bóng báo chí.

Báo chí cơ bản hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

PV: Nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Bộ trưởng có thể chia sẻ đánh giá của mình về những đóng góp của báo chí trong thời gian qua?

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: Báo chí của chúng ta đã có 90 năm xây dựng và trưởng thành. Trong suốt khoảng thời gian ấy, dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, báo chí luôn giữ một vai trò quan trọng trên các mặt trận tư tưởng cũng như trong quá trình đấu tranh cách mạng, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Đặc biệt, trong quá trình xây dựng, phát triển đất nước, báo chí luôn là lực lượng xung kích trong việc tuyên truyền đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước.

 

Bộ trưởng Bộ Thông tin- Truyền thông Nguyễn Bắc Son

Nhờ có báo chí, những thành tựu, hình ảnh tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam được lan tỏa rộng rãi. Cũng nhờ có báo chí, quốc tế thêm hiểu sâu sắc về đường lối đối ngoại hợp tác quốc tế của chúng ta, đó là đa phương hóa, đa dạng hóa các mối quan hệ và làm bạn với tất cả các nước là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Chúng ta có hơn 4 triệu kiều bào đang sinh sống ở nước ngoài, và báo chí chính là cầu nối giúp họ khơi dậy lòng yêu nước, luôn hướng về Tổ quốc. Báo chí đóng vai trò đặc biệt trong công tác tuyên truyền về biển đảo, là công cụ giảm nghèo thông tin ở vùng sâu, vùng xa.

Báo chí giữ vai trò chủ chốt trong việc đấu tranh phòng chống tiêu cực, tham nhũng hiện nay. Mọi chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước về quán triệt, đấu tranh phòng, chống tham nhũng đều được báo chí phản ánh kịp thời. Qua đó nhiều vụ việc tiêu cực bị phanh phui, góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, Nhà nước ngày càng phát triển toàn diện.

PV: Theo Bộ trưởng, còn những hạn chế, bất cập gì mà báo chí cần phải khắc phục trong thời gian tới để tiếp tục phát huy vai trò của mình?

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: Báo chí với những hoạt động mạnh mẽ như vậy cũng không thể tránh khỏi những khiếm khuyết nhất định.

Phải thừa nhận trong thời gian qua, dù không nhiều nhưng vẫn còn có một số cơ quan báo chí và một số nhà báo có vi phạm nhất định trong quá trình tác nghiệp, chưa thực hiện đúng tôn chỉ mục đích của mình, thậm chí vượt xa tôn chỉ mục đích dẫn đến sai phạm.

Một số cơ quan, một số cá nhân say sưa hoạt động kinh tế dẫn đến những sai phạm không đáng có.

Ngoài ra cũng có những bài báo đưa thông tin không toàn diện, không chính xác, thậm chí có quan điểm sai trái cần chấn chỉnh kịp thời. Điều không mong muốn nhất là còn có nhà báo vi phạm pháp luật, làm ảnh hưởng đến uy tín của báo chí nói chung…

Đó là những hạn chế, là những điều báo chí không mong muốn, cũng chính là những điều chúng ta cần khắc phục và đấu tranh phê phán trong thời gian tới.

Tuy nhiên, nếu đánh giá chung, cơ bản báo chí hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Phải khẳng định rằng, trong tình hình xã hội bùng nổ thông tin như hiện nay, mọi người có thể quên đi một lĩnh vực nào đó chứ không thể không quan tâm, tiếp nhận thông tin của báo chí.

Quy hoạch để báo chí mạnh lên, chất lượng hơn

PV: Quy hoạch báo chí toàn quốc có tác động quan trọng đối với nhiều cơ quan, tổ chức. Bộ trưởng có thể khái quát diện mạo của làng báo Việt Nam sau quy hoạch?

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: Quy hoạch báo chí toàn quốc là một nhiệm vụ rất quan trọng, là một trong những chức năng chính trong lĩnh vực quản lý Nhà nước về báo chí. Đây cũng là việc làm hết sức bình thường, là nhiệm vụ cần thiết phải thực hiện.

Tuy nhiên, vì đây vốn là nhiệm vụ rất phức tạp, nhạy cảm nên quy hoạch lần này có sự chỉ đạo rất chặt chẽ của Đảng, Nhà nước. Chưa có quy hoạch nào Chính phủ quyết định mà Bộ Chính trị cho ý kiến đến 3 lần, trình ra cả Hội nghị Trung ương 10.

Bộ Chính trị cũng đã khẳng định đây là vấn đề khó, phức tạp, nhạy cảm, có ảnh hưởng đến nhiều tổ chức, cá nhân, xã hội. Chính vì vậy với tinh thần quy hoạch để báo chí ngày càng phát triển hơn, có chất lượng tốt hơn, định hướng của Bộ Chính trị nêu rõ phải làm sao để không có báo chí tư nhân, hay tình trạng tư nhân núp bóng báo chí. Hướng quy hoạch là không cần nhiều nhưng cần chất lượng.

Nội dung quy hoạch hiện nay sẽ do Chính phủ ban hành và khi được duyệt, Chính phủ sẽ phổ biến quán triệt, thông tin rộng rãi đến mọi người dân, trước hết là đến các cơ quan báo chí vì báo chí là đối tượng thực hiện đồng thời cũng là người tuyên truyền quy hoạch này.

Việc quy hoạch sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho báo chí trong quá trình hoạt động. Báo chí ngày càng phát triển mạnh lên, chất lượng hơn.

Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí đến năm 2025 cũng đã trình Chính phủ và đang chờ phê duyệt.

PV: Báo chí luôn được coi là công cụ giám sát quan trọng hoạt động của các cơ quan Nhà nước. Nhưng có lo ngại rằng khi các báo đều thuộc các Bộ, ban, ngành sẽ dẫn đến tình trạng bắt tay khen nhau mà không dám nêu lên thiếu sót, hạn chế. Bộ trưởng có nghĩ rằng sẽ xảy ra tình trạng này?

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: Không thể có tình trạng đó, vì các báo vẫn có tính độc lập của nó. Các cơ quan báo chí hoạt động theo tôn chỉ mục đích riêng, làm sao thực hiện tốt thông tin tuyên truyền quan chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước, cũng như tham gia công tác bảo vệ pháp luật.

Như vậy có nghĩa là đương nhiên báo chí phải chống lại các hiện tượng tiêu cực, tham nhũng mà không có giới hạn nào trong chuyện này.

PV: Xin cảm ơn Bộ trưởng!./.

Ngọc Thành/VOV.VN

Chia sẻ bài viết