Tiếng Việt | English

05/01/2017 - 21:08

Cần tăng ngân sách cho công tác quản lý an toàn thực phẩm

Ngày 5/1, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị tỉnh Long An giám sát UBND tỉnh về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) giai đoạn 2011-2016.

Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có hơn 85.000 cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm. Trong thực hiện chính sách, pháp luật về ATTP giai đoạn 2011-2016, tỉnh thực hiện việc giám sát, thanh tra, kiểm tra 85.451 lượt cơ sở, trong đó có 58.299 cơ sở đạt, 27.152 cơ sở vi phạm, 3.386 cơ sở bị xử lý với tổng số tiền nộp phạt 1,349 tỉ đồng.


Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh, Trưởng đoàn giám sát - Trương Văn Nọ phát biểu tại cuộc giám sát

Tại cuộc giám sát, các ĐBQH nêu ra những vấn đề tồn tại, các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP chưa chặt chẽ, việc thực thi các văn bản còn hạn chế; hoạt động thanh tra, kiểm tra chưa thường xuyên, toàn diện. Khó khăn trong việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ, lẻ; thiếu cán bộ chuyên trách về ATTP và các trang thiết bị kỹ thuật cho việc kiểm tra, kiểm định mẫu, chủ yếu đánh giá theo cảm quan; thiếu kinh phí cho các hoạt động tập huấn, truyền thông, kiểm tra về ATTP.

Một số ý kiến khác của ĐBQH đề nghị cần tăng ngân sách cho công tác quản lý ATTP; tăng cường đào tạo cán bộ chuyên môn về ATTP và đầu tư hệ thống trang thiết bị phục vụ kiểm tra, xét nghiệm mẫu; tăng chế tài xử phạt vi phạm về ATTP.

Phó Trưởng đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh - Trương Văn Nọ ghi nhận những kết quả trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về ATTP trên địa bàn tỉnh trong 5 năm qua và đề nghị Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh cần xem xét ban hành các văn bản pháp quy về ATTP phù hợp với từng giai đoạn làm hành lang pháp lý để hoạt động kiểm tra chất lượng ATTP trên địa bàn tỉnh ngày càng hiệu quả./.

Song Hồng

Chia sẻ bài viết