Tiếng Việt | English

04/11/2015 - 20:32

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội đàm với Tổng thống Iceland

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Ólafur Ragnar Grímsson nhất trí cho rằng việc đàm phán, ký kết FTA sẽ tạo trụ cột quan trọng để thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng thống nước Cộng hòa Iceland Ólafur Ragnar Grímsson và Phu nhân đã tới Hà Nội bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam từ ngày 3 đến 6/11.

Lễ đón trọng thể Tổng thống Iceland Ólafur Ragnar Grímsson và Phu nhân tại Phủ Chủ tịch

Sáng 4/11, lễ đón trọng thể đã được tổ chức tại Phủ Chủ tịch. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Ólafur Ragnar Grímsson cũng đã hội đàm tìm các giải pháp thúc đẩy hợp tác giữa 2 nước trên tất cả các lĩnh vực.

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ngài Ólafur Ragnar Grímsson trên cương vị Tổng thống nước Cộng hòa Iceland. Chuyến thăm là sự kiện chính trị quan trọng, đánh dấu mốc mới trong quan hệ song phương và khẳng định quyết tâm của lãnh đạo và nhân dân hai nước làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam - Iceland.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Iceland Ólafur Ragnar Grímsson duyệt đội danh dự

Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt chào mừng Tổng thống, phu nhân và các thành viên đoàn cấp cao Iceland thăm Việt Nam, góp phần tạo khuôn khổ mới cho quan hệ hợp tác hai nước.

Thông báo với Ngài Tổng thống một số nét về tình hình Việt Nam, Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam đang nỗ lực triển khai chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo chiều sâu, đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế, đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Việt Nam chủ trương hội nhập quốc tế trên tất cả các lĩnh vực, tăng cường tham gia các hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương, đóng góp cho hòa bình ổn định ở khu vực và đưa quan hệ với tất cả các đối tác ở các châu lục đi vào chiều sâu, hiệu quả hơn nữa.

Về quan hệ song phương hai nước, Chủ tịch nước đề nghị tăng cường trao đổi, tiếp xúc ở tất cả các cấp, hoan nghênh Bộ Ngoại giao Iceland và Bộ Công thương Việt Nam ký hợp tác trong lĩnh vực địa nhiệt ngay trong chuyến thăm này, cần rà soát và ký kết nhiều hơn nữa các lĩnh vực hợp tác cụ thể.

Hai bên cần hỗ trợ các doanh nghiệp hai nước tìm hiểu cơ hội kinh doanh và kết nối nhất là trong các lĩnh vực Iceland có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu, như đánh bắt và chế biến hải sản, năng lượng tái tạo. Đề nghị các cơ quan xúc tiến thương mại của hai nước thiết lập quan hệ, thúc đẩy hợp tác kinh tế.

Sau lễ đón chính thức, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Iceland Ólafur Ragnar Grímsson đã tiến hành hội đàm

Chủ tịch nước cảm ơn Iceland và các nước khối mậu dịch tự do châu Âu công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường; mong Iceland thúc đẩy đàm phán hiệp định thương mại tự do giữa hai bên, có tính đến chênh lệch trình độ phát triển, và kết thúc đàm phán trong thời gian sớm nhất để doanh nghiệp hai nước có cơ hội tiếp cận thị trường của nhau. Với kinh nghiệm của mình, Iceland có thể giúp Việt Nam hội nhập nhanh vào nền kinh tế thế giới, thực thi tốt các hiệp định đã ký, hoạt động hiệu quả hơn nữa trong khuôn khổ tổ chức thương mại thế giới WTO.

Chủ tịch nước cũng đề nghị hai nước nghiên cứu khả năng đàm phán và ký kết các văn bản hợp tác về giáo dục-đào tạo, giúp Việt Nam đào tạo chuyên gia về thủy sản, năng lượng, môi trường; đồng thời trao đổi những kinh nghiệm về đẩy mạnh an sinh xã hội, bình đẳng giới, chăm sóc trẻ em và người khuyết tật Việt Nam.

Chủ tịch nước cảm ơn và mong muốn Chính phủ Iceland tiếp tục tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống ở Iceland hòa nhập, ổn định cuộc sống tốt hơn, phát huy vai trò cầu nối để tăng cường tình hữu nghị giữa hai quốc gia.

Tổng thống Ólafur Ragnar Grímsson cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Nhà nước Việt Nam dành cho đoàn Iceland và nhắc lại những kỷ niệm của cá nhân Ngài từng tham gia biểu tình chống chiến tranh ở Việt Nam. Tổng thống cho biết mục đích chuyến thăm Việt Nam lần này là để mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là để chia sẻ với Việt Nam những kinh nghiệm đánh bắt thủy sản bền vững, khai thác và sử dụng năng lượng sạch, thúc đẩy học thuật giữa các Đại học của hai nước.

Iceland thành công trên các lĩnh vực nói trên là do ứng dụng công nghệ hiện đại. Trước tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu đang ngày càng gây ra những hậu quả xấu, Iceland đặc biệt quan tâm việc ký kết hiệp định khung về vấn đề này vừa diễn ra tại Paris vào tháng 10/2015, trong đó có đề cập đến hiện tượng tan băng làm nước biển dâng, gây ảnh hưởng đến nhiều nước trong đó có Việt Nam, mong Việt Nam cũng tích cực tham gia vào cơ chế đối thoại tích cực này.

Iceland sẵn sàng giúp Việt Nam về phát triển năng lượng tái tạo như một trong những cách ứng phó với biến đổi khí hậu, vì môi trường. Tổng thống Ólafur Ragnar Grímsson cho biết, trong chuyến thăm sẽ tổ chức hai cuộc hội thảo tại Việt Nam về đánh bắt hải sản và năng lượng tái tạo, điện nhiệt, khẳng định sẽ cung cấp thêm học bổng cho sinh viên Việt Nam về các lĩnh vực này cùng với việc tận dụng các chương trình đào tạo hiện có của Liên Hợp Quốc tại Iceland về thủy sản và điện nhiệt.

Lãnh đạo 2 nước cùng thống nhất 2 nước cùng tăng cường hợp tác hơn nữa trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư

Ngài Tổng thống cũng chia sẻ với tất cả các ý kiến của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về tăng cường các lĩnh vực hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, và nhấn mạnh rằng cần sớm kết thúc đàm phán hiệp định thương mại tự do với EU cũng như với khối mậu dịch tự do châu Âu và với Iceland; hoan nghênh và ủng hộ các chương trình của Việt Nam về an sinh xã hội, bình đẳng giới và chăm sóc người khuyết tật tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Iceland cũng đã trao đổi về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Việt Nam cảm ơn Iceland ủng hộ tham gia Hội đồng Nhân quyền LHQ, Hội đồng kinh tế xã hội (ECOSOC), và mong Iceland ủng hộ Việt Nam tham gia Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021.

Về vấn đề biển Đông, hai nhà lãnh đạo chia sẻ quan ngại về những diễn biến gần đây, nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Hiến chương LHQ và đặc biệt là Công ước Luật biển 1982, cũng như việc các bên liên quan cần sớm thỏa thuận Bộ quy tắc ứng xử (COC) có tính chất ràng buộc, coi đây là phương thức hữu hiệu để đảm bảo hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không và giao thương tại biển Đông.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Ólafur Ragnar Grímsson hội đàm

Sau hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã có cuộc gặp gỡ ngắn với báo chí. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của thúc đẩy hợp tác giữa 2 nước và khẳng định Việt Nam làm hết sức mình để đưa quan hệ kinh tế song phương và với khu vực EU lên tầm cao mới.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nêu rõ: “Chúng tôi nhất trí thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực Iceland có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu. Tôi khẳng định quyết tâm thúc đẩy sớm kết thúc đàm phán và ký Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và khối mậu dịch tự do châu Âu (EFTA), trên cơ sở quan tâm thỏa đáng tới lợi ích của các bên và có tính tới chênh lệch về trình độ phát triển. Chúng tôi tin tưởng rằng, Hiệp định này sẽ mở ra những cơ hội mới cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước”.

Tổng thống Iceland Ólafur Ragnar Grímsson cũng nhấn mạnh việc sớm ký kết hiệp định thương mại tự do là động lực quan trọng thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.

Tổng thống Iceland nhấn mạnh: "Trong cuộc thảo luận, chúng tôi đã nhất trí thúc đẩy đàm phán để sớm ký kết hiệp định mậu dịch tự do giữa Việt Nam và Iceland. Chúng tôi nhất trí rằng việc đàm phán, ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa 2 nước sẽ tạo trụ cột quan trọng để thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư trong thế kỷ 21".

Lãnh đạo hai nước chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác

Nhân dịp này, Chủ tịch nước và Tổng thống Iceland Ólafur Ragnar Grímsson đã chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực điện nhiệt giữa Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Ngoại giao Iceland, Bản ghi nhớ hợp tác giữa Đại học Quốc gia Hà nội và trường Đại học Reykjavik./.

Hoàng Dũng/VOV 

Chia sẻ bài viết