Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Cộng tác viên dân số tiêu biểu

Một trong những tấm gương tiêu biểu về công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) của huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An là cộng tác viên Nguyễn Thị Liên, 46 tuổi, ở ấp 4, xã Tân Đông.

Trong công tác DS, chị đưa ra  nhiều sáng kiến hay, cách làm linh hoạt, sáng tạo. Với phương châm: “Đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng”, chị đã vận động người dân tham gia chăm sóc sức khỏe sinh sản-KHHGĐ, đặc biệt là các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản, thai phụ, nam, nữ chuẩn bị kết hôn,…

Trong quá trình công tác, chị gặp không ít khó khăn do ban đầu nhận thức về KHHGĐ của người dân còn hạn chế, nhiều người né tránh, không tiếp chuyện nhưng chị kiên trì, bền bỉ tiếp cận các hộ có “nguy cơ” sinh con thứ 3 trở lên để phân tích, tuyên truyền, thuyết phục vận động.

Chị còn tìm hiểu rõ hoàn cảnh, tâm tư, nguyện vọng từng đối tượng để có phương pháp, cách thức vận động phù hợp.Trong nhiều năm công tác, chị vận động được 227 cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai, trong chiến dịch đợt I và đợt II năm 2014, chị đã vận động 100% hộ trong ấp tham gia đăng ký thực hiện KHHGĐ, 43 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai, 47 phụ nữ từ 15-49 tuổi tham gia khám phụ khoa.

Ngoài ra, chị còn vận động 10 nam, nữ khám sức khỏe tiền hôn nhân, 7 thai phụ thực hiện sàng lọc trước sinh, các chỉ tiêu đều thực hiện trên 100%… Giờ đây, ấp 4 giảm hẳn tình trạng gia đình đông con, người dân dần chấp nhận xây dựng quy mô gia đình 2 con. Những việc làm của chị góp phần làm tốt công tác DS-KHHGĐ ở địa phương, tạo điều kiện thuận lợi để các gia đình phát triển kinh tế.

Nhờ vậy, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên.Hơn 9 năm làm công tác DS-KHHGĐ, chị Nguyễn Thị Liên được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành. Năm 2012, chị vinh dự được nhận kỷ niệm chương Vì sự nghiệp DS.  

Hồng Thắm

 

Chia sẻ bài viết