Tiếng Việt | English

21/07/2015 - 06:06

Đặc xá lớn nhất từ trước tới nay nhân 70 năm Ngày Quốc khánh 2/9

 

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Hội đồng Tư vấn đặc xá Trung ương 2015. (Ảnh: Doãn Tuấn/TTXVN)

Trao đổi với phóng viên TTXVN, ngày 20/7, Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Bằng, Tổng cục trưởng Tổng cục thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Tổng cục VIII), Bộ Công an cho biết đợt đặc xá năm 2015 theo Quyết định của Chủ tịch nước được tiến hành nhân kỷ niệm 70 năm Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2015), sẽ có số lượng người được đặc xá, tha tù trước thời hạn lớn nhất từ trước đến nay.

Năm nay, những quy định về điều kiện, tiêu chuẩn đặc xá được nới lỏng hơn, ước tính, sẽ có khoảng 16.000-17.000 người đủ điều kiện được đặc xá đợt này.

Những đối tượng phạm nhân là người nước ngoài đủ tiêu chuẩn, điều kiện cũng được xét đặc xá theo pháp luật Việt Nam, ông Nguyễn Ngọc Bằng khẳng định.

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Bằng cho biết, chuẩn bị chào mừng 70 năm Quốc khánh, Bộ Công an đã có chủ động xây dựng kế hoạch chuẩn bị, nghiên cứu rất sớm tất cả các quy định, tiêu chuẩn, điều kiện về đặc xá năm 2015 theo Quyết định của Chủ tịch nước.

Bộ Công an cũng tiến hành tập huấn cho các cán bộ trực tiếp thực hiện công tác đặc xá, đảm bảo không để xảy ra trường hợp người không đủ điều kiện vẫn được đặc xá hoặc người đủ điều kiện không được đặc xá.

Việc đặc xá sẽ được thực hiện trước ngày Quốc khánh mùng 2/9 để người được đặc xá có thể về đoàn tụ người thân, gia đình trong dịp lễ lớn của đất nước. Theo kế hoạch, đến cuối tháng Tám, danh sách đặc xá năm 2015 sẽ được tổng hợp và hoàn chỉnh trình Chủ tịch nước xem xét, quyết định.

Chiều 20/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá năm 2015 Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp của Hội đồng nhằm triển khai công tác đặc xá năm 2015 theo Quyết định của Chủ tịch nước.

Tại cuộc họp, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, Ủy viên thường trực Hội đồng tư vấn đặc xá năm 2015 đã công bố Quyết định về đặc xá năm 2015 và Quyết định thành lập Hội đồng tư vấn đặc xá năm 2015 của Chủ tịch nước.

Thượng tướng Lê Quý Vương nhấn mạnh, việc thực hiện đặc xá, tha tù trước thời hạn nhân dịp Quốc khánh thể hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc đối với người phạm tội, khuyến khích họ phấn đấu học tập, rèn luyện tiến bộ trở thành người có ích cho xã hội.

Đối tượng đặc xá theo Quyết định của Chủ tịch nước năm 2015 bao gồm người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn đang chấp hành án phạt tù tại trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện đủ điều kiện được đặc xá.

Hội đồng tư vấn đặc xá sẽ tổ chức các Tổ thẩm định liên ngành đến trực tiếp các đơn vị, địa phương để kiểm tra, thẩm định hồ sơ, danh sách đề nghị xét đặc xá. Đến cuối tháng Tám, Hội đồng tư vấn đặc xá tổng hợp và hoàn chỉnh danh sách đặc xá trình Chủ tịch nước quyết định.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công an, Văn phòng Chính phủ, các Bộ, ngành, cơ quan nghiêm túc, khẩn trương chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2015, tổ chức rút kinh nghiệm, tránh sai sót; tuyệt đối ngăn ngừa các hành vi tiêu cực trong công tác đặc xá.

Cơ quan, đơn vị để xảy ra sai sót, tiêu cực, gây phiền hà trong công tác đặc xá thì người đứng đầu cơ quan, đơn vị đó chịu trách nhiệm trước Hội đồng tư vấn đặc xá.

Công tác đặc xá năm 2015 phải đảm bảo công tâm, khách quan, đúng quy định, đúng người, đúng đối tượng. Không để ai thiếu điều kiện mà được đặc xá, cũng không để ai đủ điều kiện mà không được đặc xá.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương các cấp cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến chủ trương về đặc xá để người dân, phạm nhân hiểu chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước đồng thời để người dân tham gia vào kiểm tra, giám sát công tác thực hiện đặc xá./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết