Tiếng Việt | English

17/04/2024 - 17:18

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An lấy ý kiến đóng góp dự án luật trình Quốc hội khóa XV  

Chiều 17/4, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An tổ chức Hội nghị đóng góp ý kiến đối với dự án luật trình tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XV. Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh – Lê Thị Song An chủ trì hội nghị.

Cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh. Tại hội nghị, các đại biểu lần lượt trình bày ý kiến, đóng góp đối với các dự án Luật Lưu trữ và Luật Tổ chức tòa án nhân dân (sửa đổi).

Đại biểu nhất trí với các nội dung sửa đổi, bổ sung trong các dự thảo Luật

Dự thảo Luật Tổ chức tòa án nhân dân (sửa đổi) gồm 9 chương, 153 điều, quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của Tòa án nhân dân; về Thẩm phán, Hội thẩm và các chức danh khác trong Tòa án nhân dân; bảo đảm hoạt động của Tòa án nhân dân.

Góp ý về dự thảo Luật Tổ chức tòa án nhân dân (sửa đổi), các đại biểu nhất trí với những nội dung được sửa đổi, bổ sung và những điều, khoản mới được thêm vào. Tuy nhiên, các đại biểu cũng đề nghị, điều chỉnh về quy định các từ ngữ, định nghĩa để tạo sự thống nhất trong dự thảo Luật; chức năng của tòa án chuyên biệt trong việc tiếp nhận, thu thập tài liệu, chứng cứ;…

Đại biểu đóng góp ý kiến hoàn thiện các dự thảo Luật

Dự thảo Luật Lưu trữ gồm 8 chương, 65 điều, quy định về quản lý tài liệu lưu trữ và cơ sở dữ liệu tài liệu lưu trữ; nghiệp vụ lưu trữ; tài liệu lưu trữ có giá trị đặc biệt và phát huy giá trị tài liệu lưu trữ; hoạt động dịch vụ lưu trữ và quản lý lưu trữ,...

Đóng góp vào các dự thảo Luật Lưu trữ, các đại biểu đánh giá cao sự tiếp thu ý kiến của Quốc hội, nhất trí với các nội dung của dự thảo Luật. Đồng thời, các đại biểu cũng có ý kiến về chức năng quản lý của Nhà nước về kho lưu trữ; quy định từ ngữ tạo sự tương thích giữa các điều, khoản; cách xác định giá trị tài liệu lưu trữ;…

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh – Lê Thị Song An kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh – Lê Thị Song An đánh giá cao tinh thần góp ý của các đại biểu; ghi nhận các ý kiến đóng góp, bổ sung, hoàn thiện các dự thảo Luật Lưu trữ, Luật Tổ chức tòa án nhân dân (sửa đổi).

Sau hội nghị, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ tiếp thu, nghiên cứu và tổng hợp các ý kiến để trình tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV sắp tới./.

Hoàng Lan – Ngọc Hân

Chia sẻ bài viết