Tiếng Việt | English

24/07/2015 - 16:08

Dưa hấu để hơn 6 tháng không hư!

Ông Nguyễn Hữu An (Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh An Giang), cho biết: "Thường thì trái cây để tối đa được 1 tháng là hỏng. Tuổi thọ lâu đến vậy thứ nhất là do gene tốt, không thì chỉ có một lý giải là dùng hóa chất bảo quản".

Gần đây nhiều gia đình phát hiện dưa hấu để hàng tháng nhưng vẫn xanh tốt. Thấy kỳ lạ không ai dám ăn mà chỉ đang cố gắng đi tìm lời giải thông qua các cơ quan liên quan.

Cụ thể, trước Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 anh Phạm Văn Dũng (51 tuổi, ngụ đường Ông Ích Khiêm, quận 11, TP HCM) mua cặp dưa hấu để chưng tết. Tính đến nay, đã hơn 6 tháng nhưng cặp dưa vẫn không hỏng.


Trái dưa để hơn 6 tháng vẫn còn xanh tốt.

Thấy hiện tượng lạ, anh Dũng cùng gia đình đã thử bổ một quả dưa để kiểm tra. Bên trong ruột vẫn đỏ, nếm thử vị ngọt thanh. "Dù dưa để lâu nhưng nếm thử không khác với những trái dưa thường. Tuy vậy, tôi chỉ dám nếm thử rồi vứt đi chứ không dám ăn”, anh Dũng nói.

Nguồn gốc quả dưa này được anh Dũng cho hay mua từ một xe tải bán dưa tết ở chợ Bình Thới (quận 11) với giá 100.000 đồng/quả.


Dù để thời gian dài nhưng quả dưa này vỏ vẫn xanh, cứng.

Trường hợp tương tự, anh Phạm Văn Chơn (46 tuổi, ngụ xã Hòa An, huyện Chợ Mới, An Giang) cũng vừa thông tin cho Phóng viên Báo Người Lao Đông hay: “Tui mua cặp dưa tổng trọng lượng 10kg hôm 28 tháng chạp năm 2014 tại chợ huyện Lấp Vò (Đồng Tháp) với giá 30.000 đồng. Sau Tết, lo đi làm nên ít để ý trên bàn thờ vẫn còn quả dưa. Cho đến khi nhớ ra đã mang dưa xuống kiểm tra mới thấy vẫn xanh, ruột dưa đỏ tươi”.

Một số nhà vườn TP Vị Thanh (Hậu Giang) cho biết bình thường dưa hấu sau thu hoạch chỉ có thể để được trong thời hạn từ 7-20 ngày là hỏng. Việc dưa để lâu vẫn còn nguyên vẹn được xem là hiện tượng lạ.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu An (Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh An Giang), cho biết trường hợp trái dưa hấu của anh Chơn để hoài không hư sẽ được cơ quan chức năng đưa đi kiểm nghiệm. "Thường thì trái cây để tối đa được 1 tháng là hỏng. Tuổi thọ lâu đến vậy thứ nhất là do gene tốt, không thì chỉ có một lý giải là dùng hóa chất bảo quản", ông An nhận định.

Lê Phong/Người Lao Động

Chia sẻ bài viết