Tiếng Việt | English

20/11/2015 - 20:05

Huy động lực lượng an ninh “khủng”, El Clasico vẫn lo khủng bố

Có khoảng gần 3.000 cảnh sát và nhân viên an ninh được huy động cho trận Siêu kinh điển Real – Barca ở sân Bernabeu, nhằm xua đi e ngại về khủng bố.

Vụ khủng bố đẫm máu hôm thứ 6 ngày 13 vừa qua ở thủ đô Paris, Pháp khiến 129 người thiệt mạng và 300 người bị thương đang ám ảnh cả châu Âu. Tiếp theo đó, một xe bom nguỵ trang thành xe cứu thương đã được lực lương an ninh phát hiện ở ngay cạnh sân Hannover khiến trận giao hữu Đức – Hà Lan phải huỷ bỏ phút chót còn trận Bỉ - Tây Ban Nha sau đó cũng không thể diễn ra như kế hoạch bởi những e ngại về khủng bố.

Đây là lý do mà chính quyền Tây Ban Nha đã phải mở những cuộc họp đặc biệt để đưa ra những phương án thắt chặt an ninh cho trận cầu Siêu kinh điển, vốn là tâm điểm của làng túc cầu giáo trên toàn thế giới nói chung và ở xứ sở bò tót nói riêng.


Trận El Clasico thứ 263 trong lịch sử đang "nóng lên từng ngày.

Cũng giống như giới chức Pháp, tuyên bố huỷ bỏ EURO 2016 là đầu hàng trong cuộc chiến chống khủng bố, Bộ trưởng thể thao Tây Ban Nha Miguel Cardenal khẳng định không có lý do nào để hoãn cuộc so tài hấp dẫn sẽ diễn ra vào ngày 21/11 tới vì “không thể trao cơ hội cho bọn khủng bố hay bất cứ ai khác thay đổi cách mà chúng ta đang sống”.

Thư ký Chính phủ Tây Ban Nha phụ trách về an ninh – ông Francisco Martinez khẳng định chính quyền thành phố Madrid sẽ siết chặt các biện pháp an ninh cho trận El Clasico giữa Real và Barca tại Bernabeu ngày 21/11 theo giờ địa phương, nhưng vẫn khuyến cáo người dân nâng cao tối đa tinh thần cảnh giác để đảm bảo an toàn cho cá nhân cũng như tất cả mọi người.


Sân Bernabeu và sơ đồ mô tả 3 vòng an ninh được thắt chặt chống khủng bố. (Ảnh: Marca).

Cụ thể, sẽ có 1.000 cảnh sát cùng hơn 1.400 nhân viên an ninh sẽ được huy động để đảm bảo an toàn cho trận El Clasico thứ 263 trong lịch sử, tức gần gấp đôi lực lượng chức năng ở các trận đấu thông thường. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng chia thành 3 vòng an ninh chặt chẽ để chống khủng bố ở trong và ngoài sân Bernabeu.

Ở vòng ngoài cùng, các chuyên gia phá bom từ lực lượng Cảnh sát đặc biệt sẽ tuần tra toàn bộ các khu vực phía ngoài quanh sân vận động, với những chú chó nghiệp vụ đã được huấn luyện phát hiện chất nổ. Từng khán giả trước khi vào tới trong sân đều phải trải qua ba lần bị kiểm tra kỹ. Do đó, các cửa vào sân Bernabeu lần này sẽ được mở sớm hơn thường lệ, khoảng hai tiếng trước giờ thi đấu, để các nhân viên an ninh có thời gian lục soát từng người. Máy dò kim loại sẽ được đặt tại tất cả các lối vào.


Sân Bernabeu trở thành tâm điểm rủi ro bị khủng bố vì.. El Clasico? (Ảnh: Goal).

Theo đó, ngay cả chiếc bánh mì cũng sẽ được lực lượng chức năng kiểm tra tỉ mỉ. Bởi hồi tháng 9 vừa qua, các CĐV Benfica đã giấu pháo sáng vào trong bánh mỳ để mang vào sân Vicente Calderon khi họ theo chân đội đá với Atletico Madrid tại Champions League.

Lực lượng chức năng và giới chức Tây Ban Nha đã làm tất cả những gì có thể để đảm bảo an ninh, chống khủng bố. Thế nhưng, sức hút của trận cầu Siêu kinh điển Real – Barca đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị khủng bố cùng những rủi ro về an ninh bởi sức hút khổng lồ của hai đội bóng hàng đầu của La Liga./.

Ngọc Duy/VOV.VN

Chia sẻ bài viết