Tiếng Việt | English

25/07/2018 - 11:26

Long An: Truy điệu, an táng 25 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Campuchia

Ngày 25/7, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Vĩnh Hưng - Tân Hưng, tỉnh Long An, UBND tỉnh tổ chức lễ truy điệu, an táng hài cốt 25 liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia trong các thời kỳ.

Dự buổi lễ có đại diện Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Tư lệnh Quân khu 7; Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh Long An; lãnh đạo tỉnh Svây Riêng (Vương quốc Campuchia) cùng đông đảo nhân dân trên địa bàn.

Đại biểu dâng hương kính viếng hương hồn các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Vĩnh Hưng - Tân Hưng

Trong không khí trang nghiêm và trọng thể, 25 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh tại Campuchia được quy tập, hồi hương về với đất mẹ. Đây là những bộ hài cốt do cán bộ, chiến sĩ Đội K73, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Long An tìm kiếm và cất bốc trên địa bàn tỉnh Svây Riêng trong mùa khô 2017-2018 với sự giúp đỡ và phối hợp của chính quyền và nhân dân nước bạn Campuchia.

Từ năm 2001 đến nay, Đội K73 đã tìm kiếm, cất bốc được 2.104 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 1237 tỉnh Long An - Trần Văn Cần chân thành cảm ơn các cấp chính quyền, nhân dân, lực lượng vũ trang tỉnh Svây Riêng đã tích cực hợp tác, hỗ trợ công tác tìm kiếm quy tập hài cốt các liệt sĩ. Đồng thời cũng mong muốn chính quyền và nhân dân nước bạn tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, giúp đỡ Long An trong công tác tìm kiếm mộ liệt sĩ trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần đọc diễn văn truy điệu

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự hy sinh của các liệt sĩ đã chiến đấu anh dũng, góp phần giúp nước bạn Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng và bảo vệ yên bình Tổ quốc Việt Nam. Việc tìm kiếm, cất bốc, hồi hương hài cốt liệt sĩ đã góp phần làm vơi đi những đau thương của thân nhân các liệt sĩ và đồng bào cả nước; đồng thời thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc, góp phần giáo dục thế hệ trẻ về tình yêu quê hương, đất nước…

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh  - Phạm Văn Rạnh nghiêng mình đặt từng nắm đất và dâng hương tới 25 phần mộ liệt sĩ được truy điệu và an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Vĩnh Hưng - Tân Hưng.

25 bộ hài cốt liệt sĩ được đưa về an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ Vĩnh Hưng - Tân Hưng

Hài cốt liệt sĩ được an táng 

Để không phụ lòng với sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Long An nguyện quyết tâm bảo vệ vững chắc thành quả vinh quang mà các anh hùng liệt sĩ đã để lại, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh./. 

Văn Đát

Chia sẻ bài viết