Tiếng Việt | English

07/01/2016 - 10:09

Cần Giuộc - Long An

Long Thượng đón nhận danh hiệu xã nông thôn mới

Huyện Cần Giuộc và xã Long Thượng phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An long trọng tổ chức lễ đón nhận danh hiệu xã nông thôn mới (NTM). Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - Lê Bá Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Hoàng Văn Liên đến dự.


Long Thượng đón nhận danh hiệu xã nông thôn mới

Mặc dù là địa bàn giáp ranh với TP.HCM nhưng khi phát động xây dựng NTM vào năm 2011, xã Long Thượng có xuất phát điểm thấp, chỉ đạt 6/19 tiêu chí . Tình hình an ninh, trật tự còn phức tạp, tệ nạn xã hội thường xảy ra. Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, vận động cùng với sự quan tâm đầu tư của tỉnh, huyện, sự nỗ lực của xã, đến nay, Long Thượng về đích NTM. Tổng kinh phí đầu tư thực hiện đề án xây dựng NTM trên 61 tỉ đồng. Trong đó, vốn từ ngân sách huyện hơn 49,6 tỉ đồng; xã 676 triệu đồng; còn lại nhân dân đóng góp tiền và hiến gần 36.000m2 đất với tổng trị giá trên 10,8 tỉ đồng.

Quá trình xây dựng NTM tại Long Thượng được sự đồng thuận cao từ nhân dân góp phần làm cho đời sống người dân tăng lên đáng kể. Năm 2010, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 17 triệu đồng/người, nay tăng lên hơn 36 triệu đồng/người. Tất cả nhờ vào xây dựng vùng rau an toàn theo hướng VietGap, các mô hình chăn nuôi, trồng hoa kiểng có giá trị kinh tế cao. Ngoài ra, còn phát triển thương mại - dịch vụ. Hằng năm, địa phương giới thiệu hơn 200 lao động vào làm việc tại các khu, cụm công nghiệp trong và ngoài xã. Tỷ lệ hộ nghèo giảm dần, đến nay dưới 1%. Xã không còn nhà ở dột nát, nhà tạm.

Ông Liễu Ngọc Sương, người dân ấp Long Hưng cho biết: “Lúc đầu, tôi cũng chưa hiểu nhiều về chương trình xây dựng NTM nhưng khi được vận động, giải thích bản thân tôi tích cực tham gia. Giờ thì tôi thấy địa phương có nhiều thay đổi. Nhà ở, chợ, trường học được đầu tư xây dựng khang trang, người dân rất phấn khởi”.

Theo Chủ tịch UBND xã Long Thượng - Huỳnh Quốc Thắng, qua hơn 4 năm thực hiện xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn có nhiều thay đổi theo hướng tích cực. Kinh tế phát triển ổn định, đời sống vật chất và tinh thần người dân ngày càng nâng cao. Kết cấu hạ tầng cơ bản phục vụ tốt nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của người dân. Tình hình an ninh chính trị - trật tự, an toàn xã hội được giữ vững. Người dân tự góp tiền lắp đặt camera an ninh ở chợ, đường và các khu vực công cộng. Đến nay, xã đạt 19/19 tiêu chí xây dựng NTM, trong đó, có 14/19 tiêu chí đạt điểm tối đa. Thời gian tới, để giữ vững danh hiệu xã NTM, địa phương sẽ duy trì, nâng chất các tiêu chí đạt, đồng thời, tiếp tục khắc phục những tiêu chí còn hạn chế như giao thông nông thôn, cảnh quan môi trường,...

Tại buổi lễ, có 6 tập thể và 5 cá nhân nhận bằng khen UBND tỉnh; 6 tập thể, 24 cá nhân nhận giấy khen UBND huyện; 8 cá nhân nhận giấy khen của UBND xã có thành tích đóng góp xây dựng NTM.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Hoàng Văn Liên ghi nhận, biểu dương những kết quả của xã trong quá trình xây dựng NTM. Đồng thời, ông đề nghị đối với các tiêu chí chưa đạt điểm tối đa, địa phương cần tiếp tục hoàn thiện./.

Nguyệt Nhi

Chia sẻ bài viết