Tiếng Việt | English

27/09/2023 - 09:39

Nâng cao hiệu quả hoạt động của hợp tác xã nông nghiệp

Những năm qua, Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi (PTNT&TL) tỉnh Long An luôn tạo điều kiện nâng cao năng lực cho thành viên, người lao động đang làm công tác quản lý, chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ của các tổ chức kinh tế tập thể (KTTT). Qua đó, củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các hợp tác xã nông nghiệp (HTXNN), góp phần phát triển KT-XH ở địa phương.

Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi tỉnh mở lớp tập huấn nâng cao năng lực cho các thành viên, người lao động đang làm công tác quản lý, chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ các tổ chức kinh tế tập thể tại thị xã Kiến Tường

Tổ chức nhiều lớp tập huấn

Phó Chi cục trưởng Chi cục PTNT&TL tỉnh - Lê Hồng Sơn cho biết: “Hiện nay, toàn tỉnh có trên 230 HTXNN, trong đó, 36 HTX ngưng hoạt động. Một số HTX hoạt động còn kém, chỉ cầm chừng, chưa phát huy được hiệu quả của KTTT. Nguyên nhân là Ban Giám đốc HTXNN chưa cập nhật đầy đủ các luật liên quan đến HTX, hoạt động còn mang tính cá nhân, chưa đặt lợi ích của tập thể lên trên hết, thậm chí, một số HTX chỉ trông chờ vào sự hỗ trợ từ các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước dành cho KTTT mà không tự vượt khó, phát huy tiềm năng sẵn có của thành viên HTX và địa phương”.

Xác định được hạn chế trên, thời gian qua, Chi cục PTNT&TL tỉnh phối hợp các cấp, các ngành tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực cho các thành viên, người lao động đang làm công tác quản lý, chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ của các tổ chức KTTT. Ngoài ra, Chi cục còn tổ chức các buổi hội thảo nhằm chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm quản lý, điều hành cho ban giám đốc HTX; đồng thời, kết nối tiêu thụ nông sản giữa các HTX.

Tứ đầu năm 2023 đến nay, Chi cục PTNT&TL tỉnh mở 2 lớp tập huấn nâng cao năng lực cho các thành viên, người lao động đang làm công tác quản lý, chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ của các tổ chức KTTT. Nội dung các lớp tập huấn gồm quản trị và điều hành hoạt động của HTXNN thích ứng với thời kỳ công nghệ mới; xây dựng và phát triển thương hiệu của HTX; hướng dẫn xây dựng và phát triển sản phẩm OCOP trong HTXNN. Thời gian tập huấn từ 3-5 ngày, trong đó, 2 ngày học lý thuyết, các ngày còn lại đi thực tế tại các địa phương có mô hình kinh tế hợp tác đang hoạt động hiệu quả.

“Sân chơi” lành mạnh, bổ ích

Giám đốc HTX Dịch vụ Sản xuất Thương mại NN Vĩnh Lợi (xã Vĩnh Lợi, huyện Tân Hưng) - Nguyễn Bá Thanh An chia sẻ: “Năm 2022, HTX được thành lập với 9 thành viên, diện tích sản xuất 50ha. Tôi thường tìm hiểu Luật HTX, các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước trên Internet, trong đó, có nhiều điều tôi không hiểu nhưng không biết trao đổi cùng ai.

Khi bắt tay áp dụng các kiến thức trên sách vở vào thực tế, tôi rất bỡ ngỡ và chưa nhận được sự đồng lòng, quyết tâm của cả tập thể. Thế nên, khi Chi cục PTNT&TL tỉnh mở lớp tập huấn, tôi tham gia ngay. Tại đây, tôi được trao đổi trực tiếp với các chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế hợp tác, học hỏi các mô hình hay, cách làm sáng tạo của các HTX. Thời gian tới, tôi sẽ tiến hành xây dựng chiến lược phát triển HTX một cách bài bản, huy động sự chung tay, góp sức của các thành viên trong HTX”.

Hợp tác xã nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong phát triển KT-XH ở các địa phương

Năm 2020, HTX Nuôi trồng thủy sản Hưng Thạnh (huyện Tân Hưng) được thành lập với 40 thành viên tham gia, diện tích sản xuất 60ha, chuyên nuôi cá tra giống. Thành viên HTX lớn tuổi nhất trên 60 tuổi, nhỏ nhất 30 tuổi. Do chênh lệch về độ tuổi nên quan điểm của các thành viên thường mất rất nhiều thời gian mới đi đến thống nhất chung. Hiểu được hạn chế đó, Giám đốc HTX Nuôi trồng thủy sản Hưng Thạnh - Phạm Thanh Phong bắt đầu thay đổi tư duy sản xuất từ truyền thống sang kinh tế nông nghiệp, chú trọng đến xây dựng thương hiệu cho cá tra giống và liên kết với các doanh nghiệp tìm đầu ra ổn định.

Ông Phong chia sẻ: “Các lớp tập huấn do Chi cục PTNT&TL tỉnh, Liên minh HTX tỉnh tổ chức là “sân chơi” lành mạnh, bổ ích cho các HTX. Thông qua các lớp tập huấn, tôi học được kỹ năng về quản lý, tìm kiếm thị trường, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Kết quả, tôi ký kết được hợp đồng với một doanh nghiệp bao tiêu đầu ra cho cá tra giống với giá bán trên 30.000 đồng/kg/30 con”.

Kinh tế hợp tác đóng góp quan trọng vào sự phát triển KT-XH. Thực tế khẳng định, nơi nào kinh tế hợp tác phát triển mạnh thì nơi đó đời sống người dân ngày càng nâng lên, góp phần hoàn thành Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới ở các địa phương. Tin rằng, với sự nỗ lực của các cấp, các ngành và các HTX, kinh tế hợp tác ngày càng phát triển bền vững./.

Lê Ngọc

Chia sẻ bài viết