Tiếng Việt | English

25/02/2024 - 10:48

Nâng tầm, thăng hoa truyền thống trung dũng

Trong không khí đầm ấm, vui tươi, sum vầy, trên 100 đại diện là các trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo tiêu biểu của tỉnh Long An về dự họp mặt đầu năm sau Tết Giáp Thìn 2024 do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức. Cuộc họp mặt rất thành công và lưu lại nhiều ấn tượng sâu lắng khó quên trong từng tiểu mục của kịch bản chương trình họp mặt.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Văn Được chụp ảnh cùng các nhà báo trong cuộc họp mặt

Mở đầu là các văn nghệ sĩ biểu diễn các bài hát, điệu múa toát lên nội dung truyền thống đất và người Long An luôn có nhân cách hiền hòa, trọng nghĩa khinh tài (trọng nghĩa nhân, xem thường tiền bạc, vật chất), sống hòa hợp với thiên nhiên, cần cù, sáng tạo trong lao động vươn tới tạo dựng cuộc sống mới ấm no, hạnh phúc. Với giặc ngoại xâm, ai cũng nhất tề kiên cường đánh giặc. Nội dung phần 2 của chương trình văn nghệ bộc bạch những khát vọng vươn tới làm thăng hoa, rạng rỡ truyền thống trung dũng xưa vươn tầm, tạo thế mới.

Điểm nhấn của cuộc họp mặt chính là bài phát biểu, đúng hơn là sự bộc bạch, “tâm tình” của Bí thư Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được. Trong khẩu giọng điềm đạm, diễn cảm, đồng chí đã khái quát những khó khăn, thách thức của năm 2023. Đó là “cơn gió ngược” diễn ra trên thế giới tác động không nhỏ cho tình hình chung cả nước và Long An nói riêng. Trong khó khăn, thách thức, Đảng bộ, chính quyền, doanh nghiệp và nhân dân Long An luôn khơi dậy truyền thống xưa, tự lực tự cường biến nguy thành cơ, gian nan thử sức vượt qua để đến cuối năm, Long An đạt quy mô kinh tế có thứ hạng 13 trong 63 tỉnh, thành trong cả nước, tiếp tục đứng tốp đầu các tỉnh, thành Đồng bằng Sông Cửu Long.

Những con số ấn tượng của năm 2023 là thu nhập bình quân đầu người Long An trên 4.000 USD, thu ngân sách nhà nước đạt 21.000 tỉ đồng. Song song với hàng chục khu, cụm công nghiệp đang ngày càng thu hút mạnh các nhà đầu tư trong và ngoài nước, nền nông nghiệp Long An đã có bước chuyển mạnh mẽ với tư duy, tầm nhìn mới từ tư duy cũ “sản xuất nông nghiệp” sang “kinh tế nông nghiệp xanh” ứng dụng công nghệ, phương thức canh tác mới. Chính kinh tế công – nông nghiệp phát triển tạo đà cho tốc độ phát triển đô thị, mở mang ngành nghề thương mại dịch vụ,… Nhìn chung, bức tranh phát triển Long An có gam màu tươi sáng đầy hứa hẹn trong tương lai.

Với chất giọng điềm đạm, diễn cảm, chân tình, Bí thư Tỉnh ủy tiếp tục thông tin về tình hình an sinh xã hội trước , trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn. Tỉnh huy động nhiều nguồn lực xã hội với trên 400 tỉ đồng để mọi người, mọi nhà vui xuân. Đặc biệt, tết này, trên địa bàn tỉnh không xảy tai nạn giao thông, hạn chế lớn nạn đốt pháo, không xảy ra các vụ cháy, nổ nghiêm trọng, các tệ nạn xã hội khác cũng được kiểm soát khá tốt,…Nhìn chung, toàn tỉnh thực hiện đúng nghĩa tết vui tươi, an toàn, tiết kiệm.

Kết đọng lại bài phát biểu, Bí thư Tỉnh ủy phát động phong trào thi đua tiến công mạnh mẽ hơn nữa của 3 nguồn lực: Trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo trên địa bàn tỉnh làm tròn và làm tốt hơn chức năng nghề nghiệp, trách nhiệm xã hội của mình, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân, doanh nghiệp hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2024 - năm bản lề hoàn thành nhiệm vụ của cả nhiệm kỳ Đại hội XI của Đảng bộ tỉnh Long An và Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam. Đây là 3 lực lượng nòng cốt tạo nên sức mạnh, vượt mọi thách thức đưa kinh tế - xã hội tỉnh nhà không ngừng tiến về phía trước một cách bền vững.

Đại diện giới trí thức tỉnh nhà hứa quyết tâm tập hợp, liên kết đội ngũ trí thức toàn tỉnh ở nhiều lĩnh vực nhằm đi sâu đột phá, sáng tạo nghiên cứu và đề ra các dự án cụ thể, thiết thực về khoa học công nghệ với tỉnh nhà theo hướng số hóa, xanh hóa vì sự phát triển bền vững, bảo vệ môi trường.

Nghệ sĩ Nhân dân Hồ Ngọc Trinh thay mặt văn nghệ sĩ trong tỉnh nêu lên những quan tâm, đầu tư vì sự nghiệp văn hóa tỉnh nhà của Đảng bộ và nhân dân Long An. Văn hóa chính là hồn cốt, là đời sống tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống. Đội ngũ văn nghệ sĩ luôn ý thức sâu sắc vấn đề này và sẽ luôn tận tâm, tận lực cống hiến, sáng tạo, sáng tác ra nhiều tác phẩm mới có giá trị, góp phần bảo tồn nền văn hóa dân tộc, thăng hoa đời sống tinh thần cho nhân dân.

Phó Tổng biên tập Báo Long An- Nguyễn Thị Huyền Thu  thay mặt đội ngũ làm báo tỉnh hứa sẽ làm tròn trọng trách chính trị của người cầm bút, bám sát nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà bằng “lòng trong bút sắc” biểu dương các điển hình tiên tiến, phê phán, đấu tranh, vạch trần những hiện tượng tiêu cực, phản bác những luận điệu xuyên tạc gây nhiễu loạn xã hội,…

Cuộc họp mặt kết thúc trong không khí đầm ấm những ngày đầu xuân. Trên khuôn mặt, ánh mắt của tất cả trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo đều rạng rỡ nụ cười của niềm tin, quyết tâm cùng đồng hành dưới sự lãnh đạo của Đảng tất cả sẽ hanh thông, vào guồng phát triển, thăng hoa trong ấm no, hạnh phúc./.

LAD

Chia sẻ bài viết