Tiếng Việt | English

02/10/2015 - 15:52

Ca sĩ Dương Hồng Loan

Nghiệp ca hát và duyên phận

Dương Hồng Loan sinh ra và lớn lên trên quê hương Đồng Tháp - nơi hương sen thoang thoảng quanh năm, với cây lành trái ngọt, với dòng sông Tiền chở nặng phù sa, với tiếng hát lời ca dặt dìu theo nhịp chèo. Và tất cả đã ngấm vào máu thịt Dương Hồng Loan, đã nuôi lớn một tâm hồn giàu xúc cảm, tha thiết yêu quê hương, yêu từng câu hò điệu lý, từng khúc hát dân ca.

Nghiệp ca hát là duyên phận

Mê ca hát và hát hay từ nhỏ, thế nhưng Dương Hồng Loan lại định hướng tương lai của mình bằng một ngành học… có thể nói là khô khan, trái ngược với nghệ thuật: Ngành Công nghệ thông tin. Năm 2008, Hồng Loan khăn gói lên TP.HCM học.

Thế nhưng nghiệp ca hát có vẻ là duyên phận với cô. Cũng như bao sinh viên tỉnh lẻ khác, Hồng Loan phải bươn chải tìm việc làm thêm để mưu sinh. Duyên nghiệp bắt đầu khi cô xin đi hát tại các quán ăn, làng nướng, rồi từ từ cô được hát tại các nhà hàng, tiệc cưới.

Vì yêu ca hát, nên không chỉ đi hát để kiếm tiền, Dương Hồng Loan còn xem đó là cơ hội học hỏi, trau dồi kỹ năng, kỹ thuật ca diễn. Rồi từng bước, tên tuổi Dương Hồng Loan được nhiều người biết đến, được các đài truyền hình địa phương mời thu âm, quay hình, rồi chính thức bước chân lên các sân khấu ca nhạc chuyên nghiệp tại TP.HCM. Nghiệp ca hát đến với Hồng Loan nhẹ nhàng, như duyên cái phận đã định.

Chất giọng trời phú và sự lựa chọn phù hợp

Sở hữu chất giọng thật ngọt ngào truyền cảm, rất hợp để hát những bản nhạc trữ tình, những làn điệu dân ca hay những bài hát mang âm hưởng dân ca. Cũng vì thế, cô đã chọn dòng nhạc này để phục vụ khán giả. Và chính nhờ chất giọng trời phú cùng với sự lựa chọn đúng đắn, Hồng Loan đã từng bước thành công trên con đường nghệ thuật và ngày càng khẳng định tên tuổi của mình.

Có thể kể ra các ca khúc như Duyên phận (Thái Thịnh), Sầu lẻ bóng (Anh Bằng), Em đi trên cỏ non (Bắc Sơn), Người phu kéo mo cau (Vinh Sử), Hai đứa mình yêu nhau, Nhớ người tình xa (Cao Nhật Minh), Câu hò điệu lý còn đây (Lê Minh), Tình đẹp Hậu Giang (Trần Thiện Thanh), Đường về hay thôn (Phạm Thế Mỹ)… đều được khán giả đón nhận và dành cho Dương Hồng Loan những tình cảm ưu ái.

Đi hát chuyên nghiệp chưa đầy 5 năm, nhưng Dương Hồng Loan đã có một “tài sản” ấn tượng với hơn trăm bài hát được thu âm, quay hình và giới thiệu đến khán giả. Và nhiều album âm nhạc như: Câu hò điệu lý còn đây (với Huỳnh Nguyễn Công Bằng, Hoàng Kim Long, Lê Sang), Yêu cái mặn mà (với Lê Sang), Nối lại tình xưa (với Lâm Bảo Phi), Tình lỡ đêm buồn (với Huỳnh Nguyễn Công Bằng), Gửi vào kỷ niệm (với Lưu Chí Vỹ),…

Sắp tới, để đánh dấu chặng đường 5 năm ca hát, Hồng Loan sẽ cho ra đời Album đầu tay, với những bài hát trữ tình quen thuộc và những sáng tác mới dành cho Hồng Loan. Album này sẽ là kỷ niệm đẹp trong sự nghiệp ca hát của Dương Hồng Loan và hy vọng album sẽ được nhiều người đón nhận./.

Cẩm Nhung
 

Chia sẻ bài viết