Tiếng Việt | English

22/06/2015 - 15:56

Nhiều chuyến bay bị ảnh hưởng do thời tiết xấu

2 chuyến bay của Jetstar Pacific phải chuyển hướng hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất, một số chuyến khác phải thay đổi lịch trình do ảnh hưởng dây chuyền.

Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific cho biết, ngày 22/6, tình hình thời tiết tại sân bay Liên Khương (Đà Lạt) có mưa và sương mù, tại sân bay Buôn Ma Thuột cũng có mây dày làm cho trần mây thấp, tầm nhìn không bảo đảm tiêu chuẩn an toàn hạ cánh cho phép, nên có 2 chuyến bay phải chuyển hướng hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất, một số chuyến khác phải thay đổi lịch trình do ảnh hưởng dây chuyền.

Cụ thể, chuyến bay BL211 từ Hà Nội đi Đà Lạt cất cánh lúc 7 giờ 15 dự kiến hạ cánh xuống sân bay Liên Khương lúc 9 giờ 5 phút. Tuy nhiên, tại thời điểm máy bay tiếp cận chuẩn bị hạ cánh, thời tiết xấu có sương mù, trần mây thấp không đảm bảo điều kiện an toàn cho phép nên phải chuyển hướng hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất.

Sau đó, một chuyến bay khác có số hiệu BL539 từ Hải Phòng đi Buôn Ma Thuột cất cánh lúc 8 giờ 5 phút, dự kiến hạ cánh xuống sân bay Buôn Ma Thuột lúc 9 giờ 45 phút cũng gặp hiện tượng thời tiết xấu, trần mây thấp vượt quá tiêu chuẩn an toàn nên cơ trưởng quyết định chuyến hướng hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất.

Hai chiếc máy bay này sau đó được Jetstar Pacific bố trí chờ thời tiết tại Đà Lạt và Buôn Ma Thuột tốt lên để đưa khách trở lại. Trong thời gian chờ đợi, hành khách được bố trí nghỉ ngơi tại khu vực phòng chờ của sân bay Tân Sơn Nhất theo quy định.

Chuyến bay BL538 từ Buôn Ma Thuột đi Hải Phòng và BL212 từ Đà Lạt đi Hà Nội cũng phải tạm hoãn chờ thời tiết tốt để máy bay hạ cánh và đón theo hành trình.

Theo đánh giá, hiện tượng thời tiết tại Đà Lạt và Buôn Ma Thuột hôm nay có thể do ảnh hưởng hoàn lưu của cơn bão số 1 trên biển Đông. Hiện bão số 1 (Kujira) đã chuyển hướng sang Trung Quốc. Tuy nhiên theo dự báo, ảnh hưởng hoàn lưu bão có thể dẫn đến mưa, gió ở một số khu vực của Việt Nam. Hiện Jetstar Pacific vẫn đang theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết để có thông tin chuyến bay cụ thể đến hành khách.

Đây là trường hợp bất khả kháng vì lý do thời tiết, bên cạnh những nỗ lực nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng đến việc đi lại của khách, Jetstar Pacific cũng đã gửi lời xin lỗi về những ảnh hưởng và cảm ơn hành khách đã cảm thông với sự việc bất khả kháng này.

Theo quy định, các hãng hàng không được miễn trừ trách nhiệm trong trường hợp chuyến bay bị chậm, hủy vì lý do thời tiết ảnh hưởng đến an toàn chuyến bay.

Trước đó, trong ngày 22/6/2015, Cục Hàng không Việt Nam đã có Công điện 3026/CĐ-CHK về chủ động phòng, chống Bão số 1 gửi các Cảng vụ hàng không, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, các hãng hàng không: Vietnam Airlines, Jestar Pacific, Vietjet, VASCO.

Để chủ động phòng, chống với Bão số 1, Cục Hàng không Việt Nam (Cục HKVN) yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện các công việc sau:

Tổ chức trực 24/24 giờ theo Quy chế Trực trực ban phòng, chống thiên tai trong ngành hàng không dân dụng được Cục HKVN ban hành tại Quyết định số 651/QĐ-CHK ngày 02/4/2015.

Lực lượng cứu hộ, cứu nạn chuẩn bị phương tiện, thiết bị, nhân lực sẵn sàng, chủ động cứu hộ, cứu nạn và sơ tán người, tài sản khi có lệnh ứng cứu.

Triển khai phương án đối phó với mọi diễn biến của bão, chủ động phòng chống, rà soát thống kê các trang thiết bị chằng néo, neo đậu tàu bay tại các cảng hàng không, đảm bảo công tác bay an toàn trong mọi tình huống và có biện pháp bảo vệ các công trình nhà ga, phương tiện vận tải...để hạn chế thiệt hại do bão gây ra đến mức thấp nhất và nhanh chóng ổn định mọi hoạt động hàng không phục vụ các nhu cầu của hành khách.

Tổng công ty Hàng không Việt Nam, Công ty Cổ phần hàng không Jetstar Pacific, Công ty cổ phần hàng không Vietjet, Công ty bay dịch vụ hàng không (VASCO) theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão để điều chỉnh kế hoạch bay cho phù hợp và bảo đảm an toàn tuyệt đối cho hoạt động bay. Báo cáo kế hoạch thay đổi lịch bay (Nếu có) do ảnh hưởng của Bão số 1 (ĐT/Fax: 0438271547).

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam chỉ đạo các nằm trong khu vực ảnh hưởng của bão chủ động triển khai ứng phó nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do Bão số 1 gây ra và bảo đảm tuyệt đối an toàn cho hoạt động bay.

Báo cáo bằng văn bản tình hình ảnh hưởng của bão tại đơn vị mình về Ban chỉ huy PCTT&TKCNHK./.

PV/VOV.VN

Chia sẻ bài viết