Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 15:40

Phòng, chống sự cố về điện trong mùa mưa

Mùa mưa bão rất dễ xảy ra những sự cố về điện. Vì vậy, Cty Điện lực Long An đã chỉ đạo điện lực các huyện, thị xã, thành phố tích cực triển khai nhiều biện pháp để chủ động ứng phó các sự cố về điện do mưa bão gây ra. Đây còn là hoạt động nhằm nâng cao chất lượng, bảo đảm an toàn mạng lưới điện và hạn chế tình trạng hao hụt điện năng.


Công tác bảo trì, sửa chữa lưới điện luôn được ngành điện lực các địa phương quan tâm

Bến Lức là huyện công nghiệp nên khách hàng sử dụng điện khá cao. Nhằm bảo đảm cho các Cty, doanh nghiệp có điện sử dụng liên tục để phục vụ sản xuất và nhân dân sử dụng điện trong sinh hoạt được an toàn, tiết kiệm và hiệu quả, trước mùa mưa hàng năm Điện lực Bến Lức đến tiến hành kiểm tra, duy tu, sửa chữa và nâng cấp toàn bộ hệ thống lưới điện trên địa bàn.

Theo lãnh đạo của Điện lực Bến Lức, đơn vị hiện đang quản lý trên 333km đường dây trung thế 3 pha và 1 pha; gần 277km đường dây hạ thế; 754 trạm biến áp 3 pha và 657 trạm biến áp 1 pha. Toàn huyện hiện có 38.167 hộ dân, trong đó có 37.966 hộ có điện sử dụng. Hàng năm, công tác kiểm tra, duy tu, sửa chữa và nâng cấp hệ thống lưới điện được xem là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của ngành Điện lực Bến Lức. Từ đầu năm 2015 đến nay, điện lực huyện đã tiến hành khảo sát và thực hiện lắp sứ đỡ tăng cường FCO, LBFCO được 25 bộ; bọc dây dẫn bằng ống nhựa được 850 vị trí; phát quang lưới điện được 656 vị trí; lắp tole chống rắn bò lên thân trụ được 636 vị trí; bít lỗ trụ được 636 vị trí; bảo trì vệ sinh đường dây được 277,2km; bảo trì vệ sinh được 530 trạm biến áp; vệ sinh 340 hệ thống đo đếm; bảo trì 190 mối nối... Qua đó, không chỉ kịp thời phát hiện và xử lý các nguy cơ gây sự cố về điện mà còn bảo đảm cho các Cty, doanh nghiệp và nhân dân sử dụng điện trong sản xuất và sinh hoạt được an toàn, hạn chế hao hụt điện năng.

Đi đôi với việc duy tu, sửa chữa và nâng cấp toàn bộ hệ thống lưới điện, Điện lực Bến Lức còn tập trung thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động các Cty, doanh nghiệp và nhân dân thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện (TKĐ). Hình thức chủ yếu để tuyên truyền là phối hợp với Đài Truyền thanh huyện tuyên truyền, vận động người dân TKĐ, hướng dẫn nhiều phương pháp để doanh nghiệp, người dân thực hiện TKĐ trong sản xuất và sinh hoạt. Song song đó, điện lực huyện còn phối hợp các điểm trường trong huyện tuyên truyền trong học sinh về các biện pháp thực hiện TKĐ, đồng thời phát động cuộc thi tìm hiểu về TKĐ, tìm hiểu về Giờ Trái đất tại các trường: THCS Nhựt Chánh, THCS Trần Thế Sinh và THCS Nguyễn Trung Trực. Điện lực huyện đã phát cẩm nang tuyên truyền TKĐ đến các đoàn thể, doanh nghiệp sản xuất. Đồng thời, vận động cán bộ, công nhân viên chức, gia đình và người thân tích cực tham gia hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2015. Tháng 5-2015, Bến Lức phối hợp UBND các xã phát động mô hình ấp văn hóa TKĐ, tập huấn cho các đoàn thể cấp xã về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, ngăn ngừa vi phạm sử dụng điện. Đặc biệt, huyện đã lồng ghép tuyên truyền để người dân không thực hiện hành vi vi phạm hành lang an toàn lưới điện như: Không thả diều, lắp bảng hiệu, xây dựng nhà, trồng cây... ở gần đường dây điện; không trèo lên cột điện, trạm điện và không tháo gỡ các phụ kiện của đường dây điện.

Qua tuyên truyền, vận động người dân ngày càng nâng cao ý thức trong việc sử dụng điện. Ông Nguyễn Văn Lưu - Trưởng ấp 6, xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức, cho biết: “Nhờ cán bộ Điện lực Bến Lức hướng dẫn nên gia đình tôi đã thay các thiết bị sinh hoạt TKĐ. Nhà tôi thay tất cả bóng đèn sợi đốt bằng đèn compact, thiết bị điện nào cần dùng thì mở, không dùng thì tắt bớt để TKĐ. Tham gia mô hình ấp văn hóa TKĐ, người dân chúng tôi được trang bị kiến thức cơ bản trong sử dụng các thiết bị sinh hoạt tiết kiệm, phòng tránh được tai nạn điện và hiểu hơn hành vi vi phạm, mức xử phạt khi vi phạm pháp luật trong sử dụng điện không đúng quy định. Do đó, vấn đề TKĐ không chỉ được gia đình tôi mà còn được nhân dân đồng tình ủng hộ".

Ngoài sự chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị dự phòng, bố trí nhân lực trực và sẵn sàng xử lý khi có sự cố thì các cấp chính quyền, ngành chức năng, người dân cần chủ động phối hợp thực hiện các biện pháp phòng, chống những nguy cơ mất an toàn về điện. Đồng thời, cần tích cực thực hiện các giải pháp TKĐ nhằm giảm bớt gánh nặng cho ngành điện cũng như bảo đảm vận hành lưới điện an toàn, cung cấp điện ổn định trong mùa mưa bão sắp tới./.

Ngọc Mận

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích