Tiếng Việt | English

08/07/2024 - 10:11

Pickleball - môn thể thao mới thu hút nhiều người chơi

Trên thế giới, Pickleball trở thành môn thể thao được ưa chuộng bởi sự dễ dàng và tính thú vị. Tại Long An, Thủ Thừa là huyện tiên phong thành lập Câu lạc bộ (CLB) Pickleball nhằm tạo sân chơi mới cho người yêu thể thao.

Vợt và bóng của bộ môn Pickleball

Ông Lê Minh Dũng (phường 2, TP.Tân An, tỉnh Long An) là một trong những người đầu tiên mang môn Pickleball về huyện Thủ Thừa, cho biết, bộ môn Pickleball rất dễ tập luyện và phù hợp với nhiều độ tuổi do không đòi hỏi cao về thể lực. Trẻ em hay người lớn tuổi đều có thể tiếp cận môn thể thao này.

Người chơi có thể điều chỉnh nhịp chơi nhanh hoặc chậm để phù hợp với thể trạng. Đối với giới trẻ thích luyện tập thể thao với cường độ cao thì bộ môn Pickleball vẫn đáp ứng được nhu cầu.

Sân pickleball có kích thước 6,1 x 13,4m, được chia thành 2 bên bằng lưới cao 91cm ở hai đầu và 86cm ở giữa. Người chơi nhận xét, Pickleball là môn kết hợp giữa lối chơi cầu lông, tennis và bóng bàn.

Sân chơi pickleball có kích thước như sân cầu lông và thường có bề mặt giống sân tennis, vạch kẻ sân như môn bóng bàn và quả bóng có hình tròn như bóng tennis nhưng được làm bằng nhựa. Pickleball có thể chơi cả trong nhà và ngoài trời tùy theo điều kiện thời tiết, nhu cầu hay sở thích của người chơi.

Về luật chơi, Pickleball có cách tính điểm đơn giản từ 1 đến 11 điểm. Người chơi hoặc đội chơi đạt 11 điểm trước và cách đối thủ ít nhất 2 điểm sẽ giành chiến thắng. Nếu tỷ số cân bằng từ điểm số 10 trở đi, trận đấu sẽ duy trì cho đến khi có đội dẫn trước 2 điểm. Khác với cầu lông và tennis, điểm số của môn Pickleball chỉ được tính cho đội giữ quyền giao bóng, nếu đội giao bóng không ghi được điểm thì đối thủ sẽ có quyền giao bóng.

Pickleball có cách chơi tương đối dễ, có thể chơi đơn hoặc đôi. Mục tiêu của trò chơi là đánh bóng đối kháng bằng vợt qua lưới sao cho đối thủ không thể trả bóng. Vợt chỉ được tiếp xúc bóng từ dưới thắt lưng và cổ tay. Bóng phải giao chéo sân và bắt buộc phải để bóng nảy trước khi đánh trả. Ở các lần đánh sau, được đánh bóng mà không cần bóng chạm đất. 2 đội chơi đánh bóng sao cho bóng không chạm đường biên và ra ngoài sân cho đến khi có đội thắng.

Chị Lương Kim Khoa (xã Phước Lý, huyện Bến Lức) chia sẻ: “Tôi chơi tennis lâu năm, gần đây được bạn bè giới thiệu tham gia CLB Pickleball của huyện Thủ Thừa. Ban đầu, tôi chỉ tập thử cho biết nhưng dần dần cảm thấy yêu thích môn chơi mới này nên luyện tập cả tennis và pickleball. Pickleball không đòi hỏi cao về tốc độ và sức mạnh mà tập trung ở phần chiến thuật nên tôi thấy môn này phù hợp với nhiều lứa tuổi".

 “Trước đây, tôi chưa chơi môn thể thao nào dùng vợt nên khi chơi pickleball cũng bỡ ngỡ. Khi xem người khác chơi, tôi nghĩ đây là môn thể thao nhẹ nhàng, không tốn sức và chậm như tập dưỡng sinh. Vào chơi rồi mới biết, ngoài kỹ năng, pickleball còn đòi hỏi người chơi phải có sức bền, sự dẻo dai, nhạy bén và phản xạ tốt.

Hiện tại, Pickleball là môn thể thao “ghiền" của tôi, ngày nào không cầm vợt chơi là cảm giác buồn" - anh Nguyễn Quốc Thái (xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa) nói.

Pickleball không đòi hỏi cao về tốc độ và sức mạnh mà tập trung ở phần chiến thuật

Theo ông Lê Minh Dũng, bộ môn Pickleball chưa được phổ biến tại tỉnh do nhiều yếu tố như thông tin liên quan đến bộ môn rất ít, chưa có nhiều sân chơi, ít có CLB luyện tập và không có nơi bán dụng cụ tập luyện,...

Hiện nay, bộ môn Pickleball phát triển và có nhiều người chơi tại huyện Thủ Thừa. Tuy nhiên, toàn huyện chỉ có 2 sân chơi. Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Truyền thanh huyện là sân chơi chính của câu lạc bộ Pickleball và 1 sân do anh Phan Thanh xây dựng từ đam mê pickleball tại xã Mỹ An. Vì ít sân chơi, người chơi pickleball phải tìm đến các sân chơi ở các tỉnh, thành phố khác để luyện tập, giao lưu, thi đấu.

4 loại thịt có lợi sức khỏe dành cho người tập luyện

4 loại thịt có lợi sức khỏe dành cho người tập luyện 

Dù protein thực vật và động vật đều tốt cho sức khỏe nhưng đối với người tập thể thao, protein động vật được yêu thích hơn vì dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn protein thực vật.

Bộ môn Pickleball vừa dễ tiếp cận lại tốt cho sức khỏe nên thu hút nhiều người yêu thể thao. Dự đoán, trong thời gian tới, sẽ có nhiều người tham gia bộ môn này. Hy vọng, sẽ có thêm nhiều sân chơi pickleball tại Long An để thuận lợi cho người chơi./.

Thế Lan

Chia sẻ bài viết