Tiếng Việt | English

20/05/2024 - 09:08

Tâm huyết, trách nhiệm trong hiến kế xây dựng quê hương Long An

Cuộc vận động “Cử tri hiến kế xây dựng quê hương Long An” lần thứ nhất đã thu hút đông đảo cử tri, Nhân dân tham gia hiến kế, phản ánh sinh động ý tưởng, tâm huyết, trách nhiệm, tình cảm của người tham gia, phục vụ mục tiêu xây dựng tỉnh “Long An giàu mạnh - người dân vui vẻ, hạnh phúc - xã hội an toàn, văn minh - chính quyền trong sạch, vững mạnh”.

Nhiều hiến kế của cử tri, Nhân dân đóng góp cho lĩnh vực thu hút đầu tư

Thông tin từ HĐND tỉnh, sau thời gian phát động, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh tiếp nhận 128 hiến kế của 108 tác giả. Trong đó, lĩnh vực kinh tế có 42 hiến kế của 40 tác giả; lĩnh vực văn hóa - xã hội có 60 hiến kế của 53 tác giả; lĩnh vực xây dựng Đảng, chính quyền có 20 hiến kế của 17 tác giả và lĩnh vực tổng hợp có 6 hiến kế của 6 tác giả. Các nội dung hiến kế đa dạng trên các lĩnh vực, thể hiện nhiều ý tưởng, tâm huyết, trách nhiệm, tình cảm của người tham gia hiến kế đối với việc xây dựng, phát triển quê hương Long An.

Hiến kế với HĐND tỉnh, tác giả Nguyễn Văn Phúc - luật sư điều hành Công ty Luật TNHH HM&P (TP.HCM), hiến kế giải pháp xây dựng quê hương Long An trong lĩnh vực đầu tư. Theo tác giả, bên cạnh những thuận lợi trong thu hút đầu tư, hiện nay, tỉnh còn những khó khăn nhất định ảnh hưởng đến thu hút đầu tư như tốc độ tăng trưởng kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh; trình độ lao động còn ở mức thấp, thiếu hụt đội ngũ lao động có trình độ chuyên môn cao, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển trong thời đại kỹ thuật số; một số dự án giao thông, công nghiệp còn vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai. Do đó, để tăng thu hút đầu tư, tác giả Nguyễn Văn Phúc hiến kế tỉnh cần có giải pháp thiết thực trong xây dựng chính sách thu hút đầu tư; hoàn thiện hạ tầng giao thông; nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư; xây dựng đội ngũ lao động có chất lượng cao, chuyên môn hóa tốt gắn với chính sách thu hút nhân tài trên các lĩnh vực. Đồng thời, tỉnh cần quan tâm đầu tư xây dựng đồng bộ hệ thống tiện ích xã hội, phát triển đô thị và tham gia sâu vào mạng lưới liên kết vùng với các tỉnh Đông Nam Bộ và các tỉnh, thành phố Tây Nam Bộ để có thể khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh, đưa tỉnh bứt phá vươn lên.

Cùng bàn về lĩnh vực thu hút đầu tư, tác giả Trần Văn Phương (phường 4, TP.Tân An) đưa ra hiến kế “Cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh, hoàn thiện kết cấu hạ tầng KT-XH và đô thị”.

Ông Phương cho rằng, tỉnh có vị trí địa lý rất thuận lợi trong việc phát triển kinh tế khi nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, là cửa ngõ kết nối giữa miền Tây với TP.HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ. Cùng với đó, những năm qua, tỉnh dành nhiều nguồn lực đầu tư hệ thống hạ tầng giao thông, nhất là hệ thống giao thông kết nối vùng, tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế. Từ thực tế đó, để tỉnh bứt phá vươn lên hoàn thành các mục tiêu phát triển KT-XH, đưa tỉnh tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và trở thành tỉnh khá trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, ông khẳng định phải có giải pháp đồng bộ trong cải thiện môi trường đầu tư đi đôi với cải cách hành chính và sự phối hợp đồng bộ giữa chính quyền các cấp, các sở, ban, ngành và Nhân dân.

“Hiện tỉnh có nhiều điều kiện thuận lợi trong việc cải thiện, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tuy nhiên, chúng ta phải xác định 3 yếu tố cải thiện môi trường đầu tư; nâng cao chất lượng, năng lực cạnh tranh và hoàn thiện kết cấu hạ tầng KT-XH, đô thị luôn có mối liên hệ chặt chẽ. Chúng ta không thể xây dựng, cải thiện môi trường đầu tư mà không quan tâm đến nâng cao chất lượng, năng lực cạnh tranh hay nâng cấp, đồng bộ hạ tầng hay chỉ chú trọng nâng cao chất lượng, năng lực cạnh tranh mà bỏ qua yếu tố lựa chọn nhà đầu tư theo hướng đại trà, ồ ạt sẽ mất đi giá trị, ý nghĩa và chiến lược của việc phát triển môi trường đầu tư của tỉnh. Do đó, trong thu hút đầu tư, tỉnh cần chủ động, trực tiếp tiếp xúc với doanh nghiệp, nhà đầu tư để kêu gọi thu hút đầu tư, đẩy mạnh việc tiếp tục kêu gọi các nhà đầu tư chiến lược, có tiềm lực kinh tế trong và ngoài nước đến khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư các dự án có quy mô lớn, áp dụng công nghệ tiên tiến và sử dụng tiết kiệm tài nguyên, thân thiện với môi trường. Qua đó, chúng ta tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về số lượng, chất lượng và hiệu quả trong đầu tư” - ông Trần Văn Phương khẳng định.

Phát triển nông nghiệp bền vững, xây dựng thương hiệu lúa gạo Long An cũng là lĩnh vực thu hút nhiều hiến kế của cử tri

Trên lĩnh vực nông nghiệp, tác giả Nguyễn Minh Út (xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước) hiến kế giải pháp “Đi tìm hướng đi căn cơ và bền vững cho cây lúa Long An”. Ông Út cho rằng, đi tìm giải pháp căn cơ và bền vững cho cây lúa là một trăn trở lớn cho ngành Nông nghiệp. Mặc dù từ lâu, nhiều giải pháp được đặt ra nhưng tất cả chỉ giải quyết được phần “ngọn” cấp thời, trong khi cái “gốc” lâu dài vẫn chưa được giải quyết. Dù rằng việc tìm hướng đi, giải pháp căn cơ và bền vững cho cây lúa không phải là "ngày một ngày hai" nhưng không vì thế mà coi nhẹ để không còn lặp lại điệp khúc “trúng mùa, rớt giá” hay “chặt - trồng, trồng - chặt”, xóa đi cảnh hô hào “giải cứu nông sản” trong mỗi vụ mùa. Trong hiến kế của mình, tác giả Nguyễn Minh Út khẳng định, đã đến lúc xuất khẩu nông sản, đặc biệt là xuất khẩu gạo phải đặt ưu tiên hàng đầu vào chất lượng cao, an toàn, sạch; từng bước xóa tư tưởng lạc hậu, lỗi thời xuất khẩu theo số lượng, nông dân canh tác dựa theo năng suất. Do đó, ngành Nông nghiệp cần lai tạo những bộ giống lúa có chất lượng cao; xây dựng cơ chế, chính sách kiến tạo dòng chảy vốn vào nông nghiệp. Trong đó, phải tạo mối quan hệ chặt chẽ giữa nhà nông - nhà khoa học - doanh nghiệp, vai trò trung tâm cần đặt lên vai nhà nông và doanh nghiệp. Theo ông Út, trong sản xuất nông nghiệp hiện nay, ngành Nông nghiệp cần quan tâm xây dựng, kiến tạo thương hiệu các loại lúa, gạo để phát triển ổn định, lâu dài và sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh thực sự trở thành kinh tế bền vững cho nông dân, doanh nghiệp tham gia.

Thông tin từ HĐND tỉnh, cuộc vận động “Cử tri hiến kế xây dựng quê hương Long An” lần đầu tiên được tỉnh tổ chức với quy mô lớn nhằm mở rộng dân chủ, huy động trí tuệ, lắng nghe các ý tưởng, hiến kế của các tầng lớp Nhân dân về những giải pháp đổi mới, đột phá phát triển KT-XH, xây dựng Đảng, chính quyền. Đồng thời, cuộc vận động cũng nhằm khơi dậy và phát huy sức mạnh đoàn kết, tinh thần trách nhiệm, khát vọng vươn lên, lòng yêu quê hương, sáng tạo, đóng góp trí tuệ, tình cảm, tâm huyết của người dân vào sự phát triển của tỉnh. Tất cả các hiến kế hay, khả thi, phù hợp lòng dân, sát với yêu cầu thực tiễn và phù hợp quy định pháp luật sẽ được HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh nghiên cứu để đưa vào các nghị quyết, quy hoạch, kế hoạch, giải pháp quản lý, điều hành, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững, xây dựng tỉnh “Long An giàu mạnh - người dân vui vẻ, hạnh phúc - xã hội an toàn, văn minh - chính quyền trong sạch, vững mạnh”./.

Kiên Định

Chia sẻ bài viết