Tiếng Việt | English

10/06/2015 - 14:10

Tấm lòng của những cựu chiến binh

Chiến tranh đã lùi xa, những bộ đội Cụ Hồ năm xưa về với cuộc sống đời thường vẫn luôn tràn đầy nhiệt huyết, gìn giữ, phát huy phẩm chất tốt đẹp của mình để gắn kết nghĩa tình đồng đội, góp sức xây dựng quê hương, tổ quốc ngày càng giàu đẹp.

Hội Cựu chiến binh với nhiều hoạt động ý nghĩa

Về huyện Tân Thạnh những ngày gần đây, trong không khí hân hoan đón chào Đại hội Đảng bộ huyện sắp tới, chúng tôi ghé thăm Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện để được lắng nghe những dòng tâm sự về sự đổi mới, tình đồng chí, đồng đội cũng như những cống hiến của họ cho quê hương hôm nay.

Tham gia xây dựng đời sống Văn hóa

Hội CCB huyện phối hợp Huyện đoàn phát động xây dựng Chi đoàn văn hóa – kết hợp phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Tại mỗi chi đoàn cơ sở, Chi hội CCB nâng cao vai trò của Đoàn, Hội, duy trì các hoạt động xây dựng đời sống văn hóa phù hợp điều kiện của mỗi địa bàn, cơ quan. Hội CCB luôn luôn đi đầu trong công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tìm hiểu và phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ trong giữ gìn an ninh quốc phòng, trật tự xã hội, đồng thời hoàn thành tốt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của địa phương, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị.

Sau khi đạt một số hiệu quả nhất định, Hội tiếp tục phối hợp với Đoàn xã Nhơn Ninh chọn đây là chi đoàn tổ chức điểm, để rút kinh nghiệm nhân rộng mô hình ra 74 ấp, khu phố trên địa bàn huyện nhà.

Gắn kết những tấm lòng

Trên địa bàn huyện có 2.375 CCB sinh sống và làm việc, phần lớn họ từng tham gia kháng chiến chống Mỹ. Tính đến năm 2013, con số hội viên tham gia hội CCB là 1.775 người. Trong số này, một số CCB không may đã qua đời.

Nắm bắt được tình hình khó khăn chung, Hội CCB huyện đã triển khai, vận động cán bộ, hội viên tham gia xây dựng Quỹ tình thương đồng đội. Quỹ này chính là tấm lòng của các CCB gửi đến những hội viên, những người đồng đội. Họ dùng số tiền nhỏ nhoi mà mình tích góp được để góp phần lo mai táng cho những đồng chí, đồng đội khi qua đời và hỗ trợ hội viên gặp khó khăn trong cuộc sống. Mỗi năm, hội viên đóng góp 100.000 đồng vào quỹ. Tất cả CCB trong hội tham gia hưởng ứng và đóng quỹ một cách tự nguyện. Kể từ khi quỹ ra đời vào tháng 6-2011 đến nay, tấm lòng những CCB đã gửi đến 110 hội viên với số tiền trên 349 triệu đồng, tồn quỹ 500 triệu đồng.

Phó Chủ tịch thường trực Hội CCB huyện Tân Thạnh - Hà Minh Tấn chia sẻ: “Đa số các hội viên đều có hoàn cảnh khó khăn, không may qua đời là một mất mát lớn đối với hội. Một người bạn ra đi, để lại những tình cảm đồng đội hết sức cao đẹp, điều đó thôi thúc chúng tôi phải làm một việc gì có ý nghĩa, nêu cao tinh thần đoàn kết, gắn bó. Vì vậy, hội vận động, triển khai thực hiện Quỹ tình thương đồng đội, được anh em nhiệt tình hưởng ứng. Qua đó, đã chia sẻ được phần nào khó khăn với gia đình hội viên. Đây là quỹ mang tinh thần đồng đội tốt đẹp, ý nghĩa nhân văn sâu sắc nên trong thời gian tới chúng tôi tiếp tục duy trì thực hiện và vận động thêm những CCB khác tham gia vào hội để các hoạt động của hội ngày càng lớn mạnh”.

“Ngoài ra, nhiều năm qua Hội còn tham gia nhiều hoạt động, xây tặng nhà “Tình nghĩa đồng đội”, trao quà cho học sinh, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn,... trên địa bàn huyện” - ông Tấn chia sẻ thêm./.

Hải Phong-Thanh Mỹ

Chia sẻ bài viết
  • Chào các bác, tôi tìm bố là: Lê Xuân Ba cấp bậc Thượng sĩ, nhập ngũ năm 1967, quê quán: Xã Hồng Quang, huyện Ứng Hòa, Hà Nội, thuộc Binh đoàn Than Quảng Ninh. Bố tôi chiến đấu tại chiến trường huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An những năm 1968-1972. Bố tôi hy sinh đến giờ gia đình đã tìm nhưng chưa thấy hài cốt. Tôi viết lên đây hy vọng những năm đó có Bác biết bố tôi. Đặc điểm bố tôi có chiếc răng vàng. Xin chân thành cảm ơn và mong các bác thông cảm vì đã đăng tin vào mục này.

    Lê Anh Tuân - Cách đây 8 năm