Tiếng Việt | English

15/07/2015 - 20:55

Thỏa thuận phối hợp thực thi pháp luật biển ở vịnh Thái Lan

Đại diện Việt Nam cho rằng một nước không thể đơn phương đối phó với mối đe dọa về an ninh biển, việc hợp tác chia sẻ thông tin là rất cần thiết.

Đoàn cán bộ Cảnh sát biển Việt Nam do Thiếu tướng Ngô Ngọc Thu, Phó Tư lệnh - Tham Mưu trưởng, dẫn đầu tham dự Hội nghị Tư lệnh lực lượng thực thi pháp luật trên biển các quốc gia khu vực vịnh Thái Lan lần thứ 4 tại Siem Riep, Campuchia từ ngày 13-17/7 theo lời mời của Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia về an ninh hàng hải Campuchia. Hội nghị lần này tập trung thảo luận vấn đề “Thiết lập giao thức chia sẻ thông tin”.

Thiếu tướng Ngô Ngọc Thu phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Thiếu tướng Ngô Ngọc Thu nhấn mạnh, vùng biển do Việt Nam quản lý nói riêng và khu vực vịnh Thái Lan nói chung có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là vấn đề an ninh phi truyền thống. Trong đó một số vấn đề nổi lên trong thời gian vừa qua như: tàu thuyền đánh cá các nước vi phạm các vùng biển của nhau; buôn lậu, gian lận thương mại; vi phạm các quy định về an ninh trật tự; tình hình vận chuyển ma túy bằng đường biển và cướp có vũ trang chống lại tàu thuyền, nhất là cướp các tàu chở dầu loại vừa và nhỏ đi qua khu vực.

Do tội phạm trên biển có tính chất xuyên quốc gia, vì vậy, một nước không thể đơn phương đối phó với những mối đe dọa về an ninh biển, việc hợp tác trong lĩnh vực chia sẻ thông tin là rất cần thiết.

Hội nghị Tư lệnh lực lượng thực thi pháp luật trên biển các quốc gia khu vực vịnh Thái Lan lần thứ 4 tại Siem Riep,

Thiếu tướng Ngô Ngọc Thu đề nghị lực lượng thực thi pháp luật trên biển các quốc gia trong khu vực vịnh Thái Lan cần có thỏa thuận chung làm cơ sở pháp lý để hợp tác và phối hợp giải quyết những vấn đề chung ở vùng Vịnh. Khuyến khích các cơ chế hợp tác song phương và hợp tác giải quyết những vấn đề ở những vùng biển giáp ranh, vùng biển chung”.

Thông qua việc hợp tác và chia sẻ thông tin sẽ góp phần thực hiện có hiệu quả hoạt động thực thi pháp luật trong Vịnh Thái Lan, tạo lòng tin và mối quan hệ thân thiện giữa các nước trong khu vực./.

CTV Khắc Vượt/VOV.VN
 

Chia sẻ bài viết