Tiếng Việt | English

20/11/2015 - 11:00

Thủ tướng lên đường tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 27

Hội nghị Cấp cao ASEAN 27 và các Hội nghị Cấp cao liên quan diễn ra vào thời điểm quan trọng đối ASEAN.

Hôm nay (20/11), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam rời Hà Nội sang tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 27 và các Hội nghị Cấp cao liên quan tại Malaysia trong ngày 21 và 22/11. Đây là hội nghị cấp cao quan trọng sẽ quyết định dấu mốc và bước ngoặt lịch sử của ASEAN sau gần 50 năm hình thành và phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. (Ảnh: VGP)

Hội nghị Cấp cao ASEAN 27 và các Hội nghị Cấp cao liên quan diễn ra vào thời điểm quan trọng đối ASEAN. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà lãnh đạo sẽ ký các văn kiện về sự hình thành Cộng đồng ASEAN vào 31/12/2015. Sự kiện này là bước ngoặt lịch sử trong tiến trình phát triển và trưởng thành của ASEAN được tất cả người dân ASEAN và thế giới quan tâm theo dõi. Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại Giao Lê Hoài Trung: một trong hai văn kiện mang tính lịch sử sẽ được ký kết tại Cấp cao ASEAN lần này, đó là “Tuyên bố về Hình thành Cộng đồng ASEAN 2015”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà lãnh đạo ASEAN ký Tuyên bố này, chính thức “khai sinh” cộng đồng ASEAN thống nhất trong đa dạng. Điều này là minh chứng sống động nhất về sự nỗ lực và những thành tựu rất đáng khích lệ của các nước thành viên trong suốt gần nửa thế kỷ qua. Từ một Hiệp hội hợp tác lỏng lẻo, một thực thể chưa có tiếng nói trọng lượng ở Đông Nam Á, ASEAN đã vươn lên mạnh mẽ trở thành một Cộng đồng đoàn kết, liên kết sâu rộng, đóng vai trò quan trọng đối với hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực và một đối tác không thể thiếu của các nước lớn và tổ chức khu vực.

Cùng với Tuyên bố hình thành Cộng đồng ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ đồng thời ký Tuyên bố về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 “Cùng vững vàng tiến bước”. Tuyên bố này khẳng định quyết tâm và cam kết tiếp tục củng cố và làm sâu sắc liên kết của ASEAN trong 10 năm tới. Các nhà Lãnh đạo cũng sẽ thông qua các Kế hoạch Tổng thể triển khai Tầm nhìn trên 3 trụ cột chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội. Đây là các văn kiện chỉ đạo, xác lập cơ sở, khuôn khổ và định hướng cho liên kết của ASEAN trong thập kỷ tới.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung cho biết thêm: theo sắp xếp chương trình của nước Chủ tịch Malaysia, lễ ký kết hai văn kiện quan trọng của ASEAN sẽ diễn ra với sự chứng kiến của Lãnh đạo các nước Đối thoại của ASEAN và Tổng Thư ký Liên Hợp quốc. Đây cũng chính là lời công bố chính thức với thế giới về sự hình thành Cộng đồng ASEAN 2015; khẳng định vị thế mới của Cộng đồng ASEAN trong cộng đồng quốc tế, đồng thời biểu thị cho cam kết ASEAN sẽ nỗ lực củng cố vững mạnh Cộng đồng ASEAN vì mục tiêu chung hòa bình, ổn định và phát triển.

Cũng tại hội nghị cấp cao lần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo các nước ASEAN sẽ cùng với lãnh đạo các quốc gia đối tác của ASEAN thảo luận và thống nhất các biện pháp tiếp tục tăng cường hợp tác thông qua các khuôn khổ ASEAN+1, ASEAN+3, Cấp cao Đông Á nhằm củng cố và mở rộng quan hệ đối ngoại, tranh thủ tối đa sự quan tâm và ủng hộ của các nước đối tác trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN giai đoạn sau 2015 cũng như cam kết đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực./.

Thành Chung/VOV

Chia sẻ bài viết